เครื่องเกี่ยวข้าวขนาดเล็ก ‘จิ๋วแต่แจ๋ว’ ผลงาน ‘วิทยาลัยเทคนิคเชียงราย’

วิทยาลัยเทคนิคเชียงรายในสังกัด สำนักงาน คณะกรรมการอาชีวศึกษาเล็งเห็นว่า ชาวนาประสบปัญหาต้นทุนสูงจากการจ้างแรงงานและ ปัญหาขาดแคลนแรงงานเกี่ยวเก็บข้าวในหลายพื้นที่ จึงได้พัฒนาเครื่องเกี่ยวข้าวรุ่นใหม่ที่ ดัดแปลงจากเครื่องตัดหญ้า สามารถเกี่ยวข้าวได้อย่างรวดเร็วกว่าการเกี่ยวด้วยเคียวตามปกติ

จุดเด่นนวัตกรรม

เครื่องเกี่ยวข้าวรุ่นใหม่ที่ ดัดแปลงจากเครื่องตัดหญ้า เป็นผลงานประดิษฐ์ของคณะครูวิทยาลัยเทคนิคเชียงราย นำโดย คุณนิวัฒน์ เตวา หัวหน้าแผนกช่างเทคนิคพื้นฐาน และคุณ คชานนท์ พงษ์สัญการ หัวหน้าแผนกสิ่งประดิษฐ์ของคนรุ่นใหม่ ร่วมกับนักเรียนแผนกช่างเทคนิคพื้นฐาน ชั้น ปวช.1 ช่วยกันพัฒนาเครื่องเกี่ยวข้าวที่มีขนาดเล็ก น้ำหนักเบาเพียง 300 กรัม

คณะทำงานตั้งใจทำงานตามหลักสโลแกนของวิทยาลัยฯ ที่ว่า “ใช้งานได้ ต้นทุนต่ำ” โดยนำ “เครื่องตัดหญ้าแบบสะพาย” ตามท้องตลาด ซึ่งเป็นอุปกรณ์พื้นฐานที่เกษตรกรส่วนใหญ่มีใช้อยู่แล้ว นำมาดัดแปลงใบมีดให้มีความแข็งแรง ทนทานมากขึ้น จากนั้นนำโครงเหล็กรับข้าวมาประกอบกับเครื่องตัดหญ้า เชื่อมต่อกับเหล็กเส้นกลม โดยเสียต้นทุนค่าวัสดุผลิตแค่เพียง 300 บาทเท่านั้น

เมื่อนำเครื่องเกี่ยวข้าวไปใช้งานในแปลงนา เวลาใบมีดตัดต้นข้าวก็จะมากองอยู่บนแผ่นเหล็กรับข้าว  ทำให้ต้นข้าวล้มไปในทิศทางเดียวกันแล้ว ต้นข้าวไม่ฟุ้งกระจาย จัดการง่าย สะดวกต่อการตากข้าวให้แห้ง เพื่อลดความชื้นของข้าวเปลือก เมื่อข้าวเปลือกมีความชื้นต่ำ ข้าวมีคุณภาพดี ก็ขายข้าวได้ราคาสูงขึ้น อุปกรณ์ชิ้นนี้สามารถเกี่ยวข้าวได้เฉลี่ย 3 ไร่ต่อหนึ่งเครื่อง เปรียบเทียบกับการเกี่ยวข้าวด้วยเคี่ยวที่ต้องใช้แรงงานถึง 9 คน จึงจะได้ข้าวในปริมาณที่เท่ากัน แถมต้องจ่ายค่าแรงสูงถึง 2,700 บาท

โดยทั่วไปในช่วงฤดูเก็บเกี่ยว มีความต้องการเกี่ยวข้าวเป็นจำนวนมากจนรถเกี่ยวข้าวทำงานได้ไม่ทัน บางครั้งเจอปัญหาน้ำท่วม หรือน้ำมันแพง รถเกี่ยวข้าวอาจใช้ไม่ได้อีก แต่อุปกรณ์เครื่องเกี่ยวข้าวชนิดนี้ ช่วยให้เกษตรกรสามารถพึ่งพาตัวเองได้ แถมมีต้นทุนค่าใช้งานต่ำ เพราะใช้เชื้อเพลิงเบนซิน 91 จำนวน 2 ลิตรต่อวัน แรงงานหนึ่งคนสามารถเกี่ยวข้าวได้ 2-4 ไร่

เครื่องตัดหญ้าที่ดัดแปลงเป็นเครื่องเกี่ยวข้าว สามารถลดต้นทุนในการผลิตข้าวของชาวนาได้ดีเยี่ยม ผลการทดสอบที่ผ่านมาพบว่า เครื่องตัดหญ้าเกี่ยวข้าว ใช้แรงงาน 1 คน เกี่ยวข้าว 1 ไร่ในเวลา 1 ชั่วโมง ใช้น้ำมันเบนซิล แก๊สโซฮอล 91 แก๊สโซฮอล 95 เพียง 1 ลิตรๆ ละ 40 บาท สามารถประหยัดต้นทุนได้อย่างมาก ช่วยประหยัดเวลาทำงาน แก้ปัญหา ขาดแคลนแรงงาน แถมชาวนาไม่ต้องทนปวดหลังกับการเก็บเกี่ยวข้าวแบบเดิมๆ อีกต่อไป

หากใครสนใจนวัตกรรมชิ้นนี้ สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่วิทยาลัยเทคนิคเชียงราย 1046 ถ.สนามบิน ต.เวียง อ.เมือง จ.เชียงราย 57000 โทรศัพท์ 053-713038 โทรสาร 053711025 อีเมลล์ : [email protected]