พาณิชย์ จัดให้ชง ลดราคาปุ๋ย ช่วย เกษตรกร

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พาณิชย์ กล่าวภายหลังการหารือร่วมกันกับนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี นายกฤษฎา บุญราช รมว.เกษตรและสหกรณ์ ที่ประชุมหารือถึงการลต้นทุนการผลิตให้กับเกษตรกร ในส่วนของปัจจัยการผลิตคือปุ๋ยที่เป็นปัจจัยการผลิตหลักติดเป็นต้นทุนการผลิตถึง 30% ของต้นทุนการผลิตทั้งหมด ซึ่งปัจจุบันราคาปุ๋ยอยู่ในระดับสูงเนื่องจากต้องนำเข้าวัตถุดิบมาผลิตในประเทศ แม้จะมีการกำหนดให้ปุ๋ยเป็นสินค้าควบคุมและเกษตรกรส่วนใหญ่ใช้วิธีกู้ยืมทำให้ต้นทุนสูงยิ่งขึ้น

ดังนั้นรัฐบาลจึงมีเป้าหมายที่จะลดต้นทุนการผลิตที่เป็นปุ๋ยลง โดยขอความร่วมมือผู้ผลิตปุ๋ยลดราคาปุ๋ยสำเร็จรูปและใช้กลไกร้านธงฟ้าประชารัฐ 30,000 แห่งเชื่อมโยงปุ๋ยราคาถูกไปสู่เกษตรกรทั่วประเทศ การใช้ปุ๋ยสั่งตัด และปุ๋ยผสม โดยใช้กลไกสหกรณ์การเกษตร 700 แห่ง เป็นผู้ดำเนินการผลิตและกระจายให้สมาชิก โดยมีเป้าหมายจะลดราคาปุ๋ยลงให้ได้กว่า 30% ซึ่งจะทำให้เกษตรกรกว่า 30 ล้านคน ได้รับประโยชน์

นอกจากนี้ยังให้ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร ( ธกส.) และ ธนาคารเอสเอ็มแบงค์ ปล่อยสินเชื่อให้เกษตรกรนำไปซื้อปุ๋ยในอัตราดอกเบี้ย รวมทั้งให้กรมการค้าภายในไปหาแนวทางกำหนดราคาปลายทางสูงสุดว่าสามารถทำได้หรือไม่ เพื่อให้เกษตรกรได้ซื้อสินค้าในราคาเป็นธรรม นอกจากนี้ บริษัท ปตท แสดงความสนใจที่จะเป็นผู้ผลิตปุ๋ยราคาถูฤดูเพื่อช่วยเกษตรกรด้วย

นายสนธิรัตน์ กล่าวอีกว่า สำหรับมาตรการนี้กระทรวงพาณิชย์จะเสนอให้ ครม.พิจารณาในสัปดาห์หน้า คาดว่าจะเร่งดำเนินการได้ภายใน 1-2 เดือนนี้ สำหรับมูลค่าการตลาดปุ๋ยเคมีในปัจจุบันอยู่ที่ 98,000 ล้านบาท ถ้าราคาปุ๋ยลดลงได้ 30% จะช่วยลดได้ประมาณ 30,000 ล้านบาท

 

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์