กลัวโจรขโมย ชาวนาโคราชแห่นำข้าวเปลือกไปตากที่โรงพัก หลังหอมมะลิพุ่ง ตันละ 1.8 หมื่น

วันนี้ (15 พ.ย. 61) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการที่ราคารับซื้อข้าวเปลือกของโรงสีต่างๆ มีราคาเพิ่มขึ้นเป็นประวัติการณ์ในรอบหลายปีที่ผ่านมา โดยล่าสุดราคารับซื้อข้าวเปลือกหน้าโรงสีราคาพุ่งสูงสุดถึง ตันละ 18,000 บาท เนื่องจากนาข้าวส่วนใหญ่ประสบปัญหาภัยแล้งและภาวะฝนทิ้งช่วง ทำให้ข้าวยืนต้นตายเสียหายเป็นจำนวนมาก ทำให้มีข้าวเปลือกออกสู่ตลาดน้อยลงราคาข้าวจึงพุ่งสูงขึ้นเป็นไปตามกลไกตลาด และจากราคาข้าวที่พุ่งสูงนี่เอง ก่อให้เกิดมิจฉาชีพที่จ้องเข้ามาขโมยข้าวที่ชาวบ้านนำมาตากแห้งเพื่อไล่ความชื้น จนต้องจัดตั้งเวรยามกางเต็นท์นอนเฝ้าข้าวในลานตากข้าวต่างๆ เกรงว่าจะถูกขโมย ทำให้เกษตรกรไม่เป็นอันหลับอันนอนกันในแต่ละวัน

และจากปัญหาขาดแคลนที่ตากข้าว ทำให้สถานนีตำรวจ สภ. ชุมพวง จังหวัดนครราชสีมา ได้อนุญาตให้เกษตรกรสามารถนำพืชผลทางการเกษตรมาตากได้ภายในพื้นที่รอบบริเวณโรงพักเพื่อเป็นการช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกร

จากการสอบถาม พ.ต.อ. ชินกรณ์ ใจกล้า ผกก. สภ.ชุมพวง เปิดเผยว่า สถานีตำรวจเป็นสถานที่ราชการประชาชนทุกคนสามารถมาใช้ประโยชน์ได้ และช่วงนี้เป็นช่วงเก็บเกี่ยวข้าวและตากผลผลิต เมื่อเห็นว่าพี่น้องชาวนามีที่ตากผลผลิตไม่เพียงพอจึงได้ให้มาใช้บริเวณรอบๆ สถานีตำรวจ สามารถตากผลผลิตได้ ดีกว่านำไปตากบนท้องถนนที่มีความเสี่ยงจะทำให้เกิดอุบัติเหตุและกีดขวางการจราจร

ส่วนที่มีเกษตรกรบางส่วนนำผลผลิตไปตากบนถนนนั้น ได้ประสานทางผู้นำชุมชนตรวจสอบและตักเตือนให้ย้ายสถานที่ตาก รวมถึงจัดชุดสายตรวจออกไปตรวจสอบเพื่อเพิ่มความปลอดภัยและป้องกันการลักขโมยข้าวไปในตัว ซึ่งถ้าเกษตรกรท่านใดมีปัญหาเกี่ยวกับสถานที่ตากข้าว สามารถมาใช้บริเวณรอบบริเวณโรงพัก สภ. ชุมพวง ตากข้าวได้ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจยินดีรับใช้ และมีตำรวจเฝ้าระวังให้ 24 ชั่วโมงจะไม่มีเหตุการณ์ข้าวหายอย่างแน่นอน

ด้าน นายทรัพย์ เก่าโคกสูง เกษตรกรชาวนาบ้านพิกุลทอง ตำบลชุมพวง อำเภอชุมพวง จังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า ตนเองมีข้าวอยู่ประมาณ 4 ตัน ซึ่งจะตากแล้วเก็บเข้ายุ้งฉางไว้สำหรับบริโภคและเก็บส่วนหนึ่งเป็นเมล็ดพันธุ์สำหรับการเพาะปลูกในปีถัดไป แต่ไม่มีสถานที่ตากข้าว เนื่องจากบริเวณบ้านมีพื้นที่คับแคบ จึงมีคนในละแวกบ้านบอกว่าสามารถนำมาตากที่โรงพักได้ ตอนแรกก็กลัวเนื่องจากเป็นสถานที่ราชการ เกรงว่าจะมีความผิด จึงได้ลองขออนุญาตทางเจ้าหน้าที่ตำรวจดู ปรากฏว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ได้ว่าอะไร พร้อมทั้งอำนวยความสะดวกให้อย่างดี และนอกจากนี้ยังไม่ต้องมานอนเฝ้าข้าวเปลือกของตนเอง สามารถกลับไปพักผ่อนที่บ้านได้ จึงทำให้เกิดความสบายใจ หายกังวลในการกลัวข้าวเปลือกหายเป็นอย่างมาก

ที่มา : มติชนออนไลน์