เปิบพิสดารทั้งหมู่บ้าน! “ผัดเผ็ดตุ๊กแก-ห่อหมกไข่ตุ๊กแก” เชื่อแก้หนาว แถมเป็นยาอายุวัฒนะ

เมื่อวันที่ 17 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.นครพนม ว่า สภาพอากาศในพื้นที่อุณหภูมิหนาวเหน็บ 15-17 องศาเซลเซียส โดยเฉพาะช่วงเช้าและตอนกลางคืน แต่มีชาวบ้านแห่งหนึ่งใน อ.นาหว้า ที่มีอาชีพชำแหละตุ๊กแกอบแห้งส่งต่างประเทศ นำตุ๊กแกตัวเป็นๆที่หนังขาดชำรุด แช่ไว้ในช่องฟรีซ นำมาปรุงเป็นเมนูผัดเผ็ดรสชาติคล้ายเนื้อไก่ เชื่อแก้หนาวและเป็นยาอายุวัฒนะบำรุงกำลังโดยเฉพาะในวัยผู้สูงอายุจนเป็นที่นิยมหันมากินกันมากขึ้นในกลุ่มชาวบ้านที่มีอาชีพชำแหละกว่า 70 ครัวเรือน

201612171438523-20041020145119-696x392

คุณลุงจันทัย ภาวะโพธิ์ วัย 67 ปี หนึ่งในชาวบ้านที่มีอาชีพชำแหละตุ๊กแก กล่าวว่า แต่เดิมชาวบ้านบ้านตาล ต.นาหว้า จ.นครพนม มากกว่า 100 ครัวเรือน มีอาชีพรับจ้างรับซื้อและนำตุ๊กแกสดมาชำแหละตากแห้งเพื่อส่งขายให้พ่อค้าชาวไต้หวันที่มาตั้งโรงงานรับซื้อในหมู่บ้าน โกยเงินเข้ากระเป๋าอย่างเป็นล่ำเป็นสันนานกว่า 30 ปีแล้ว ซึ่งตัวไหนที่รับซื้อมาพบว่ามีหนังขาดเสียหายชำรุดก็จะไม่สามารถนำไปอบแล้วตากแห้งขายได้ เพราะนายทุนจะไม่รับซื้ออย่างเด็ดขาด ตุ๊กแกที่ตากแห้งแล้วแต่ทราบแต่เพียงว่า ในประเทศจีน เวียดนาม และไต้หวัน จะนำไปปรุงเป็นยาโด๊ปชงกินแทนชา เชื่อว่ามีสรรพคุณทางยา และมีอายุวัฒนะ

201612171438524-20041020145119-696x392

คุณลุงวัย 67 ปี กล่าวต่อไปว่า ตุ๊กแกตัวที่หนังขาดชำรุด ตนนำมาแช่ช่องฟรีซไว้ก่อน จึงทดลองชำแหละลอกหนังออก พบว่าเนื้อตุ๊กแกมีสีขาวนวล คล้ายเนื้อไก่ น่าจะนำไปปรุงประกอบอาหารเป็นเมนูต่างๆได้ จึงทดลองนำเนื้อที่ล้างน้ำสะอาด 2-3 ครั้งมาสับ และผัดให้คล้ายกะเพราไก่ โดยวิธีทำตั้งกะทะให้ร้อน เจียวกระเทียมพริกไทยแล้วจึงนำเนื้อที่สับละเอียด ผัดผสมคลุกให้เข้ากันผัดให้สุกเพื่อตัดกลิ่นคาว ใส่พริกแกง เครื่องเทศใบมะกรูด กระเทียมโครก หรือใส่พริกเผาตามชอบ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล และใส่ซอสปรุงรส ตบท้ายด้วยใบกะเพา ก็จะได้เมนูที่หอมเตะจมูก

คุณลุงต้นตำรับเมนูเด็ด ระบุด้วยว่า ชาวบ้านที่มีอาชีพชำแหละเคยเห็นตนทำรับประทาน และได้ชิมต่างติดอกติดใจถึงรสชาติ จึงเสียดายที่จะนำตุ๊กแกหนังที่ขาดทิ้ง จึงพากันนำมาปรุงเป็นเมนูเด็ดในวันพิเศษรวมญาติเสาร์อาทิตย์ และงานเลี้ยงฉลอง รวมถึงวันหยุดตามเทศกาลสำคัญๆ เพราะจะทำกินกันทำบ่อยครั้งไม่ได้นัก เนื่องจากตุ๊กแกแต่ละตัวที่มีสภาพสมบูรณ์ตกตัวละ 40-50 บาท ต้องรอให้พบตัวที่ไม่มีบาดแผลตามลำตัวและหนังขาดเสียก่อน นอกจากนี้บางรายยังนำเนื้อไปทอดผัดกระเทียมพริกไทย จิ้มกับแจ่วและข้าวเหนียวร้อนๆอร่อยลิ้น ส่วนไข่ตุ๊กแกที่เล็กและหายากก็นำไปทำห่อหมก

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

“ชาวชุมชนในหมู่บ้าน บ.ตาล มองว่าการกินตุ๊กแกเป็นวิถีชีวิตของชาวบ้านที่กินกันมานานกว่า 30 ปีแล้ว ไม่ใช่เป็นการทารุณกรรมสัตว์ เพราะจะเลือกตัวที่มีบาดแผลจากการล่าและรับซื้อมา นำมาปรุงประกอบอาหารเท่านั้น ยังถือเป็นการลดรายจ่ายในครัวเรือนได้อีกด้วย ที่สำคัญเนื้อตุ๊กแกยังเอร็ดอร่อยคล้ายเนื้อไก่ หากทำเมนูในช่วงหน้าหนาว เชื่อว่าจะทำให้ร่างกายอบอุ่นและมีสุขภาพที่แข็งแรงในฤดูหนาวตามความเชื่อที่มานานแล้ว” คุณลุงจันทัย กล่าวและว่า ทุกวันเริ่มหากินยากมากขึ้น เพราะตัวที่บาดเจ็บไม่พบบ่อยมากนัก

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ที่มา ข่าวสดออนไลน์