มหัศจรรย์ย่านาง น้ำคลอโรฟิลล์เพื่อสุขภาพ ภูมิปัญญาชาวบ้าน ทำตามได้ไม่ยาก

ปัจจุบัน น้ำคลอโรฟิลล์ ได้รับความนิยมดื่มเพื่อรักษาสุขภาพกันอย่างกว้างขวาง ทั้งนี้ เพื่อช่วยล้างพิษตกค้างในร่างกายและสร้างพลังงานแก่ร่างกาย อีกทั้งยังป้องกันรักษาโรคบางชนิดได้ จึงมีให้เห็นแพร่หลายในรูปแบบต่างๆ คลอโรฟิลล์สกัดจากพืชหลายชนิด แม้แต่สมุนไพรของคนภาคเหนือ ก็สามารถนำมาสกัดเป็นน้ำคลอโรฟิลล์ได้เช่นกัน โดยกลุ่มเครือข่ายสุขภาพพึ่งตนเองในเขตภาคเหนือ (เชียงใหม่-ลำพูน) ได้นำสมุนไพรท้องถิ่นภาคเหนือ ได้แก่ ใบย่านางกับสมุนไพรที่ออกฤทธิ์เย็นมาสกัด ทำน้ำคลอโรฟิลล์เพื่อสุขภาพราคาประหยัดและหาได้ง่ายในชุมชน

กาบหอย

คุณสุเมธ พรหมรักษา วิทยากรเครือข่ายสุขภาพพึ่งตนเองตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง ได้กล่าวว่า “ใบย่านาง” หรือที่คนภาคเหนือเรียกว่า “ผักจอยนาง” นิยมนำมาขยี้กับน้ำใส่แกงหรือห่อหมกหน่อไม้  เชื่อว่ามีฤทธิ์ลดพิษของหน่อไม้ จึงได้นำใบย่านางมาสกัดทำน้ำคลอโรฟิลล์ หรือน้ำเขียวเพื่อใช้ล้างพิษ และปรับสมดุลของร่างกาย เนื่องจากสาเหตุของการเจ็บป่วย อาหารเป็นพิษไม่สมดุล พิษจากการไม่ออกกำลังกายหรือออกกำลังกายอิริยาบถไม่ถูกต้อง พิษจากมลพิษต่างๆ

“การสัมผัสเครื่องยนต์ เครื่องใช้ไฟฟ้า รวมถึงการพักผ่อนไม่เพียงพอ ก็อาจเป็นอิริยาบถที่ไม่ถูกต้อง ซึ่งใบย่านางที่นำมาสกัดต้องผสมกับสมุนไพรที่ออกฤทธิ์เย็น ซึ่งหาได้ตามท้องถิ่น ได้แก่ เบญจรงค์ (อ่อมแซ่บ)  ใบเตย ผักบุ้ง หญ้าปักกิ่ง บัวบก ผักแว่น ว่านกาบหอย ใบมะยม ใบทองหลาง ยอดมะม่วง ผักติ้ว ผักต้อยติ่ง ผักปลัง ใบตำลึง ผักหวานป่า ผักหวานบ้าน ผักก้านตรง ใบหมาน้อย หยวกกล้วย ใบผักปราบ  เสลดพังพอนตัวเมีย มะกล่ำ รางจืด สมุนไพรเหล่านี้สามารถหาได้ตามท้องถิ่นหรือปลูกเองได้ไม่ยาก”

ใบย่านางและสมุนไพรออกฤทธิ์ที่ปั่นแล้วนำน้ำมากรอง

วิธีการทำคลอโรฟิลล์ เริ่มด้วยนำใบย่านางและสมุนไพรออกฤทธิ์เย็นล้างน้ำให้สะอาด โขลกให้ละเอียดแล้วเติมน้ำ หรือขยี้กับน้ำหรือปั่นในเครื่องปั่นน้ำผลไม้โดยเติมน้ำให้ท่วมสมุนไพรที่ปั่น จากนั้นนำมากรองผ่านกระชอนหรือผ้าขาวบาง ให้เหลือแต่น้ำ ซึ่งสามารถดื่มได้  ครั้งละ 1/2-1 แก้ว วันละ 2-3 เวลา ก่อนอาหารหรือตอนท้องว่าง น้ำคลอโรฟิลล์จะทำงานได้ดี น้ำคลอโรฟิลล์ที่สกัดแล้วจะสามารถเก็บในอุณหภูมิปกติได้ 3-4 ชั่วโมง ถ้าแช่ในถังน้ำแข็งหรือตู้เย็น (ชั้นถัดจากช่องฟรีซ) เก็บได้นาน 3-7 วัน หรือนำน้ำคลอโรฟิลล์ผสมกับน้ำมะพร้าวหรือน้ำผลไม้ และน้ำตาลแดงเล็กน้อย เพื่อผลทางยา ช่วยให้ดื่มได้ง่ายขึ้น น้ำคลอโรฟิลล์ที่สกัดจากสมุนไพรฤทธิ์เย็นช่วยปกป้องและฟื้นฟูเซลล์ บำบัดบรรเทาอาการที่เกิดภาวะไม่สมดุลแบบร้อนเกินไปในร่างกายได้เป็นอย่างดี

คุณสุเมธ พรหมรักษา สาธิตการกรองน้ำคลอโรฟิลล์

คุณสุเมธ กล่าวเพิ่มว่า น้ำกลั่นสมุนไพรฤทธิ์เย็นยังสามารถนำไปทำยาหยอดตา หยอดหู ช่วยบรรเทาอาการร้อนหูภายใน ตาเป็นต้อ หรือการใช้น้ำคลอโรฟิลล์ทำดีท็อกซ์ (สวนล้างสารพิษในลำไส้) สกัดทำน้ำยาสระผม ใช้ปรับสมดุลให้ศีรษะและเส้นผมหรือน้ำมาทำสบู่ครีมชำระผิวกายและผิวหนัง หรือจะนำมาทำยาหม่อง ยาเขียว ใช้ทาและดม แก้อาการเคล็ดขัดยอก คลายเส้นเอ็น ถอนพิษร้อน แก้ลมวิงเวียน และถอนพิษแมลง รวมทั้งการนำใบย่านางไปต้มสำหรับแช่มือแช่เท้า ใช้อบหรืออาบเพื่อชำระล้างถอนพิษออกจากร่างกาย ทั้งนี้ ยังสามารถนำน้ำคลอโรฟิลล์เจือจางกับน้ำเปล่าใช้เช็ดลดไข้โดยเฉพาะในเด็กได้อีกด้วย

สำหรับผู้ที่สนใจศึกษาใบย่านางหรือสนใจผลิตภัณฑ์สารสกัดจากสมุนไพรฤทธิ์เย็น สอบถามรายละเอียดได้ที่ คุณสุเมธ พรหมรักษา เครือข่ายสุขภาพพึ่งตัวเองในเขตภาคเหนือ (เชียงใหม่-ลำพูน) โทร. 084-047-8626, 053-586-077

เผยแพร่ครั้งแรกในระบบออนไลน์ เมื่อวันที่ 13 ธันวาคม 2561