ตะลึง!ต้นมะขาม-ต้นสะพุงยักษ์อายุหลายร้อยปีที่หล่มเก่า

ต้นมะขามยักษ์อายุ 400 ปี ที่วัดศิลามงคล หมู่ 3 บ้านหินฮาว

วันที่ 23 ธันวาคม ผู้สื่อข่าวรายงาน นางวาสนา ธีรนิติ นายกเทศมนตรีตำบลหล่มเก่า ในฐานะประธานสภาวัฒนธรรมอำเภอหล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ พร้อมคณะ ได้ลงพื้นที่สำรวจ 2 ต้นไม้ยักษ์โบราณที่ ต.หินฮาว อ.หล่มเก่า โดยต้นแรกเป็นต้นมะขามยักษ์พันธุ์เปรี้ยวอายุกว่า 400 ปี ตั้งตะหง่านอยู่ที่วัดศิลามงคล หมู่ 3 บ้านหินฮาว ต.หินฮาว ซึ่งเคยมีการสำรวจเมื่อปี 2551 มีขนาดลำต้นตามเส้นวงรอบวัดได้ราว 8 เมตร 40 เซนติเมตร หรือราว 6 คนโอบ ทั้งนางวาสนาและคณะเมื่อไปพบเห็นถึงกับตะลึงในความใหญ่โตของมะขามต้นนี้ และเมื่อลองสำรวจก็พบที่โคนต้นมะขามมีโพลงขนาดใหญ่ จนทดสอบลอดเข้าไปสำรวจภายใสโพลงต้นมะขามซึ่งพบสามารถมุดลอดเข้าไปได้หลายคน

คุณยายเรือง ทองยศ อายุ 91 ปี เจ้าของต้นสะพุงโบราณ หมู่ 9 บ้านน้ำขอบ ต.หินฮาว อ.หล่มเก่า
คุณยายเรือง ทองยศ อายุ 91 ปี เจ้าของต้นสะพุงโบราณ หมู่ 9 บ้านน้ำขอบ ต.หินฮาว อ.หล่มเก่า

นอกจากนี้ยังเดินทางไปที่บ้านน้ำขอบ หมู่ 9 ตำบลหินฮาวเช่นเดียวกัน เพื่อสำรวจต้นสะพุงซึ่งเป็นต้นไม้โบราณ ขนาดความใหญ่โตของลำต้นราว 10 คนโอบ แม้จะไม่ทราบอายุอย่างแน่ชัด แต่ชาวบ้านในละแวกนี้โดยเฉพาะคุณยายเรือง ทองยศ อายุ 91 ปี อยู่บ้านเลขที่ 54 หมู่ 9 บ้านน้ำขอบ ตำบลหินฮาว ซึ่งเป็นเจ้าของต้นไม้โบราณต้นไม้ก็ประมาณการณ์อายุไว้หลายร้อยปี หรือไม่ต่ำกว่า 3 ชั่วอายุคน

นางวาสนา ธีรนิติ กล่าวว่า รับทราบข่าวมานานแล้วว่าในอำเภอหล่มเก่ามีต้นไม้โบราณยักษ์ 2 ต้นได้แก่ ต้นมะขามและต้นสะพุง จึงสนใจและนำคณะเดินทางไปสำรวจดูและเป็นครั้งแรกที่มีโอกาสได้พบเห็นต้นไม้ที่ใหญ่โตขนาดนี่ และหากนับอายุแต่ละต้นแล้วตามสายตาเชื่อว่า คงมีอายุไม่ต่ำกว่า 400 ปีแน่นอน

ต้นสะพุงโบราณอายุกว่า 3 ชั่วคนหรือหลายร้อยปี ขนาด 10 คนโอบ
ต้นสะพุงโบราณอายุกว่า 3 ชั่วคนหรือหลายร้อยปี ขนาด 10 คนโอบ

นางวาสนากล่าวอีกว่า ได้สอบถามคุณยายเรืองถึงที่มาที่ไปของต้นสะพุงต้นไม้โบราณต้นนี้ ซึ่งคุณยายเล่าให้ฟังว่าเกิดมาเท่าที่จำความได้ก็พบเห็นต้นไม้ต้นนี้แล้ว นอกจากนี้คุณแม่ของคุณยายก็บอกเล่าอีกเช่นเดียวกันว่าคุณตาทวดก็เกิดมาและก็พบเห็นต้นไม้โบราณต้นนี้แล้วเช่นกัน โดย 3 ชั่วอายุคนต่างก็พบเห็นหรือได้สัมผัสต้นสะพุงตั้งแต่จำความได้แล้วทั้งสิ้น

นางวาสนากล่าวอีกว่า คุณยายเรืองยังเล่าอีกว่าในอดีตเคยมีคนมาขอซื้อต้นไม้ในราคา 8,000 บาท แต่คุณยายไม่ยอมขาย เพราะต้นไม้ต้นนี้ไม่เพียงมีคุณค่าทางจิตใจเท่านั้น แต่ต้องการให้ลูกหลานได้มีโอกาสเห็นและชื่นชมต้นไม้โบราณ จึงต้องการเก็บไว้ไม่ได้ขายให้ใคร

“น่าประทับใจมากที่คุณยายเรืองยกต้นสะพุงยกให้เป็นสมบัติของส่วนรวม โดยยินดีให้ อบต.หินฮาวช่วยดูแล นอกจากนี้คุณยายยังกันที่ดินกว้าง 3 เมตรเพื่อให้เป็นถนนเข้าไปถึงต้นสะพุง เพื่อจะให้ผู้คนสามารถเดินเข้าไปชื่นชมและสัมผัสได้ โดยนายกอบต.หินฮาวก็รับปากจะพัฒนาปรับปรุงพื้นที่รอบๆต้นไม้พร้อมสร้างถนนเข้าไปให้ เพื่อสนับสนุนให้เป็นการท่องเที่ยวได้”นางวาสนากล่าว

ประธานสภาวัฒนธรรมอำเภอหล่มเก่ากล่าวอีกว่า คงต้องทำเรื่องต้นไม้ยักษ์ทั้งสองต้นนี้ให้เป็นเรื่องเป็นราว โดยเฉพาะต้นสะพุงซึ่งเป็นต้นไม้โบราณที่คนรุ่นหลังแทบจะไม่รู้จักแล้ว และยังต้องสืบค้นกันต่อไปว่าชื่อต้นสะพุงจะมีความเกี่ยวโยงหรือเป็นที่มาของคำว่าวังสะพุงหรือไม่ นอกจากนี้ยังทำให้สามารถสืบสาวเรื่องราวหรือสตอรี่ของชุมชนและคนในพื้นที่ได้อีกเยอะ

“เพิ่งเคยเห็นเป็นครั้งแรกเช่นกันรู้สึกทึ่งมากและยังคิดว่า ต้นไม้ใหญ่โตมโหฬารยังหลงเหลืออยู่ได้อย่างไง เพราะวันนี้อำเภอหล่มเก่าขึ้นชื่อมากในเรื่องการหักล้างถางป่ากันและเขาหัวโล้นก็เยอะ ซึ่งเราพยายามรณรงค์เรื่องพลิกฟื้นคืนผืนป่า แต่มาวันนี้มาเจอต้นไม้ขนาดนี้ยังเหลืออยู่และยังเป็นความโชคดีที่คุณยายเรืองไม่ได้เห็นเงินสำคัญกว่าต้นไม้ จึงได้ใจและยังโดนใจมากๆอีกด้วย”ประธานสภาวัฒนธรรมอำเภอหล่าเก่ากล่าวทิ้งท้าย