ลุงป้าชาวตรัง ทำน้ำตาลจากปีละครั้ง ฟันเกือบแสนใน 45 วัน เก็บไว้ขายได้ 3 ปี

กระบอกไม้ไผ่ย่างไฟ ทำให้รสชาติหวาน หอม ชื่นใจ 1 ปี ทำได้เพียง 1 ครั้ง แต่เก็บไว้ขายได้นาน 2-3 ปี เลยทีเดียว สร้างรายได้เกือบ 100,000 บาท ในรอบ 45 วัน

นายเยื้อน บุญฤทธิ์ อายุ 57 ปี กับ นางนงเยาว์ บุญฤทธิ์ อายุ 58 ปี สองสามีภรรยาชาวบ้านหมู่ 2 ต.ย่านซื่อ อ.กันตัง จ.ตรัง ซึ่งยึดอาชีพทำน้ำตาลจากมาเป็น รุ่นที่ 5 หรือกว่า 70 ปีมาแล้ว ได้ละทิ้งงานประจำหันมาตัดน้ำตาลจาก ซึ่งได้จากป่าจากที่ขึ้นเองตามธรรมชาติในที่ดินของตน
โดยเฉพาะในห้วงระหว่างเดือนพฤศจิกายน-ธันวาคม ของทุกปี หรือประมาณ 45 วัน จะเป็นช่วงที่ต้นจากมีน้ำหวานออกมาจากลำต้น ชาวบ้านจึงใช้ตัดในส่วนของงวงต้นจากแล้วใช้กระบอกไม้ไผ่รองเอาไว้ ทิ้งไว้ 1 คืน จึงมาเก็บ นำน้ำตาลจากที่ได้ไปเคี่ยวนานประมาณ 6-7 ชม. บนเตาที่ก่อขึ้นด้วยดินเหนียวและใช้ไม้ฟืน รอจนงวดก็จะได้น้ำตาลจากที่เป็นสีน้ำตาลเข้ม บรรจุขวด ขนาด 350 ซีซี ขายขวดละ 35-70 บาท หากเป็นไหจะขายไหละ 1,800 บาท สามารถเก็บไว้ได้นาน 2-3 ปี แต่หากนำมาต้มให้เดือด ประมาณ 30 นาที แล้วตักใส่ขวดขาย จะได้เป็นน้ำตาลสด ราคาขวดละ 10 บาท หากหมักไว้อีก 30 วัน จะเป็นน้ำส้มจาก ใช้แทนน้ำส้มสายชู ซึ่งน้ำตาลจากสามารถนำมาทำขนมได้หลากหลายชนิดโดยใช้แทนน้ำตาลทราย ใส่ต้มยำ น้ำพริก แกงส้ม หรือจะกินกับข้าวหลาม มะพร้าวอ่อน และอื่นๆ ส่วนใครที่ชื่นชอบการดื่มน้ำตาลจากสดจากต้น ก็สามารถเข้าไปดื่มได้ในช่วงเช้าไม่เกินเวลา 09.00 น. ของทุกวัน

โดยหลังจากเทน้ำตาลจากลงไปต้มแล้ว กระบอกไม้ไผ่ที่ใช้จะต้องนำไปล้างทำความสะอาดด้วยก้านจากและย่างไฟนาน 3-4 ชม.เพื่อฆ่าเชื้อโรคและให้น้ำตาลจากที่จะนำไปรองในวันต่อไปมีกลิ่นหอมอ่อนๆ ของกระบอกไม้ไผ่ด้วย ซึ่งในช่วงนี้นางนงเยาว์จะมีรายได้ตั้งแต่ 1,500-2,000 บาท/วัน หรือประมาณ 80,000-90,000 บาท ในช่วง 45 วันนี้ โดยน้ำตาลจากที่ผ่านการเคี่ยวนาน 6-7 ชม. สามารถเก็บไว้และทยอยนำออกมาขายได้ตลอดทั้งปี ส่วนยอดอ่อนของต้นจากนำมาทำใบยาสูบ ใบใช้มุงหลังคาและลูกใช้เชื่อมเป็นลูกจากเชื่อม ซึ่งผู้ที่คิดจะนำน้ำตาลจากมีน้อยลง เนื่องจากมีกรรมวิธีหลายขั้นตอนและใช้เวลานาน ซึ่งบางแห่งหันมาใช้ขวดพลาสติกรองน้ำตาลจากแทนกระบอกไม้ไผ่ และนิยมทำเป็นน้ำตาลสดออกขายมากกว่า ด้านนางนงเยาว์ ผู้สืบทอดการทำน้ำตาลจาก รุ่นที่ 5 กล่าวว่า เริ่มทำน้ำตาลจากตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน-ธันวาคม มีรายได้ตั้งแต่พันกว่าบาทถึงสองพันบาท ส่วนน้ำตาลจากที่ได้นำไปทำขนมต่างๆ ใส่แกงส้ม ต้มยำ หรือกินกับขนมอื่นๆ ได้ โดยมีทั้งน้ำตาลสดและน้ำตาลจาก ลูกค้าคือคนในหมู่บ้าน สามารถเก็บได้นาน 3 ปี

ที่มา : มติชนออนไลน์