กุหลาบ งานสร้างเงินกว่า 5 ทศวรรษ

คุณจีรศักดิ์ ดวงพัตรา อยู่บ้านเลขที่ 18/1 หมู่ที่ 1 ตำบลหนองเหียง อำเภอพนัสนิคม จังหวัดชลบุรี เป็นเกษตรกรที่ปลูกกุหลาบเป็นอาชีพหลัก เรียกง่ายๆ ว่าเป็นผู้ปลูกกุหลาบตัวยงก็ว่าได้ ซึ่งภายในสวนของเขาปลูกเลี้ยงทั้งกุหลาบอังกฤษ กุหลาบเลื้อย และกุหลาบอีกมากมายหลายสายพันธุ์ที่มีคุณภาพและเป็นที่ต้องการของลูกค้ามากกว่า 50 ปีกันเลยทีเดียว

คุณจีรศักดิ์ เล่าให้ฟังว่า กุหลาบอาจถือว่าเป็นพรรณไม้ที่อยู่ในสายเลือดของเขาก็ว่าได้ เพราะตั้งแต่จำความได้ก็เห็นกุหลาบเป็นไม้ที่สร้างรายได้ให้กับครอบครัว โดย คุณจีระ ดวงพัตรา ซึ่งเป็นคุณพ่อของเขาเป็นผู้เริ่มต้นของการทำ สวน “จีระ โรส เนิสเซอรี่” ขึ้นมา

BARE ROOT ROSE (กุหลาบล้างราก)

“การปลูกกุหลาบสวนผมนี่ทำมานานแล้วครับ ผู้ริเริ่มเลยก็คือคุณพ่อ ซึ่งตอนนี้ท่านก็จะอายุ 90 ปีแล้ว เรียกว่าท่านปลูกกุหลาบมามากกว่า 50 ปี เราทำด้านนี้โดยตรงเลยตั้งแต่ผมยังเด็กๆ เรียกว่าโตมาก็เห็นสิ่งที่ท่านทำมาตลอด พอผมโตขึ้นช่วงนั้นก็ไปทำธุรกิจอื่นก่อน ก็ยังไม่ได้ทำเต็มตัวเท่าที่ควร มาทำจริงๆ จังๆ ก็เมื่อประมาณปี 2555” คุณจีรศักดิ์ เล่าถึงความเป็นมา

คุณจีรศักดิ์ เล่าให้ฟังอีกว่า ยุคที่เป็นยุคบุกเบิกของ สวนจีระ โรส เนิสเซอรี่ มีทั้งทีมงานที่ขยันขันแข็ง ช่วยกันทำการปลูกเลี้ยงกุหลาบ จนทำให้สวนแห่งนี้ประสบผลสำเร็จ และมีสายพันธุ์ที่ได้มาตรฐาน

กุหลาบที่สวนแหล่งนี้ขยายพันธุ์แบบมาตรฐานสากล คือ BARE ROOT ROSE (กุหลาบล้างราก) ซึ่งมีข้อหลักๆ ที่ต้องทำอยู่ด้วยกัน 4 ข้อ คือ

  1. การขยายพันธุ์ที่มีการติดตา
  2. การขยายพันธุ์ในไร่
  3. อายุของกุหลาบต้องครบ 2 ปีขึ้นไป
  4. ต้องขุดมาพักตัวก่อนที่จะจำหน่าย

ซึ่งการทำด้วยวิธีต่างๆ ดังนี้ กุหลาบสามารถจำหน่ายได้ทั้งในและต่างประเทศ เพราะไม่มีดินที่ติดไปกับรากของกุหลาบ จึงทำให้มีความสะอาด ซึ่งตามต่างประเทศกุหลาบเหล่านี้สามารถหาซื้อมาปลูกได้เองจากซุปเปอร์มาร์เก็ตหรือร้านทั่วไป เพราะมีการบอกสีและสายพันธุ์ที่ชัดเจนแน่นอน

พื้นที่ภายในสวน

คุณจีรศักดิ์ เล่าว่า กุหลาบภายในสวนทั้งหมดนำเข้ามาจากต่างประเทศ มีทั้งกุหลาบอังกฤษ กุหลาบเลื้อย ซึ่งถือว่าเป็นพันธุ์ดีที่ได้มาตรฐาน นำมาปลูกในแปลงให้ได้อายุตามที่กำหนด

จากนั้นทำการปลูกต้นกุหลาบป่าในแปลง เพื่อใช้สำหรับเป็นต้นตอในการติดตา โดยกุหลาบป่าใช้เวลาดูแลประมาณ 6 เดือน จึงจะสามารถนำมาใช้ได้ การรดน้ำของต้นกุหลาบป่า คุณจีรศักดิ์ บอกว่า รดน้ำ 2 วันครั้ง หรือถ้าหากปลูกในช่วงฤดูฝนไม่จำเป็นต้องรดน้ำ

กุหลาบล้างรากก็สามารถปลูกเจริญเติบโตได้ดี

เมื่อกิ่งพันธุ์ดีและต้นตอกุหลาบป่ามีความสมบูรณ์ ก็จะนำกิ่งพันธุ์ดีมาติดตากับตอกุหลาบป่า จากนั้นปล่อยไว้ประมาณ 1 เดือน จึงสำรวจดูว่าตาของกิ่งพันธุ์ดีติดสนิทกับต้นตอของกุหลาบป่าหรือไม่ ถ้ายังไม่ดีจึงทำการติดตาใหม่อีกครั้งหนึ่ง

คุณจีรศักดิ์ บอกว่า ตาของกิ่งพันธุ์ดีจะติดสนิทกับต้นตอของกุหลาบป่า ใช้เวลาตรวจสอบให้แน่ใจประมาณ 2 เดือน หลังจากนั้น ทำการเลี้ยงดูให้เจริญเติบโตและแตกกิ่งเป็นยอดใหม่ที่ได้จากกิ่งพันธุ์ดี

“พอตาติดสนิทหมดแล้ว ก็จะดูแลมีการใส่ปุ๋ยประมาณ 1 ครั้ง ต่อเดือน ใช้สูตร 15-15-15 ในอัตราส่วนประมาณ 1-2 ช้อนชา ต่อต้น เนื่องจากต้นกุหลาบภายในแปลง ปลูกเรียงกันจำนวนมาก การใส่ปุ๋ยต้องดูในปริมาณที่พอดี และเหมาะสม ไม่มากหรือว่าน้อยเกินไป ก็จะทำให้ต้นเจริญเติบโตได้ดี” คุณจีรศักดิ์ บอกถึงวิธีการดูแล

กุหลาบ ควีน สิริกิติ์
กุหลาบเลื้อย Red Eden

การป้องกันโรคและแมลงของกุหลาบ คุณจีรศักดิ์ บอกว่า ถ้าจะปลูกให้งามและดอกสวย ต้องปลูกในพื้นที่ที่มีอุณหภูมิต่ำ จะทำให้ไม่มีปัญหาเรื่องโรคและแมลงสำหรับการปลูกในต่างประเทศที่มีอากาศเย็น แต่เนื่องจากประเทศไทยเป็นเมืองร้อน ทำให้การจัดการโรคและแมลงค่อนข้างมากกว่า สิ่งที่ต้องระวังคือ เพลี้ยไฟ เชื้อรา และแมลงต่างๆ ป้องกันด้วยการพ่นยาทุก 7 วัน คุณจีรศักดิ์ แนะนำสำหรับท่านใดที่ปลูกเลี้ยงที่บ้าน อาจพ่นยาป้องกันทุก 10 วัน ครั้งก็ได้ ไม่ต้องบ่อยเพื่อให้กุหลาบมีความสวยที่ยาวนาน

การดูแลกุหลาบให้ได้อายุเกิน 1 ปีขึ้นไป ก็สามารถจำหน่ายได้ แบ่งออกเป็นไซซ์ขนาดต่างๆ เพื่อให้ลูกค้ามีทางเลือกซื้อได้มากขึ้น

กุหลาบเยอรมัน Kordes jubilee

“พอข้ามปีปุ๊บ อายุประมาณ 15-16 เดือนแล้ว อันไหนที่พอขายได้เราก็ขุดขึ้นมาจำหน่าย แต่อันไหนที่เราอยากจะเก็บไว้ อาจจะเรียกว่าเป็นไซซ์พรีเมี่ยมเกรด คือมีลักษณะที่ตอใหญ่ขึ้น เราก็สามารถจำหน่ายได้อีกราคาหนึ่ง ดังนั้น ถ้าทรงดีเราคัดมาเป็นเกรดพรีเมี่ยมได้เลย” คุณจีรศักดิ์ อธิบาย

กุหลาบที่สวนของคุณจีรศักดิ์ ราคาที่จำหน่ายจะแพงกว่าท้องตลาดทั่วไป เนื่องจากเป็นกุหลาบพันธุ์ดี โดยแบ่งราคาตามเกรดต่างๆ ได้ถึง 4 เกรด คือ

กุหลาบ Spirit of freedom

เกรดพรีเมี่ยม ราคาต้นละ 1,200 บาท

เกรด 1 ราคาต้นละ 900 บาท

เกรด 2 ต้นละ 700 บาท

เกรด 3 ต้นละ 400 บาท

ซึ่งราคายังสามารถเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ได้อีก เพราะกุหลาบอังกฤษเป็นที่นิยมด้วยเอกลักษณ์ที่ดอกมีกลิ่นหอม สีของดอกมีให้เลือกหลากหลาย จึงเป็นที่สนใจของผู้ชื่นชอบไม่รู้จบ

กุหลาบ Soeur emmanuelle rose
กุหลาบญี่ปุ่น Mon ceour

“กุหลาบที่ได้อายุนี้ ตอมันจะใหญ่ พอเราขุดออกมาจะไม่มีดิน เราก็จะตัดแต่งใบออก อย่างลูกค้าที่จะให้เราส่งให้ทางไปรษณีย์ในประเทศ หรือลูกค้าที่อยู่ยังต่างประเทศ กุหลาบเราเป็นแบบแบร์รูทโรส เราก็สามารถจัดส่งได้เลย สะดวกรวดเร็ว เพราะเราไม่มีการผิดพลาดเรื่องสายพันธุ์และสีของดอก แบร์รูทโรสที่ลูกค้าซื้อไป เมื่อรับไปแล้ว ปลูกประมาณ 7-10 วัน ก็จะแตกยอดอ่อน หลังจากนั้น อีกประมาณ 35-45 วันก็จะออกดอก ดอกออกเร็วออกช้าแล้วแต่สายพันธุ์ของกุหลาบนั้นๆ เมื่อออกดอกแล้ว ดอกจะมีกลิ่นหอม กุหลาบพวกนี้ดอกหอม ดอกสวย คนจึงชอบกันมากและนิยม เมื่อซื้อไปปลูก” คุณจีรศักดิ์ บอก

กุหลาบเลื้อย Leander
กุหลาบ Moonstone

สำหรับผู้ที่สนใจอยากปลูกกุหลาบเป็นอาชีพสร้างรายได้ คุณจีรศักดิ์ แนะนำว่า ให้ทดลองเริ่มจากต้นที่มีราคาไม่แพง และเมื่อปลูกไปได้สักระยะเริ่มรู้สึกชอบและอยากที่จะทำเป็นอาชีพ จึงค่อยๆ ขยับขยายและเรียนรู้เพิ่มเติมถึงอุปนิสัยต่างๆ ก็จะทำให้การปลูกกุหลาบประสบผลสำเร็จได้อย่างแน่นอน

สำหรับท่านใดที่สนใจกุหลาบพันธุ์ดีที่ผู้ปลูกเลี้ยงดูแลเอาใจใส่มาอย่างยาวนาน สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ คุณจีรศักดิ์ ดวงพัตรา หมายเลขโทรศัพท์ (084) 209-9055