ฟังผบ.พัน 402 แจงทำไมถนนยางพาราเป็นหลุมเป็นบ่อ กระบี่ พร้อมบดอัดใหม่

เมื่อวันที่ 21 ธันวาคม พ.อ.เจษฎา เฟื่องฟู ผู้บังคับกองพันทหารช่างที่ 402 กองพลพัฒนาที่ 4 กล่าวถึง ปัญหาถนนพาราดินซีเมนต์ชำรุด สายเลียบคลองชลประทานฝั่งขวา ตำบลพรุเตียว อำเภอเขาพนม จังหวัดกระบี่ กว้าง 6 เมตร ยาว 2,000 เมตร ว่า เนื่องจากว่า เป็นการปฏิบัติงาน ในช่วงฤดูฝน ที่มีฝนตกลงมาเกือบทุกวัน ทำให้บางวันที่ปฏิบัติงานบดอัดถนน เกิดมีความชื้นสูงกว่าปกติ ทำให้เปอร์เซ็นต์การบดอัด ในวันดังกล่าวทำได้ไม่ดีเท่าที่ควร แต่จะเป็นแค่เฉพาะจุดบางจุดของถนน เท่าที่เห็นในภาพขาว เท่านั้น ไม่ได้เป็นตลอดทั้งสาย

และตามที่ ข่าวรายงานว่า ทหารช่าง จะเข้ามาแก้ไข โดยการเอาหิน มาโรยหน้านั้น แท้จริงแล้ว ความจริงไม่ได้เป็นเช่นนั้น เรื่องจริงก็คือ นายช่างโยธา ของตำบลพรุเตียว เป็นคนเสนอแนวความคิดว่า ถนนดินลูกรัง เป็นชั้นรองพื้นทางที่ดีมีคุณภาพ ตามมาตรฐานของกรมทางหลวงอยู่แล้ว เพียงแต่ว่า ผิวถนนดินลูกรังเมื่อโดนน้ำฝนแล้วจะมีความลื่น จึงได้เสนอว่าอยากให้แค่เพียงเอาหินผุมาโรยหน้าบางๆ ก็ใช้ได้แล้ว ซึ่งเป็นเพียงการเสนอแนวความคิดของนายช่างเท่านั้น แต่ไม่ได้ปฏิบัติจริง

สำหรับแนวทางการแก้ไข คือ ในวันที่ 21 ธันวาคม จะดำเนินการเคลื่อนย้ายเครื่องมือ เข้าบริเวณหน้างาน เพื่อเตรียมพร้อม ในการการรื้อผิวถนน ช่วงที่มีปัญหาการชำรุด แล้วทำการผสมส่วนผสมตามอัตราส่วน พร้อมกับทำการบดอัดให้ได้คุณภาพ ในวันที่มีสภาพอากาศเหมาะสม

และตามที่นักข่าวรายงานว่า “เกิดมาจากท้องพ่อท้องแม่ผมไม่เคยเห็นถนนยางพาราสีนี้มาก่อน มันจะเป็นสีเทาๆ มันไม่แดง” ซึ่งข้อเท็จจริงคือ ถนนพาราดินซีเมนต์ จะมีส่วนผสมหลักคือดินลูกรัง ซึ่งดินลูกรังก็จะมีสีแตกต่างกันไป ตามแหล่งที่มาของแต่ละจังหวัด เมื่อก่อสร้างเสร็จแล้วลักษณะภายนอกที่เห็น เมื่อมองด้วยตาเปล่า ก็จะเห็นสีของถนนเหมือนถนนดินลูกรังทั่วๆไปไม่แตกต่างกัน แต่จะแตกต่างกันที่ ส่วนผสมภายในของวัสดุ และขั้นตอนการก่อสร้าง

ที่มา : มติชนออนไลน์