“ณเดชน์ คูกิมิยะ” ช่วยเตรียมงานตลาดนัดเด็กดอย “ภูหินร่องกล้า” เปิด 5 ธ.ค. นี้

เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วง วันที่ 17-18 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ที่บ้านใหม่ร่องกล้า ม. 10 ต.เนินเพิ่ม อ.นครไทย จ.พิษณุโลก หมู่บ้านชาวเขาไทยภูเผ่าม้ง ภายในอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า “ณเดชน์ คูกิมิยะ” พระเอกหนุ่มขวัญใจของชาวไทย ได้เดินทางมาร่วมเตรียมงานตลาดนัดเด็กดอย ของนักเรียนโรงเรียนบ้านหัวยน้ำไซ สาขาบ้านใหม่ร่องกล้า ที่ในปีนี้เปิดเป็นปีที่ 5 และเตรียมที่จัดพิธีเปิดในวันที่ 5 ธันวาคม 2561 นี้ เป็นตลาดที่ให้น้องๆ นักเรียน ได้นำสินค้าและผลผลิตทางเกษตรในครอบครัวมาวางจำหน่ายให้กับนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวชม และสัมผัสกับบรรยากาศหนาวเย็นที่ภูหินร่องกล้าปีนี้

ณเดชน์ คูกิมิยะ ได้มาเที่ยวชมธรรมชาติสัมผัสอากาศหนาวและวิถีชีวิตพี่น้องชาวไทยภูเขาเผ่าม้ง ที่บ้านใหม่ร่องกล้าบ่อยครั้ง มีความผูกพันกับชาวบ้านใหม่ร่องกล้าและน้องๆ นักเรียนโรงเรียนบ้านห้วยน้ำไซ สาขาบ้านใหม่ร่องกล้าอย่างมาก ในการเตรียมงานเปิดตลาดนัดเด็กดอย ปีที่ 5 ได้เดินทางมาร่วมประชุมเตรียมการ จัดสถานที่ ถ่ายภาพบรรยากาศไร่สตรอเบอรี่ เพื่อประชาสัมพันธ์ กับคณะทำงานตลาดนัดเด็กดอยหลายครั้ง ร่วมกับผู้นำชุมชนบ้านใหม่ร่องกล้า อบต. เนินเพิ่ม คณะครูโรงเรียนหัวยน้ำไซ สาขาบ้านใหม่ร่องกล้า อช. ภูหินร่องกล้า และโครงการพัฒนาป่าไม้ในพระราชดำริภูหินร่องกล้า

โรงเรียนบ้านห้วยน้ำไซ สาขาร่องกล้าวิทยา ได้เปิดตลาดนัดเด็กดอยมาอย่างต่อเนื่องในเดือนธันวาคมของทุกปี จัดตั้งขึ้นเมื่อ วันที่ 5 ธันวาคม 2557 ในช่วงเทศกาลท่องเที่ยวฤดูหนาว เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้มาสัมผัสอากาศหนาวเย็น ได้เลือกซื้อสินค้าของเด็กนักเรียน ไม่ว่าจะเป็นพืชผัก ผลไม้ ของชาวบ้านในพื้นที่ ของที่ระลึก และของฝาก ที่จะนำมาจำหน่ายให้กับนักท่องเที่ยว โดยรายได้เป็นทุนการศึกษาให้กับเด็กนักเรียนบ้านห้วยน้ำไซ สาขาบ้านใหม่ร่องกล้า และกำหนดจัดพิธีเปิด ในวันที่ 5 ธันวาคม ของทุกปี ปีนี้กำหนดจัดพิธีเปิดใน วันที่ 5 ธันวาคม 2561

จากนั้น จะเปิดในทุกวันเสาร์และอาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ โดยพ่อค้าแม่ค้าตลาดนัดเด็กดอย ที่เป็นน้องๆ นักเรียนบ้านห้วยน้ำไซ สาขาร่องกล้าวิทยา จะใส่ชุดม้งเป็นเอกลักษณ์ และมีกติกาตลาดนัดเด็กดอยทุกคนต้องเคาะระฆังก่อนขึ้น-ลง ทุกครั้งที่เป็นสีสันของตลาดนัดเด็กดอยแห่งนี้ นักท่องเที่ยวสามารถไปเลือกซื้อสินค้าของนักเรียนโรงเรียนบ้านห้วยน้ำไซ ก็สามารถไปกันได้ที่บริเวณบ้านใหม่ร่องกล้า ทางขึ้นภูลมโล ที่มีดอกนางพญาเสือโคร่งกว่า 2,000 ไร่ ตามวันหยุดดังกล่าว และเชิญชวนอุดหนุนสตรอเบอรี่ พืชผล ผัก เมืองหนาว ที่กำลังออกผลิตผลใหม่ๆ สดๆ จากไร่ ได้อย่างต่อเนื่องทุกวัน

ที่มา : มติชนออนไลน์