แปลกได้อีก กระบองเพชรกินผล ในไทยปลูกได้แล้ว ขายกิโลกรัมละ 300 บาท

ขึ้นชื่อว่าปลูกง่าย ตายยาก ไม่ต้องรดน้ำ ไม่ต้องมือเย็นก็ปลูกได้ สำหรับ “กระบองเพชร” พรรณไม้ขนาดเล็กถึงปานกลาง ลักษณะต้นเตี้ยๆ ดูน่ารัก รูปทรงหลากหลายแตกต่างกันออกไปแล้วแต่สายพันธุ์ แต่ลักษณะเด่น หรือ เอกลัษณ์เฉพาะของกระบองเพชร คือ หนามแหลมคมที่ปกคลุมอยู่รอบต้น ปัจจุบันมีคนหลงใหลพรรณไม้ชนิดนี้เพิ่มขึ้น แต่น้อยคนนักจะรู้ว่าบางพันธุ์ก็สามารถกินผลได้ด้วย

1470040507

          คุณปิยะ วงศ์จันทร์ เจ้าของ Safety Farm ฟาร์มผลไม้ปลอดภัย ที่จังหวัดลำปาง คือผู้ที่ปลูกกระบองเพชรกินผลพันธุ์จากเกาะแกนคานาเรีย ประเทศสเปน

          คุณปิยะ เผยกับเส้นทางเศรษฐีออนไลน์ว่า เมื่อก่อนเคยเป็นตัวแทนจำหน่ายไม้แปรรูป กระทั่งเมื่อ 4 ปีที่แล้ว ผันตัวมาเป็นเกษตรกรที่จังหวัดลำปาง ครั้งแรกเริ่มต้นปลูกเมล่อนสายพันธุ์คิโมจิ เป็นสายพันธุ์จากญี่ปุ่น ปลูกในโรงเรือน จุดเด่นปราศจากสารเคมี 100 เปอร์เซ็นต ขายในเฟสบุ๊ค ราคากิโลกรัมละ 300 บาท ใช้วิธีเปิดให้คนจอง เพียง 1 ชั่วโมงสามารถจำหน่ายได้มากกว่า 1,000 ลูก

          ดูเหมือนว่าเมล่อนจะทำเงินให้เจ้าของ Safety Farm ไม่ใช่น้อย แต่ผ่านไป 3 เดือน คุณปิยะ เผยกับเส้นทางเศรษฐีออนไลน์ว่า เมล่อนเป็นพืชล้มลุก หลังจากออกลูก ก็ตายเอง ฉะนั้นอยากหาพืขตัวอื่นทดแทน ชนิดว่าปลูกทำเงินได้ระยะยาว

         “ผมปลูกเมล่อนได้ 3 เดือน ต้นตาย เลยต้องหาไม้ผลชนิดอื่นมาปลูกทดแทน ส่วนตัวมองว่า มะดื่อฝรั่ง และกระบองเพชรทานผล น่าสนใจ เพราะมะเดื่อฝรั่ง เป็นไม้ผลยืนต้นที่ปลูกกันทั่วโลก อายุยืนยาว 100 ปี ปลูก 4 เดือนก็ให้ผลแล้ว อีกทั้งมีคุณค่าทางโภชนาการสูงมาก  ส่วนกระบองเพชรทานผล คนไทยยังปลูกกันน้อย ยังไม่ค่อยรู้จัก ซึ่งทั้งมะเดื่อฝรั่ง และกระบองเพชรทานผล ชอบอากาศร้อน ชอบแดด ประเทศไทยเหมาะมาก ที่จะปลูกไม้ยืนต้นชนิดนี้”

สำหรับมะเดื่อฝรั่ง คุณปิยะ เลือกปลูก 4 สายพันธุ์ อาทิ แบล็คเจนัว ss001 ss002 ss003  และ ss004 ปลูกในโรงเรือน ขนาด 15 x 30 เมตร ปลูกได้ 240 ต้น ระบบน้ำอัตโนมัติ ปลูก 5 เดือนสามารถเก็บผลผลิตได้ มีทั้งทานผลสด ทานผลแห้ง และแปรรูป ลงทุนครั้งแรก 720,000 บาท ปัจจุบันปลูก 2 ปี คืนทุนแล้ว

1470040475

         ส่วนกระบองเพชรทานผล คุณปิยะให้ความรู้ว่า ชื่อกลาง ที่ใช้เรียกกระบองเพชรทานผล คือ Opuntia ficus-indicaเป็นกระบองเพชรที่สามารถทานได้ทั้งใบและผล ขยายพันธุ์ด้วยการปักชำ เป็นที่นิยมในประเทศเม็กซิโก, ชิลี เพาะปลูกเพื่อเป็นสินค้าส่งออก ผล รสชาติคล้ายแก้วมังกร มีทั้งชนิดหวานและเปรี้ยว

         สำหรับสายพันธุ์กระบองเพชรที่คุณปิยะปลูก เป็นพันธุ์กินผล เขาซื้อใบ มาจากเกาะแกนคานาเรีย ประเทศสเปน จำนวน 100 ใบ ราคาใบละ 1,000 บาท ลงทุนครั้งแรก 1 แสนบาท นำมาปักชำลงทราย ไม่ต้องรดน้ำ ปลูกกลางแจ้ง กระบองเพชรทานผลจะเริ่มให้ผลผลิตหลังจากปลูกแล้ว 3 ปี

1470040487

         “ผมนำใบ หรือ บางคนเรียกลำต้นกระบองเพชร มาปักชำลงในถุงทราย 3 เดือน ใบจะเริ่มแตก จากนั้นก็ย้ายไปปลูกในวงบ่อที่มีขนาดใหญ่ขึ้น จุดสังเกตใบต้องมีสีเขียวแก่ จากเดิมเป็นสีเขียวอ่อน ปลูก 3 ปี กว่ากระบองเพชรจะสามารถทานผลได้ แต่ปัจจุบันผมทดลองปลูกได้ 3 เดือน ตั้งเป้าในอนาคตจะขายในราคากิโลกรัมละ 300 บาท”

ที่มา : เส้นทางเศรษฐีออนไลน์