ทิวลิป 6 สายพันธุ์ ไม้ดอกเมืองหนาว

จากการทดลองปลูกทิวลิป ที ศูนย์ส่งเสริมการเกษตรที่สูงดอยผาหม่น อำเภอเทิง จังหวัดเชียงราย ซึ่งอยู่ในความรับผิดชอบของ ศูนย์ส่งเสริมการเกษตรที่สูงจังหวัดเชียงราย สำนักส่งเสริมและพัฒนาการเกษตรเขตที่ 6 กรมส่งเสริมการเกษตร พบว่า ทิวลิปที่สามารถนำมาปลูกในบ้านเรามี 20 สายพันธุ์ แต่ในที่นี่ปลูกเพียง 6 สายพันธุ์ คือ Christmas Sweet (สีขาว) LLe de Srance (สีแดง) Aaske (สีชมพู) Leen Vd Nark (สีแดงเข้ม) Negrita (สีม่วง) และ Strong gold (สีเหลืองทอง)

 ทิวลิป

ทิวลิป มีประมาณ 100 ชนิด เป็นดอกไม้ในตระกูล Liliaceae มีหลากหลายพันธุ์ จากยุโรปตอนใต้ แอฟริกาเหนือ เอเชีย (อนาโตเลีย และ อิหร่าน) จีนฝั่งตะวันออกและตะวันออกเฉียงเหนือ คนส่วนใหญ่มักเข้าใจไปว่า ทิวลิป เป็นดอกไม้จากประเทศฮอลแลนด์ ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว ไม่ใช่ดอกไม้ที่มีต้นกำเนิดมาจากฮอลแลนด์ เมื่อศตวรรษที่ 16  ทูตฮอลแลนด์ในตุรกี ได้นำดอกไม้ ลาเล่ะ (Lale) มาปลูกในยุโรปเป็นครั้งแรกเท่านั้น

ความหมายของดอกทิวลิป

ทิวลิป เป็นดอกไม้ยอดนิยมของฤดูใบไม้ผลิมาตลอด และเป็นดอกไม้ยอดนิยม อันดับสามรองจากกุหลาบและเบญจมาศ เชื่อกันว่า ถิ่นกำเนิดของดอกทิวลิป มาจากตะวันออกกลาง เมื่อกว่า 1 พันปีที่ผ่านมา

ดอกทิวลิป เป็นสัญลักษณ์ของกษัตริย์ตุรกี และจากความเชื่ออีกเรื่องหนึ่งคือ ชื่อของดอกไม้ชนิดนี้ได้มีคำที่เหมือน กับเครื่องสวมศีรษะของชาวเปอร์เซีย ที่เรียกว่า turban และสามารถเขียนได้เป็น “toliban” ในภาษาละติน และ “tolipa” และ สุดท้ายจึงกลายมาเป็น tulip

ดอกทิวลิป ยังเป็นสัญลักษณ์ของจินตนาการ ความใฝ่ฝัน คู่รักที่สมบูรณ์แบบ และ ความรักที่เปิดเผย

ดอกทิวลิปแดง หมายถึง รักที่ไม่ปิดบัง ซ่อนเร้น เปิดเผยอย่างจริงใจ เหมาะสำหรับเป็นของขวัญ แด่คนรักของคุณ ดอกทิวลิปยังเป็นต้นไม้ตามหลักฮวงจุ้ยที่เหมาะแก่การปลูกในบ้าน เชื่อกันว่า ดอกทิวลิปแดง จะนำชื่อเสียงและเกียรติยศเข้ามาในชีวิตเราได้

ดอกทิวลิปชมพู ดอกสีชมพูเป็นดอกยอดนิยมแทบจะทุกโอกาส สีชมพูนั้นเปรียบเสมือน ความสุขอันสมบูรณ์แบบ และความมั่นใจ และเนื่องจากดอกทิวลิปมีลักษณะดอกที่ใหญ่ ช่อชูดอกให้เห็นชัดเจนและต้นของมันมักจะให้ดอกเดี่ยว ทำให้ดอกทิวลิป มีความหมายอีกแง่หนึ่ง คือ “คนที่เปิดเผย ไม่ปิดบัง” อีกด้วย

ดอกทิวลิปสีเหลือง ดอกสีเหลืองนั้นเมื่อก่อนมีความหมายว่า รักที่หมดหวัง แต่ในปัจจุบัน  มีความหมายว่า ความคิดอันเบิกบาน และแสงตะวันส่อง ด้วยเหตุผลของความหมายอันหลากหลายนี้เองทำให้ดอกทิวลิปยังคงได้รับความนิยมอยู่เสมอ

ดอกทิวลิปสีส้ม สีส้มของดอกทิวลิปนั้นสื่อถึงความอบอุ่น  ความสุข  ความงดงาม  และความมีเสน่ห์

ดอกทิวลิปสีผสม ประเทศฮออลแลนด์ เป็นประเทศที่คลั่งไคล้ดอกทิวลิปเป็นอย่างมาก ดูได้จากศตวรรษที่ 17 ดอกทิวลิป มีค่าแทนเงินเลยทีเดียว กระทั่งดอกทิวลิป กลายเป็นดรรชนีชี้วัดความมั่งคั่ง และชื่อเสียงของชาวฮอลแลนด์เสมอมา

ดอกทิวลิป (Tulip) ปัจจุบันมีการผสมพันธุ์ทิวลิปมากกว่า 100 ชนิด เราจะเห็นทุ่งทิวลิปคุ้นตาตามหนังสือท่องเที่ยว และกลายเป็นสัญลักษณ์ของประเทศฮอลแลนด์ ใครที่เคยไปเยือนประเทศนี้ต้องเคยไปเที่ยวสวนเคอเคนฮอฟ ชานเมืองลิซเซ่ (Lisse) ซึ่งเป็นแหล่งปลูกทิวลิปที่ใหญ่และสำคัญยิ่งของฮอลแลนด์ เมืองลิซเซ่อยู่ห่างจากอัมสเตอร์ดัมเพียง 29 กิโลเมตร

ดอกทิวลิป มีต้นกำเนิดที่ประเทศตุรกี เป็นดอกไม้ป่า ที่ขึ้นเองในธรรมชาติ สมัยโบราณเจ้าหน้าที่ตุรกีได้นำดอกทิวลิปมามอบให้กับทูตเวียนนา เพื่อไปปลูกยังประเทศออสเตรีย แต่มีคนสวนชาวฮอลแลนด์นำกลับมาปลูก และเพาะพันธุ์ และผสมพันธุ์ใหม่จนเกิดประวัติดอกทิวลิปหลากหลายสี และหลายพันธุ์ การผสมพันธุ์ ดอกไม้ที่ไม่เป็นไปตามธรรมชาตินั้น จึงขัดต่อหลักศาสนา และถูกห้าม จึงทำให้หัวทิวลิปนั้นมีราคาแพง คนรวยในสังคมชั้นสูงจึงจะมีเงินซื้อมาปลูก และมีราคาแพงมากจนถูกห้ามปลูกในอังกฤษ จากนั้นการเพาะพันธุ์ทิวลิป ได้รับการยอมรับและรัฐบาลสนับสนุน และเป็นสินค้าส่งออกทีสำคัญอย่างหนึ่งของเนเธอร์แลนด์ ทิวลิปมากกว่าครึ่ง ส่งไปจำหน่ายที่อเมริกา

ทิวลิป (Tulip) เป็นชื่อสามัญของพันธุ์ไม้หัว ที่ออกดอกในฤดูใบไม้ผลิ ถ้าเราจะกล่าวกันถึง ต้นหรือดอกทิวลิป ก็จะเหมือนๆ กับการพูดถึง “กล้วยไม้” หรือ “กุหลาบ” เพราะชื่อของทิวลิป กล้วยไม้ และกุหลาบ เป็นคำสามัญนามที่ไม่ได้มีจัดแยกประเภทกันว่า เป็นต้นไม้หรือดอกไม้อย่างไหน พันธุ์ไหน หรือชนิดไหน พันธุ์พืชแต่ละอย่าง หรือแต่ละนามนี้ ต่างก็มีสายพันธุ์ต่างๆ ที่แตกแขนงออกไปเป็นพันธุ์ (Species) เป็นชนิด (Variety)

ลักษณะ เป็นพืชใบเลี้ยงเดี่ยว รูปใบเล็กเรียวยาว ปลายใบแหลม เส้นแขนงใบจะเป็นแนวขนานไปตามความยาวของใบ และเรียวลู่ไปรวมกันที่บริเวณปลายใบ ใบแต่ละใบจะออกสลับทิศทางตรงข้ามกัน ต้นหนึ่งๆ จะออกใบประมาณ 3-4 ใบ โดยปกติทิวลิปจะมีขนาดสูงระหว่าง 12-18 นิ้ว ซึ่งก็ต้องแล้วแต่พันธุ์และชนิดของทิวลิปแต่ละอย่าง ดอกของทิวลิปก็เช่นเดียวกัน มีหลายแบบ หลายสี และหลายขนาด โดยปกติดอกทิวลิปจะเป็นดอกไม้รูปถ้วย ยามบานไม่บานแฉ่ง แต่จะบานเพียงแค่แย้มๆ กลีบออก ให้รู้ว่าเป็นดอกทิวลิปที่บานแล้ว แต่อย่างบานแฉ่งก็มีบ้าง เช่น ดอกทิวลิปซ้อนหลายๆ ชั้น

ปกติดอกทิวลิปจะมีกลีบดอกซ้อนกันเพียง 2 ชั้น ชั้นละ 3 กลีบ กลีบดอกของทิวลิปมีสีสันต่างๆ มากมายหลายเฉดสี นับตั้งแต่สีแสด แดง ส้ม เหลืองเข้ม เหลือง เหลืองอ่อน ชมพู ขาว และสีสลับลายหลายอย่าง มีทั้งสีเดียวล้วนๆ และสีผสมในดอกเดียว หรือที่เรียกว่า “Broken Tulips” เกสรตัวผู้เป็นสีเหลืองอ่อน หรือขาวเป็นแท่งรูปหัวศรมี 6 เส้น เกสรตัวเมียมีขนาดโตกว่าเกสรตัวผู้ อยู่กึ่งกลางเกสรตัวผู้ เป็นลักษณะแท่งรูปสามเหลี่ยม ยาว 2 – 2.5 เซนติเมตร (ซึ่งมีขนาดยาวไล่เลี่ยกับเกสรตัวผู้) ปลายเกสรตัวเมียแต่ละเหลี่ยม งอลงเป็นสามแฉก ส่วนที่ปลายเกสรตัวผู้บางพันธุ์อาจจะเป็นติ่งสีน้ำตาลเข้ม หรือสีดำก็มี

การปลูก ดอกทิวลิป สามารถปลูกได้เฉพาะพื้นที่ ที่มีสภาพอากาศหนาวเย็นเท่านั้น