สะเลเต ลูกเป็ดขี้เหร่ ประคบหน้าเป็นสาวมหาเสน่ห์ หอมเท่ แต่…ห้ามทัดหู

ชื่อวิทยาศาสตร์ Hedychium coronarium Roem.

ชื่อสามัญ Butterfly Lily, Ginger Lily, White Ginger, Garland Flower.

ชื่อวงศ์ ZINGIBERACEAE

ชื่ออื่นๆ มหาหงส์ หางหงส์ ตาห่าน เหินแก้ว เหินคำ เลเป ยันเต (ระยอง, จันทบุรี) กระทายเหิน ต๋าเหิน

หนูถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ทางเพศเกี่ยวกับกลิ่น กลายเป็นว่านสาวมหาเสน่ห์ ทั้งๆ ที่หนูเป็นญาติกับตระกูลขิง ข่า ที่มีหัวหรือเหง้าอยู่ในดิน  แตกลำต้นเป็นก้านโผล่ขึ้นมา แปลกใจอยู่ที่ เมื่อเขาขุดพี่ขิง พี่ข่า เขาก็เอาไปต้มยำทำแกง สำหรับหนูเขาบอกว่าหัวใต้ดินมีความหอม เขาจึงเอาไปผสมทำลูกประคบหน้าให้สวย ผิวงามเกลี้ยง ส่วนดอกก็หอม นำไปสกัดทำน้ำมันหอมระเหยและครีมให้ผิวหนังชุ่มชื้น ดังนั้น ขณะที่ประคบหน้าก็ได้กลิ่นหอมรัญจวนจากดอกไปด้วย หนูจึงแปลกใจว่า ลูกเป็ดขี้เหร่อย่างหนูกลับมาดังอยู่ในวงการเสริมสวย ทำสาวทำเสน่ห์กันได้อย่างไร

เรื่องคุณสมบัติความหอมเห็นทีจะไม่แปลกใจ เพราะเขาต้องใช้กรรมวิธีหลายขั้นตอนที่จะทำให้หอมและประทินผิว แต่แปลกใจกว่านั้นคือเรื่องชื่อที่เรียกหนูว่า “สะเลเต” ฟังแล้วหนูตกใจเมื่อได้ยินชื่อตัวเอง แทบว่าถ้าใครเรียกจะไม่หันไปมอง แต่เวลาไปดูในทะเบียนบ้านจริงๆ มีแต่ชื่อเพราะๆ ฟังดูเป็นมงคลแก่ชีวิตด้วย คือชื่อ มหาหงส์ หรือ หางหงส์ หนูก็สุดปลื้มใจ ส่วนชื่ออื่นจะเป็น ตาห่าน ตาเหิน ช่างเถอะ แต่มาเจอเรียก ยันเต กับ เลเป ทำให้ไม่อยากอยู่ที่ระยอง ที่จันท์ซะเลย

เรื่องของหนูมีตำนานมากมาย โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับหนุ่มๆ สาวๆ เพราะคนโบราณกล่าวถึงในทางที่จะทำให้ครอบครัวแตกแยก หรือเด็กสาวถูกผู้ใหญ่ดุถ้านำดอกของหนูมาทัดหู เรื่องเหล่านี้ หนูรู้

มาจากโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ผู้นำในวงการแพทย์แผนไทยและสมุนไพร ท่านเขียนไว้ว่า สะเลเต เป็นสมุนไพรไม้ดอกหอมประเภทเมตตามหานิยมแก่สถานที่ที่ปลูก และเป็นว่านมหาเสน่ห์ที่ทำให้หนุ่มสาวหลงใหลซึ่งกันและกัน คนโบราณจึงห้ามปลูกดอก สะเลเตไว้ข้างห้องนอนลูกสาว และห้ามสาวรุ่นทัดหูด้วยดอกสะเลเต เพราะจะทำให้ผู้พบเห็นเกิดอารมณ์ทางเพศ หรือเป็นนัยที่จะบอกว่าถึงเวลาที่จะมีคู่แล้ว ความหอมเย้ายวน จึงเหมือนกับเป็นฟีโรโมนธรรมชาติ ถ้าหากเป็นชายหญิงที่มีครอบครัวแล้ว ก็จะนำพาให้ครอบครัวแตกแยกได้ แต่ถ้าเป็นผู้เฒ่าผู้แก่แล้ว เขาก็ไม่ว่ากันเพราะเลยวัยสวาทไปแล้ว

ดอกสะเลเต นอกจากจะสวยงามหอมแรงแล้ว ทั้งหัวยังใช้ตำน้ำพริกเป็นผักแกล้ม เป็นยาบำรุง เป็นส่วนผสมทำลูกประคบเปิดรูขุมขน หรือนำเหง้ามาหั่นตากแห้งบดผงคลุกน้ำผึ้ง ปั้นเป็นลูกกลอน เป็นยาอายุวัฒนะ เป็นเครื่องเทศก็ได้ ส่วนตัวหนูชอบขึ้นอยู่ในพื้นที่ดินชื้น แต่อยู่ได้ทั้งแดดจัดและร่มรำไร  อยากจะให้หนูแผ่เสนห์ไปทั้งทั่วๆ แปลง ก็แยกหน่อหนูขุดเหง้าไปปลูกได้เลยทั้งลงดินและในกระถางนะจ๊ะ

ดอกสะเลเต นำไปปลูกบูชาพระได้ บูชาเทพได้ดี มีโชค แต่อย่าเอาไปทำเกเร หลอกเด็กขี้เหร่ให้หลงเสน่ห์ แล้วทิ้งให้ว้าเหว่ จะต้อง “เซ” เข้า…“ซังเต” แน่นอน !!!

……………….

เผยแพร่ในระบบออนไลน์เป็นครั้งแรก เมื่อวันอาทิตย์ที่ 11 พฤศจิกายน พ.ศ.2561