ผลิตภัณฑ์จากมะพร้าวสร้างรายได้งาม สวนทางราคามะพร้าวตกต่ำสุดในรอบ 10 ปี

ชาวสวนมะพร้าวเกาะสมุย นำตอมะพร้าว กะลา มาผลิตเป็นผลิตภัณฑ์ของชำร่วย เครื่องประดับ โคมไฟ และของใช้ต่างๆ มาขายให้กับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ สร้างรายได้เสริมได้ดีในช่วงนี้ หลังราคามะพร้าวตกต่ำในรอบ 10 ปี

เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน 2561 จากที่เกิดวิกฤตลูกมะพร้าวบนเกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ราคาตกต่ำเป็นประวัติการณ์ในรอบ 10 ปี เหลือราคา ลูกละ 2.50 บาท ทำให้ชาวสวนมะพร้าวหันมาทำผลิตภัณฑ์จากมะพร้าวที่ทำมาจากตอต้นมะพร้าวและกะลามะพร้าว ผลิตเป็นสินค้าประเภทของของฝาก ของชำร่วย เครื่องประดับ และของใช้ต่างๆ ขายให้กับนักท่องเที่ยว สร้างรายได้เสริมให้กับเกษตรกรชาวสวนมะพร้าว

ที่ร้านอินทร์ตาหัตถกรรมไม้มะพร้าว เปิดเป็นศูนย์หนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ หรือโอท็อป ระดับ 4 ดาว ของ ต.ตลิ่งงาม อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ที่นำสินค้าต่างๆ ที่ผลิตขึ้นมา มาจำหน่ายให้กับนักท่องเที่ยว โดยสินค้าจะถูกออกแบบขึ้นจากความคิดของชาวบ้าน แล้วนำมาประกอบและตกแต่งทาสีจากฝีมือของชาวบ้าน สำหรับผลิตภัณฑ์ที่ทำขึ้นมาขายก็จะเป็น ถ้วย จาน ชาม แก้วน้ำ ถ้วยกาแฟ โคมไฟ กระปุกออมสินลิง และเครื่องประดับต่างๆ

นางสาวศุภลักษณ์ ทิศหมุน เจ้าของร้านอินทร์ตาหัตถกรรมไม้มะพร้าว บอกว่า ไม้มะพร้าวที่นำมาทำผลิตภัณฑ์จะเป็นส่วนของโคนต้นมะพร้าวที่เหลือใช้จากการตัดโค่นต้นมะพร้าวไปแล้ว ผลิตภัณฑ์ที่ทำมาขายจะเป็นประเภทสวยงาม ตกแต่งประดับบ้านเรือน และใช้ประโยชน์ได้จริงๆ ผลิตภัณฑ์ทุกชิ้นเหมาะสำหรับนำไปเป็นของฝากผู้หลักผู้ใหญ่ได้

สำหรับกลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่ก็จะเป็นนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ และลูกค้าจากต่างจังหวัด เช่น กระบี่ ภูเก็ต แต่ละวันจะมีกรุ๊ปทัวร์มาลง สินค้าที่ขายดีก็จะเป็นจำพวกเครื่องประดับ โคมไฟ ครก แก้ว เหยือกน้ำ และที่เขี่ยบุหรี่ ผลิตภัณฑ์ที่ทำมาขายก็น่าจะสร้างหน้าตาให้กับเกาะสมุย เพราะว่าเกาะสมุยขึ้นชื่อในเรื่องของมะพร้าว ซึ่งนับเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่สร้างรายได้ดีแม้ผลมะพร้าวจะราคาตกต่ำ

ที่มา : มติชนออนไลน์