สาระน่ารู้ : วิธีบังคับให้สับปะรดออกดอกพร้อมกันทั้งแปลง

เรียน คุณหมอเกษตร ทองกวาว ที่นับถือ

ผมปลูกสับปะรดไว้ 1 แปลง การเจริญเติบโตอยู่ในเกณฑ์ดี แต่การติดผลทยอยออกไม่พร้อมกัน ผมต้องปฏิบัติอย่างไร ตันสับปะรดของผมจึงจะออกดอกพร้อมกัน และเคยมีข่าวว่า หากใส่ปุ๋ยไม่ถูกวิธี เมื่อนำไปบรรจุกระป๋องจะทำให้เคลือบในกระป๋องมีสีดำคล้ำ ส่งออกไปขายยังต่างประเทศไม่ได้ เราจะมีวิธีป้องกันอย่างไร ขอให้คุณหมอเกษตรไขข้อข้องใจให้ด้วยครับ

ขอแสดงความนับถือ

นิวัฒน์ ปทุมวงศาโรจน์

กาญจนบุรี

ตอบคุณนิวัฒน์ ปทุมวงศาโรจน์

วิธีการบังคับให้สับปะรดออกดอกพร้อมกัน ประการสำคัญต้องบำรุงต้นให้มีน้ำหนัก 2.5-2.8 ด้วยวิธีสุ่มตัวอย่าง นำขึ้นมาชั่งน้ำหนัก แต่ถ้าหากเกษตรกรที่ปลูกมานานสามารถประมาณการได้ จากนั้นใช้สารที่เรียกว่า เอทธิฟอน 39.5 เปอร์เซ็นต์ อัตรา 8 มิลลิกรัม และปุ๋ยยูเรียหรือปุ๋ยน้ำตาลทรายก็เรียกกัน 300 กรัม ละลายในน้ำสะอาด 1 ปี๊บ คนให้เข้ากันแล้วหยอดหรือราดที่ยอดสับปะรด 2 ครั้ง ทิ้งช่วงห่างกัน 4-7 วัน เวลาที่หยอดสารควรเป็นเวลาเย็นได้ผลดีที่สุด อีก 2-4 สัปดาห์ จะมีดอกปรากฏให้เห็น

ส่วนสาเหตุทำให้เคลือบกระป๋องด้านในมีสีดำ เกิดจากมีไนเตรตตกค้างในเนื้อสับปะรดเกินมาตรฐาน ป้องกันได้โดยงดการใส่ปุ๋ยไนโตรเจน หลังจากบังคับให้ออกดอกแล้วและห้ามตัดหัวจุกสับปะรดออกจากต้น เพราะหัวจุกเป็นตัวดูดซับเอาปุ๋ยไนโตรเจนส่วนเกินเอาไว้ หากปฏิบัติได้ตามคำแนะนำแล้ว เคลือบกระป๋องด้านในดำจะไม่เกิดขึ้นครับ