ตำนานมหัศจรรย์ “อุ้มพระดำน้ำ” ประเพณีหนึ่งเดียวในโลกที่ “เพชรบูรณ์”

หลงเสน่ห์ประเพณีไทย วัฒนธรรมอันเป็นเอกลักษณ์แห่งเดียวในโลก โดยฝรั่งหัวใจไทย “แดเนียล เฟรเซอร์” ตื่นตาตื่นใจเมื่อได้มาสัมผัสความเชื่อของชาวไทย อย่าง ประเพณีอุ้มพระดำน้ำ พิธีกรรมอันศักดิ์สิทธิ์ที่จัดขึ้นเพื่อแก้เคล็ดเรื่อง พระพุทธรูปหาย ณ วัดไตรภูมิ จังหวัดเพชรบูรณ์

วัดไตรภูมิ อายุประมาณ 435 ปี เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของชาวเพชรบูรณ์ ซึ่งเป็นที่มาของประเพณีโบราณหนึ่งเดียวในโลก อย่าง “ประเพณีอุ้มพระดำน้ำ” โดยในอดีตได้เกิดเหตุการณ์สายน้ำไหลเชี่ยว มีพระพุทธรูปลอยขึ้นเหนือน้ำ ชาวบ้านจึงทำพิธีอัญเชิญมาประดิษฐานที่วัดไตรภูมิ ในปีถัดมาได้เกิดเหตุการณ์ประหลาดซ้ำ ซึ่งพระพุทธรูปองค์ดังกล่าวสูญหายไป และได้พบพระพุทธรูปลอยขึ้น อยู่กลางแม่น้ำป่าสัก จึงทำพิธีอัญเชิญมาประดิษฐานเป็นครั้งที่สอง พร้อมถวายนามว่า “พระพุทธมหาธรรมราชา” โดยเชื่อว่าหากประกอบพิธีอุ้มพระดำน้ำ องค์พระจะไม่หายไป พิธีกรรมนี้จึงตกทอดมาจนถึงปัจจุบัน กลายเป็นงานประจำปีของวัดไตรภูมิเลยก็ว่าได้ เพราะในทุกๆ ปี จะมีการแสดง ลิเก รวมไปถึงการละเล่นไทยโบราณไม่ว่าจะเป็น การเดินกะลา การเดินโถกเถก เป็นต้น นอกจากนี้ ยังมีการแข่งขันพายเรือทวนน้ำ ซึ่งฝรั่งหัวใจไทย “แดเนียล” ได้มีโอกาสไปร่วมทีมพากย์เรือยาว สร้างรอยยิ้มและเสียงหัวเราะแก่ผู้ที่มางาน

ท่องเที่ยวเมืองไทย สัมผัสประเพณีโบราณอันมีเอกลักษณ์หนึ่งเดียวในโลก กับฝรั่งหัวใจไทย “แดเนียล เฟรเซอร์” ในรายการหลงรักยิ้ม วันเสาร์ ที่ 3 พฤศจิกายน 2561 เวลา 16.30 น. ทางช่อง 28 (3SD) พร้อมรับข่าวสารต่างๆ ของรายการได้ทาง Facebook: https://www.facebook.com/longrukyim/