ภาค ปชช. รอ ‘บิ๊กตู่’ เคาะข้อเสนออนุญาต ‘ปลูกกัญชา’ ด้าน สนช. ห่วงปัญหาสิทธิบัตร ทำ กม. ช้า

ปลูกกัญชา – เมื่อวันที่ 14  ธันวาคม นายวิฑูรย์ เลี่ยนจำรูญ ผู้อำนวยการมูลนิธิชีววิถี หรือ ไบโอไทย กล่าวถึงความคืบหน้าการแก้ปัญหาสิทธิบัตรกัญชา ที่อาจกระทบต่อการออกประมวลกฎหมายยาเสพติดฯ ที่จะอนุญาตให้ใช้กัญชาเพื่อทางการแพทย์ ว่า สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ได้เชิญทางภาคประชาสังคมและทางมหาวิทยาลัยรังสิต เข้าหารือเกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 12 ธันวาคม ที่ผ่านมา โดยการหารือร่วมกับนายสมชาย แสวงการ สมาชิก สนช. พบว่า ทาง สนช. มีความเป็นห่วงเรื่องนี้มาก และยอมรับว่า จริงๆ กฎหมายต้องออกเร็วกว่านี้ แต่ปรากฏว่าติดขัดเรื่องสิทธิบัตรกัญชา ขณะที่ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ก็มีความเป็นห่วงจนก่อนหน้านี้จะใช้คำสั่ง ม. 44 ของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มาแก้ปัญหาสิทธิบัตรกัญชา

“แต่เมื่อทราบว่า การใช้ ม. 44 อาจส่งผลข้างเคียง ก็มีการหารือว่าอาจใช้ในทิศทางอื่นๆ เพื่อแก้ปัญหา ส่วนจะใช้ทิศทางไหนยังไม่ทราบ ซึ่งทางเครือข่ายฯ เห็นว่า เรื่องนี้น่ากังวลมาก เพราะจะส่งผลต่อการออกกฎหมายได้ ขณะที่กรมทรัพย์สินทางปัญญาก็ปล่อยเกียร์ว่าง ไม่สนใจใดๆ คงรอให้ผ่านพ้นรัฐบาลชุดนี้ ทางเครือข่ายฯ จึงฝากความหวังกับทาง สนช. และเสนอขอให้เรียกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะกรมทรัพย์สินทางปัญญามาร่วมกันเพื่อหาทางออก ด้วยการตั้งคณะทำงานเฉพาะกิจก่อนที่ประมวลกฎหมายยาเสพติดฯ จะออกมา แต่ถ้าสุดท้ายกรมทรัพย์สินฯ ยังไม่ให้ความร่วมมือ คงต้องไปร้องต่อ นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ ให้ช่วยเรื่องนี้ เพราะหากฝ่ายราชการนิ่งเฉย ฝ่ายการเมืองต้องลุกขึ้นมาทำอะไรบ้าง ไม่เช่นนั้นก็เหมือนไม่ปกป้องสิทธิของคนในประเทศ” นายวิฑูรย์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า ก่อนหน้านี้ นายสนธิรัตน์ ได้มีการประกาศยกเลิกสิทธิบัตรกัญชา ผู้อำนวยการ ไบโอไทย กล่าวว่า ยกเลิกไปเพียง 3 คำขอ ซึ่งเราก็ไม่รู้ว่าข้อเท็จจริงยกเลิกจริงหรือไม่ เพราะเมื่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ แถลงเช่นนั้น แต่ทางกรมทรัพย์สินทางปัญญาก็ดูนิ่งๆ เกียร์ว่างตลอด ก็ไม่เห็นว่าทางฝ่ายการเมืองจะดำเนินการอะไรต่อ การทำงานของส่วนราชการแบบนี้ จริงๆ ต้องปรับเปลี่ยนให้ดียิ่งขึ้นหรือไม่ แต่กลับนิ่งเฉย คงคิดเพียงรอหลังเลือกตั้ง รอรัฐบาลหน้าเท่านั้น ซึ่งจริงๆ เรื่องนี้แก้ปัญหาไม่ยาก แค่ถอนสิทธิบัตรที่ขัดกับกฎหมายก็จบ แต่กลับยืดเยื้อ จนทำให้เกิดข้อสงสัยว่า ตกลงมีอะไรหรือไม่ ดังนั้น หากสุดท้ายการขับเคลื่อน การเจรจาดีๆ ไม่เป็นผล คงต้องมีการเคลื่อนไหวหลังปีใหม่ ก่อนเลือกตั้งแน่นอน

“เราไม่อยากจะทำอะไรให้ดูใหญ่โต เราอยากเน้นเจรจาและหาทางออกร่วมกัน ปัญหาคือ เรื่องง่ายๆ แต่กลับไม่ได้รับการตอบรับจากส่วนราชการเลย ขณะที่ส่วนการเมือง แทนที่จะทำเพื่อประชาชนมากกว่านี้ หรือควรแจ้งอะไรบ้าง ก็ดูจะนิ่งๆ ตอนนี้มีความหวังที่ สนช. ว่า จะขับเคลื่อนเรื่องนี้อย่างไร เพราะหากยังติดขัดไปหมดก็กังวลว่าจะส่งผลต่อการออกกฎหมาย และจะกระทบต่อผู้ป่วย” นายวิฑูรย์ กล่าว

ผู้อำนวยการ ไบโอไทย กล่าวอีกว่า อีกปัญหาที่ทางมหาวิทยาลัยรังสิตมองคือ ร่างกฎหมายที่กำลังผลักดันจำกัดสิทธิการปลูกของหมอยา ซึ่งมีภูมิปัญญาทางการแพทย์แผนไทยอยู่แล้ว จึงเสนอว่าเป็นไปได้หรือไม่ให้ปลูกได้ แต่ต้องขึ้นทะเบียนถูกต้อง

แต่ที่น่าจับตามองอีกอย่างคือ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ทราบมาว่า ทาง พล.อ.อ. ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี ได้เสนอนายกรัฐมนตรี พิจารณาขอให้ทางสหกรณ์การเกษตรขนาดเล็กและกลุ่มวิสาหกิจชุมชน สามารถปลูกกัญชาเพื่อใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ได้ แต่ต้องขออนุญาตหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง ซึ่งขณะนี้ พล.อ. ประยุทธ์ ยังไม่เคาะข้อเสนอนี้ แต่เป็นเรื่องที่น่าติดตามเช่นกัน จะเห็นว่า ฝ่ายรัฐบาลระดับสูงก็สนใจเรื่องกัญชาทางการแพทย์ เพราะเป็นความหวังของผู้ป่วย แต่กลับต้องมาติดขัดที่ส่วนราชการ อย่างกรมทรัพย์สินทางปัญญา ที่ปล่อยเกียร์ว่างเช่นนี้

ที่มา มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้ต้นแบบการทำเกษตรอินทรีย์ สู่การสร้างรายได้อย่างยั่งยืน
บทความถัดไปข้าวโพดทอดกรอบ ลพบุรี ผลิตภัณฑ์คุณภาพเพิ่มมูลค่า สู่รายได้ที่มั่นคง