กรมวิชาการเกษตร เตือน! เฝ้าระวังโรค “ปานามา” ระบาดในสวนกล้วยหอม

กรมวิชาการเกษตร บล็อกเส้นทางโรคระบาดปานามาจากเชื้อรา สายพันธุ์ TR4 เข้าประเทศ ชี้โรครุนแรงถึงขั้นไม่สามารถปลูกกล้วยได้อีก พันธุ์กล้วยหอมเขียวเสี่ยงติดโรค เตือนเกษตรกรไม่นำพันธุ์กล้วยที่ลักลอบให้เข้ามาปลูก ชี้ทุกส่วนของกล้วยทุกชนิดเป็นสิ่งต้องห้าม ตาม พ.ร.บ. กักพืช ฝ่าฝืนกฎหมายมีโทษทั้งจำและปรับ

นางสาวเสริมสุข สลักเพ็ชร์ อธิบดีกรมวิชาการเกษตร เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การระบาดโรคเหี่ยวฟิวซาเรียมของกล้วย ซึ่งรู้จักกันในชื่อ “โรคตายพราย” หรือ โรคปานามา ที่เกิดจากเชื้อรา Fusarium สายพันธุ์ TR4 ซึ่งพบระบาดในประเทศแถบอาเซียน กรมวิชาการเกษตร ได้เฝ้าระวังการระบาดของโรคดังกล่าว เพื่อไม่ให้เข้ามาระบาดในประเทศ โดยสั่งการให้เจ้าหน้าที่ของกรมวิชาการเกษตรในทุกพื้นที่สำรวจพื้นที่ปลูกกล้วยทั่วประเทศมาอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ ปี 2559 จนถึงปัจจุบัน โดยเฉพาะพื้นที่ปลูกกล้วยหอมเขียวหรือกล้วยหอมคาเวนดิช ซึ่งเป็นพันธุ์ที่อ่อนแอต่อโรคตายพรายที่เกิดจากเชื้อรา Fusarium สายพันธุ์ TR4 เนื่องจากเป็นโรคที่ทำความเสียหายอย่างรุนแรง จนถึงขั้นทำให้ไม่สามารถปลูกกล้วยได้อีกในพื้นที่ที่พบการระบาดของโรค

โดยปกติแล้ว โรคตายพราย ในประเทศไทยมักเกิดกับกล้วยน้ำว้าไม่พบในกล้วยหอม โดยสาเหตุของโรคมาจากเชื้อราเชื้อเดียวกันแต่ต่างสายพันธุ์ ซึ่งเชื้อรา Fusarium สายพันธุ์ TR4 เป็นสายพันธุ์ที่ต้องเฝ้าระวังไม่ให้เข้ามาแพร่ระบาดในประเทศ เพราะโรคนี้สามารถติดไปกับหน่อพันธุ์ ก่อให้เกิดความเสียหายต่อพื้นที่ปลูกอื่นได้ และเกิดจากราในดินที่ไม่อาจใช้สารเคมีกำจัดเชื้อในดินให้ตายหมดไปได้ ถ้าเข้ามาระบาดในประเทศจะทำลายพื้นที่ปลูกกล้วยหอมทั้งหมดของประเทศ รวมทั้งในกล้วยชนิดอื่นๆ ด้วย

เนื่องจากประเทศไทยมีความหลากหลายของสายพันธุ์กล้วย มีการปลูกกล้วยหลายสายพันธุ์เพื่อใช้ประโยชน์ รับประทานเป็นอาหาร และเพื่อการค้า เชื้อรา Fusarium สายพันธุ์ TR4 มีความสามารถอยู่รอดในดินได้นานมากกว่า 15 ปี รวมทั้งยังสามารถแพร่กระจายไปกับส่วนขยายพันธุ์ที่เป็นโรค ดิน น้ำ ที่ปนเปื้อนเชื้อราสาเหตุของโรคด้วย

“แม้ปัจจุบันจะยังไม่พบโรคตายพรายที่เกิดจากเชื้อรา Fusarium สายพันธุ์ TR4 เข้ามาระบาดในประเทศไทย แต่ควรป้องกันไว้ก่อนย่อมดีกว่าการแก้ปัญหาในภายหลัง เพราะโรคนี้มีความรุนแรงมาก สามารถล่มสลายสวนกล้วยในประเทศได้ จึงขอเตือนเกษตรกรอย่านำพันธุ์กล้วยที่อาจมีการลักลอบนำเข้ามาจากประเทศที่พบการระบาดเข้ามาปลูกในประเทศ ซึ่งตามพระราชบัญญัติกักพืชได้กำหนดให้กล้วยเป็นสิ่งต้องห้าม ทุกส่วนของกล้วยทุกชนิดห้ามนำเข้าโดยเด็ดขาด ผู้ใดลักลอบนำเข้ามีความผิดตามพระราชบัญญัติกักพืช มีโทษจำคุก 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ” อธิบดีกรมวิชาการเกษตร กล่าว