เปิดภูฟ้าไทย จุดชมวิวแห่งใหม่ของเชียงราย ชมทิวทัศน์สวยไม่แพ้ภูชี้ฟ้า

วันที่ 24 ธันวาคม 2559 นายบันเทิง  เครือวงศ์ ประธานการท่องเที่ยวภาคเหนือโดยชุมชน พร้อมผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านร่มฟ้าไทย หัวหน้าชุดปฎิบัติการประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริพื้นที่ดอยยาว ดอยผาหม่น ดอยผาจิ (หน.ชป.คดร.ดอยฯ) ผู้นำชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น นักท่องเที่ยว ตลอดจนชาวชุมชนบ้านร่มฟ้าไทย ตำบลตับเต่า อำเภอเทิง จังหวัดเชียงราย ร่วมกันเปิดภูฟ้าไทย จุดชมวิวแหล่งใหม่ของอำเภอเทิง ตั้งอยู่บนบ้านร่มฟ้าไทย หมู่ที่ 25 ตำบลตับเต่า อำเภอเทิง จังหวัดเชียงราย สูงจากระดับน้ำทะเล 1,515 เมตรและมีอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งวัน

โดยอุณหภูมิบนยอดภูฟ้าไทยเช้าวันนี้เหลือประมาณ 7องศาเซลเซียส นอกจากมองเห็นอาทิตย์ทอแสงท่ามกลางทะเลหมอกในหุบเขาอย่างสวยงามแล้ว บนยอดดอยยังพบปรากฎการณ์น้ำค้างแข็งเกาะตามยอดหญ้าเป็นบริเวณกว้างด้วย โดยภูฟ้าไทยมีลักษณะเด่นคือทางขึ้นสะดวก เดินเท้าประมาณ 300 เมตรก็ถึงจุดชมวิวและสามารถชมทะเลหมอกในมุมมอง 360 องศาเซลเซียสอย่างใกล้ชิดซึ่งสามารถชมดวงอาทิตย์ขึ้นกลางทะเลหมอกยามเช้าและดวงอาทิตย์ตกดินยามเย็นที่สวยงามและสามารถมองเห็นภูชี้ฟ้าบริเวณจมูกสิงโตได้อย่างชัดเจน

นายบันเทิงกล่าวว่า ภูฟ้าไทยเป็นจุดชมวิวที่สวยงามจะสามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้ครั้งละกว่า 200 คนซึ่งทางหมู่บ้านเปิดขึ้นมานอกจากจะเปิดแหล่งท่องเที่ยวใหม่ๆให้กับพื้นที่ ยังเป็นที่ระบายนักท่องเที่ยวจากภูชี้ฟ้า ซึ่งมักจเดินทางมาท่องเที่ยวในระยะนี้ โดยเฉพาะช่วงวันหยุดยาวของเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ที่กำลังจะมาถึงนี้

ด้าน น.ส.วิศัลย์จุฬา ประทุกชาติภักดี นักท่องเที่ยว กล่าวว่าภุฟ้าไทยเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจมาก เพราะเดินไม่ไกลนักเพียง 300 เมตรก็ได้ชมทะเลหมอกและพระอาทิตย์ขึ้น อีกทั้งยังเห็นทิวทัศน์ที่สวยงามของดอยภูชี้ฟ้าและหมู่บ้านร่มฟ้าไทย สภาพอากาศดี ที่สำคัญเส้นทางระหว่างเดินขึ้นภู มีโขดหินเทือกเขาที่งดงามให้ท้าทาย ไม่วุ่นวายกับนักท่องเที่ยวคนอื่นๆ เพราะยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ รู้สึกประทับใจมากเชื่อว่านักท่องเที่ยวหากเดินทางมาที่นี่ก็ประทับใจเช่นกัน