สมาคมกุ้งไทยคาดการณ์ ปีหน้าส่งออก 2.4 แสนตัน

สมาคมกุ้งไทยคาดการณ์ ปี 2562 ไทยส่งออกกุ้งได้เพียง 230,000-240,000 ตัน ใกล้เคียง ปี 2560 เหตุผลผลิตกุ้งล้นโลก อินเดียดัมพ์ราคาจนขาดทุนกันถ้วน ต้องลดปริมาณการเลี้ยงลง ขณะที่การบินไทยลดเที่ยวบินเข้าจีน พลอยส่งออกกุ้งได้จำกัด ด้านราคาปลาหมึก-ปลา ที่นำมาทำลูกชิ้นราคาเริ่มกระเตื้อง หลังรัฐให้ชะลอนำเข้าสัตว์น้ำจากประเทศเพื่อนบ้าน

นายสมชาย ฤกษ์โภคี อุปนายกสมาคมกุ้งไทย เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ถึงสถานการณ์กุ้งขาวแวนนาไมในช่วงนี้ว่า “ราคายังไม่ดีขึ้นและมีโรครบกวนตลอด” เนื่องจากมีฝนตกลงตลอดทั้งปี

ทั้งโรคขี้ขาว โรคตัวแดงดวงขาว และโรคตายด่วนที่ยังมีอยู่ ส่วนราคากุ้งขาวหน้าฟาร์มขณะนี้ ขนาด 70 ตัว/กก. ราคา กก. ละ 130-135 บาท ขนาด 100 ตัว/กก. ราคา กก. ละ 100-110 บาท แต่คาดว่าต้นปีหน้าช่วงเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ 2562 ผลผลิตกุ้งจะออกสู่ตลาดน้อยมาก เพราะอยู่ในช่วงฤดูมรสุมปลายปีปล่อยกุ้งลงเลี้ยงน้อยมาก ดังนั้นราคากุ้งน่าจะขยับขึ้นไปอีก 20-30%

“กุ้งขนาด 70 ตัว/กก. ราคาจะขยับขึ้นเป็น กก.ละ 150-160 บาท ขนาด 100 ตัว/กก. เป็น กก.ละ 130 บาท ขณะที่เวียดนามก็ไม่มีผลผลิตกุ้งออกสู่ตลาด ด้านอินเดียผู้เลี้ยงรายใหญ่จะปล่อยลูกกุ้งลงเลี้ยงน้อยลงจากปัญหาโรครบกวนมีมาก ดังนั้นการที่อินเดียจะดัมพ์ราคากุ้งลงต่ำก็จะบรรเทาลง ส่วนพ่อค้าจีนที่เข้ามาซื้อกุ้งมีชีวิตหน้าฟาร์มช่วงนี้ ขนาด 50 ตัว/กก. ซื้อราคา กก.ละ 180 บาท และขนาด 70 ตัว/กก. กก.ละ 150-155 บาท ซึ่งจะมีการส่งเข้าโรงงานต้ม ก่อนส่งออกไปจีนและประเทศอื่นๆ ต่อไป การที่จีนให้ราคากุ้งมีชีวิตหน้าฟาร์มสูงกว่าปกติก็เพราะให้ราคาเพิ่ม หากความเข้มของสีกุ้งและความแข็งแรงของกุ้งดีจะให้ราคาสูงเป็นพิเศษ”

ส่วนสถานการณ์กุ้งกุลาดำ ราคากุ้งมีชีวิตที่รับซื้อหน้าฟาร์มขนาด 40 ตัว/กก. กก.ละ 200 บาท ขนาด 65 ตัว/กก. ราคา กก.ละ 150 บาท และขนาด 74 ตัว/กก. ราคา กก.ละ 165 บาท แต่กุ้งกุลาดำมีชีวิตขนาด 78 ตัว/กก. หน้าฟาร์มราคาเหลือเพียง กก.ละ 130 บาท ภาพโดยรวมราคากุ้งกุลาดำที่ตกต่ำจากปีที่ผ่านมาค่อนข้างมาก เนื่องจากนักท่องเที่ยวจีนเข้ามาเที่ยวไทยลดลง

การบินไทยมีการลดเที่ยวบินไทย-จีนลงตามไปด้วยเพราะขาดทุน การส่งกุ้งกุลาดำมีชีวิตไปจีนจึงส่งได้จำกัด ในขณะที่มีการเลี้ยงกันเพิ่มขึ้นในฝั่งทะเลอันดามันของไทย

“ผลกระทบที่เกิดขึ้นไม่ได้เกิดเฉพาะกุ้งกุลาดำชนิดเดียว แต่รวมไปถึงกุ้งขาว-ปลา-ปลาหมึก จากทั้งฝั่งอันดามันและอ่าวไทยที่ได้รับผลกระทบราคาตกต่ำไปด้วย คาดว่าปริมาณการส่งออกกุ้งไทยปีนี้จะใกล้เคียงกับปี 2560 ที่ส่งออกในระดับ 230,000-240,000 ตัน เนื่องจากช่วงปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมา ปริมาณการเลี้ยงกุ้งทั่วโลกเพิ่มสูงขึ้นมาก โดยเฉพาะอินเดียที่เลี้ยงมากขึ้นและดัมพ์ราคาขายในราคาขาดทุน ทำให้ผู้เลี้ยงกุ้งไทยขาดทุนและต้องลดปริมาณการเลี้ยงกุ้งลงมา” นายสมชาย กล่าว

ทางด้านสถานการณ์ราคาสัตว์น้ำราคาตกต่ำนั้น นายมงคล สุขเจริญคณา ประธานสมาคมการประมงแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ล่าสุดทั้งปลาหมึกและปลาที่นำมาผลิตลูกชิ้นที่ราคาตกต่ำในช่วงเดือนกันยายน-พฤศจิกายนที่ผ่านมา “ขณะนี้ราคาเริ่มดีขึ้น” หลังจากที่ภาครัฐให้ผู้นำเข้าชะลอการนำเข้าสัตว์น้ำเหล่านี้จากต่างประเทศ เพราะ “ที่ผ่านมานำเข้าเสรีกันมากเกินไป”

 

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจออนไลน์