เขื่อนอุบลรัตน์ น้ำแห้งขอด ไม่มีน้ำให้ลอยกระทง

ด.ต.ประยูร บุญช่วย นายกเทศมนตรี ต.โนนสัง อ.โนนสัง จ.หนองบัวลำภู พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่เทศบาลฝ่ายการโยธาเทศบาลตำบลโนนสัง ได้ร่วมตรวจสอบพื้นที่ ที่จะจัดงานประเพณีลอยกระทงที่จะมาถึงในปีนี้ เนื่องจากบริเวณสถานที่จัดงานเป็นประจำทุกปีนั้น น้ำแห้งขอดลงจนเหลือเห็นแต่โคลนดินติดพื้น ซึ่งหลายปีที่ผ่านมา การจัดงานสืบสานประเพณีลอยกระทงไม่เคยเจอปัญหาอย่างนี้เป็นเวลานานแล้ว แต่ละปีระดับน้ำจะอยู่ข้างบนจนสามารถจัดงานแข่งเรือยาวได้ แต่ปีนี้แม้น้ำจะลอยกระทงก็ไม่มี ในปีนี้ตลอดปีที่ผ่านมาน้ำเหนือ ไม่ได้ไหลลงเขื่อนเลย ทำให้ไม่มีระดับน้ำเก็บกัก ส่งผลต่อการจัดงานประเพณีลอยกระทงที่จะจัดขึ้น ในวันที่ 22 พฤศจิกายน 2561 ทางเทศบาลจึงได้ลงพื้นที่ตรวจสอบและได้ให้เจ้าหน้าที่จัดหาเครื่องสูบน้ำจากแหล่งน้ำข้างเคียงเข้ามาในสระน้ำขนาดเล็ก เพื่อให้ประชาชนทั้งอำเภอที่จะพาครอบครัวมาลอยกระทง เป็นการขอขมาพระแม่คงคาเหมือนเช่นทุกปีที่ผ่านมาให้ทันได้สืบสานตามประเพณีวัฒนธรรมที่สืบสานกันมา

ด.ต.ประยูร บุญช่วย นายกเทศมนตรี ต.โนนสัง กล่าวว่า ปีนี้ระดับน้ำเขื่อนอุบลรัตน์ได้แห้งลงต่ำกว่าปกติในรอบหลายๆ ปี ซึ่งสถานที่แห่งนี้เป็นจุดศูนย์รวมที่จะให้พี่น้องชาวอำเภอโนนสัง ได้มาลอยกระทง โดยจะมีการประกวดนางนพมาศ มีการแสดงบนเวทีและมีกิจกรรมอย่างครึกครื้น เรียกว่าเป็นศูนย์รวมของประชาชนชาว อ.โนนสัง ก็ว่าได้ แต่ในปีนี้เมื่อระดับน้ำลดลงอย่างรวดเร็วจนเกือบแห้ง ถ้าระดับน้ำจากประมาณแถบวัดหน้าเขื่อนลดลง 1 เมตร จะทำให้น้ำช่วงท้ายเขื่อนลดลง 4-5 กิโลเมตร ระดับน้ำทุกปีในช่วงลอยกระทงอยู่บันไดขั้นที่ 4 แต่ปีนี้ไม่เหลือเลย ทางเทศบาลและหน่วยงานรับผิดชอบจึงแก้ไขปัญหาด้วยการปรับพื้นที่ด้านล่างให้เป็นสระน้ำขนาดเล็ก แล้วสูบน้ำจากลำห้วยใกล้เคียงขึ้นมาแทน จากนั้นจะนำสะพานไม้ชั่วคราวต่อยื่นออกมาให้ประชาชนสามารถลงไปลอยกระทงได้ เป็นการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นไปก่อน เพื่อคงไว้ซึ่งวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามต่อไป ประชาชนสามารถเดินทางมาลอยกระทงได้เหมือนทุกปี แต่อาจจะไม่ได้ลอยน้ำที่มากเหมือนทุกปี

สำหรับอำเภอโนนสัง จังหวัดหนองบัวลำภูนั้นจะเป็นอำเภอหนึ่งที่อยู่ส่วนท้ายเขื่อน ได้อาศัยน้ำจากเขื่อนอุบรัตน์ทั้งการทำนาปรัง การประมงเลี้ยงชีพ เลี้ยงสัตว์ แต่ปีนี้น้ำแห้ง จึงทำให้เกิดปัญหาดังกล่าว และอาจจะส่งผลต่อเกษตรกรที่จะทำนาปรังในช่วงฤดูแล้งนี้อีกด้วย