หนุ่มสตูลทิ้งสวนยางปลูกหญ้าขายวัวชน สร้างรายได้ครึ่งแสนต่อเดือน

วันที่ 6 ธ.ค.2561 ที่ถนนเลียบคลองชลประทาน หมู่ที่ 5 ต.คลองขุด อ.เมือง จ.สตูล นายมาฮาดี อารีหมาน อายุ 34 ปี คนพื้นที่ ม.4 ต.บ้านควน อ.เมืองสตูล เกษตรกรสวนยางที่ทำมาตั้งแต่รุ่นพ่อแม่บนพื้นที่ 20 ไร่ ประสบภาวะราคายางพาราผันผวนก่อนตัดสินใจพาครอบครัว ทำธุรกิจ “ปลูกหญ้าหวายข้อ”ขายให้กับกลุ่มลูกค้าที่หลงใหลและคลั่งไคล้วัวชน วัวขุน โดยตัดสินใจเช่าพื้นดินใหม่ จำนวน 9 ไร่ หาเลี้ยงครอบครัวมีรายได้สูงถึง 50,000 บาท

นายมาฮาดี อารีหมาน เจ้าของธุรกิจ “ปลูกหญ้าหวายข้อ” กล่าวว่า ได้ผันตัวมาทำอาชีพให้เช่าพื้นที่ปลูกหญ้าหวายข้อ บนพื้นที่เช่า 9 ไร่ ในราคา 10,000 บาทต่อปี โดยแบ่งขายให้ลูกค้าเช่าเป็นล็อค มีตั้งแต่ขนาด (กว้าง 8 เมตร ยาว 20 เมตร ราคา 1,500 บาท) และ(กว้าง 5 เมตร ยาว 20 เมตร ราคา 1,000 บาท) หากในช่วงฤดูแล้งราคาจะปรับขึ้นบ้างเล็กน้อย แม้จะเริ่มทำปีนี้เป็นปีแรกถือได้ว่าผลตอบเป็นอย่างดี

“หญ้าหวายข้อ” ถือเป็นหญ้าที่มีโปรตีนสูงการดูแลตั้งแต่คัดเลือกสายพันธุ์ การเตรียมดิน การใส่น้ำใส่ปุ๋ยหมักชีวภาพ ทุกขั้นตอนต้องพิถีพิถัน ดูแลกำจัดวัชพืชให้หญ้าเติบโตอย่างสวยงามภายใน 40 วันก่อนจะตัดขายซึ่งปลูกเพียงครั้งเดียวอยู่ยาวได้ 2 ปี แต่กลับให้ผลผลิตระยะยาวเลยทีเดียว

 

ตราบใดที่คนสตูล และคนภาคใต้ยังนิยมครอบครองวัวชน วัวขุน อาชีพปลูกหญ้าหวายข้อขายให้วัวยังสามารถเติบโตต่อไป บางรายเช่าซื้อหญ้าสูงเดือนละ 5,000 บาท – 10,000 บาท โดยเลือกซื้อหญ้าคุณภาพ อวบอ้วน ไร้สารพิษ เนื่องจากวัวชน วัวขุนที่แต่ละคนครอบครองมีราคาค่าตัวสูงตั้งแต่หลักแสน ไปถึง หลักล้านบาท ลูกค้าท่านใดสนใจหญ้าหวายข้อสวยเขียวขจี ติดต่อนายมาฮาดี อารีหมาน โทร. 081-767-7127