ญี่ปุ่น ผลิตข้าวได้พอบริโภคภายในประเทศ แต่ทำไมต้องนำเข้าข้าวอีก

เรียน คุณหมอเกษตร ทองกวาว ที่นับถือ

ผมเคยอ่านหนังสือพบว่า ประเทศญี่ปุ่นผลิตข้าวได้เพียงพอบริโภคภายในประเทศมาตั้งแต่หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ยุติลงได้ไม่นาน แต่มีเพื่อนๆ บอกว่า ญี่ปุ่นยังต้องมีการนำข้าวเข้าไปยังประเทศอีก ผมจึงขอเรียนถามว่าเป็นเพราะเหตุใด ขอคำอธิบายด้วยครับ

ขอแสดงความนับถือ

วิรัตน์ สุทรเศรษฐ์

กรุงเทพฯ

ตอบ คุณวิรัตน์ สุทรเศรษฐ์

ประเทศญี่ปุ่น ปัจจุบัน มีประชากร 170 ล้านคน มีพื้นที่ขนาดเล็กกว่าประเทศไทยเกือบครึ่งหนึ่ง ที่ผ่านมาญี่ปุ่นสามารถผลิตข้าวได้พอเพียงบริโภคภายในประเทศ เฉลี่ยปีละ 11 ล้านตันข้าวกล้อง แต่ปัจจุบันปริมาณการผลิตลดลงเหลือ ประมาณ 7 ล้านตัน ด้วยชาวญี่ปุ่นหันมาบริโภคแป้งข้าวสาลีมากขึ้น โดยนำมาผลิตขนมปังและผลิตภัณฑ์อื่นๆ ซึ่งทั้งหมดนำเข้าจากสหรัฐอเมริกา

สาเหตุการนำเข้าข้าวของญี่ปุ่น เป็นไปตามพันธสัญญาของ WTO จำนวนประมาณ 2 แสนตันข้าวสาร ข้าวที่นำเข้านี้ญี่ปุ่นจะนำไปช่วยเหลือประเทศยากจนอื่นๆ ในทวีปแอฟริกาเป็นส่วนใหญ่ เมื่อเกิดภาวะสงคราม หรือฝนแล้ง น้ำท่วม ก็ตาม ข้าวอีกจำนวนหนึ่งเป็นข้าวเหนียวคุณภาพดี เป็นการนำเข้าจากประเทศไทย ทั้งนี้ ญี่ปุ่นเชื่อมั่นว่าข้าวเหนียวจากประเทศไทยผลิตเหล้าสาเกได้รสชาติดีที่สุด ส่วนปริมาณการนำเข้าส่งออกไม่ยอมเปิดเผยข้อมูล

ผมเคยเล่าให้ฟังแล้วว่า ญี่ปุ่นผลิตอาหารหล่อเลี้ยงภายในประเทศได้เพียง 45 เปอร์เซ็นต์ อีก 55 เปอร์เซ็นต์ จำเป็นต้องนำเข้าจากต่างประเทศ โดยเฉพาะแป้งข้าวสาลี เมล็ดถั่วเหลือง เนื้อสัตว์ และผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์ ส่วนที่นำเข้าจากประเทศไทยมีเนื้อไก่ กุ้งสด และกุ้งแปรรูป พืชผัก ผลไม้ มีกล้วยหอม มะม่วง มังคุด และกระเจี๊ยบเขียว อย่างไรก็ตาม ญี่ปุ่นเองแม้มีข้อจำกัดด้วยสภาพอากาศ และพื้นที่จำกัดก็ตาม แต่ชาวญี่ปุ่นเองไม่ยอมปล่อยให้พื้นดินทิ้งไว้ว่างเปล่า ถ้าท่านเดินทางไปญี่ปุ่นทุกภูมิภาค จะเห็นที่ว่างพื้นที่เล็กๆ ตามริมถนนหนทาง ตามหมู่บ้าน หรือที่ว่างรอบอาคารของชาวบ้าน มีการปลูกพืชผักอายุสั้นหลากหลายชนิดสำหรับใช้บริโภคในครัวเรือน และมีวัฒนธรรมที่งดงามของญี่ปุ่นคือ เขาไม่มีการลักขโมยกัน

กลับมาที่บ้านเรา หากท่านผู้อ่านทุกท่านช่วยกันทำความสะอาดถนนใกล้บ้านอย่างพร้อมเพรียงกัน เท่านี้เมืองไทยของเราน่าอยู่ขึ้นอีกเป็นกอง

 

บทความก่อนหน้านี้ปลูกข่าแดงแบบอินทรีย์ขาย ดูแลง่าย ใช้พื้นที่น้อย เก็บผลผลิตได้นาน 10 ปี สร้างรายได้เป็นล้าน!!
บทความถัดไปเกษตรกรอินทรีย์ปลื้มคนไทยตื่นตัวบริโภคสินค้าออร์แกนิก แห่ร่วมงานสังคมสุขใจ สามพราน ล้นหลามกว่า 2 หมื่นคน