ผลิตภัณฑ์หอยชักตีน โรงเรียนหาดปากเมง

ผลิตภัณฑ์หอยชักตีน โรงเรียนหาดปากเมง –  โรงเรียนหาดปากเมง ตำบลไม้ฝาด อำเภอสิเกา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) ตรัง เขต 2 ตั้งอยู่ใกล้แหล่งท่องเที่ยวทางทะเลที่มีชื่อเสียงและยังคงอุดมสมบูรณ์ จึงทำให้มีสัตว์ทะเลจำนวนมาก โดยเฉพาะ “หอยชักตีน” หรือ “หอยสังข์กระโดด” ที่มีรูปร่างคล้ายหอยสังข์ทั่วไปแต่ตัวเล็กกว่า มีเปลือกสีน้ำตาลปนขาว หนึ่งในอาหารชั้นเลิศของนักชิม นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ

นั่นจึงเป็นที่มาของแนวคิดนำมาสู่การสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ ในโครงการนักธุรกิจน้อยมีคุณธรรมนำสู่เศรษฐกิจสร้างสรรค์ โดยสำนักพัฒนานวัตกรรมการจัดการศึกษา สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน หลังจากที่นักเรียนกลุ่มหนึ่งได้ไปรับประทานอาหารที่ร้านริมหาดปากเมง

และเกิดความคิดว่าเปลือกหอยชักตีนที่ถูกทิ้งไว้เกลื่อนกลาดนั้นนำมาทำอะไรได้บ้างนอกจากจะเป็นแค่ขยะชิ้นโต จึงระดมความคิดกับครูจนได้ข้อสรุปว่าน่าจะลองนำเปลือกหอยชักตีนมาทำเป็นพวงกุญแจ

หลังใช้ความพยายามอยู่หลายปี ในที่สุดจึงเกิดกิจการที่ชื่อว่า “Sea Shall Products” หรือผลิตภัณฑ์จากเปลือกหอยทะเล ภายใต้แบรนด์ “แลใต้” คว้ารางวัลต่างๆ มามากมาย ทั้งในระดับท้องถิ่นและระดับประเทศ โดยการนำของน้องๆ นักเรียนชั้น ม.2 และ ม.3

โดยมี ครูแบล็ค นายนิพิฐพนธ์ ตรวจขุนทด ครูศิลปะ เป็นที่ปรึกษา โดยทำพวงกุญแจหอยชักตีน หรือหอยเบญจรงค์ ส่งขายในราคาชิ้นละ 35 บาท เน้นกลุ่มนักท่องเที่ยว และร้านขายของที่ระลึกในจังหวัด ตรังและใกล้เคียง อาทิ กระบี่ สุราษฎร์ธานี

สำหรับแผนการตลาดนั้น นอกจากทางโรงเรียนจะไปติดต่อร้านค้าโดยตรงแล้ว ยังประชาสัมพันธ์ในสื่อออนไลน์ เช่น เฟซบุ๊ก หรือไลน์ จนเกิดกระแสตอบรับกว้างขวาง

ล่าสุดมียอดสั่งซื้อผลิตภัณฑ์เข้ามาเดือนละประมาณ 300-500 ชิ้น สร้างรายได้ราวเดือนละ 1-2 หมื่นบาท จากเดิมที่ตั้งเป้าไว้แค่เดือนละ 200 ชิ้นเท่านั้น จึงเตรียมผลิตสินค้าชิ้นใหญ่และหลากหลายมากขึ้น อาทิ โคมไฟ มู่ลี่ โมบาย แจกัน เก้าอี้ประดับ โต๊ะรับแขก เพื่อรองรับตลาดอีกกลุ่มหนึ่ง

จุดเด่นของ Sea Shall Products คือการใช้วัตถุดิบหรือเปลือกหอยที่มีลวดลายเฉพาะตัวและมีเฉพาะถิ่นอันดามัน โดยเฉพาะตรัง กระบี่ สตูล ที่ถูกทิ้งไว้ตามร้านอาหาร ในชุมชน นำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีเอกลักษณ์ หนึ่งเดียวในไทย

ขั้นตอนการทำ เริ่มจากการล้างหอยด้วยน้ำสะอาด แช่น้ำยาซักผ้าขาวไว้ 1 คืน จากนั้นนำมาตากแดดให้แห้ง แล้วเจาะรูด้วยสว่าน เพื่อใช้ร้อยพวงกุญแจ ก่อนนำไปพ่นสี ซึ่งส่วนใหญ่จะนิยมใช้สีดำหรือขาว แล้วนำมาเพนต์ลวดลายทั้งตามจินตนาการและแบบถิ่นใต้

สิ่งที่ทำให้ผลิตภัณฑ์โดดเด่นและติดตลาดรวดเร็วไม่เพียงเกิดขึ้นจากการสรรค์สร้างด้วยมือของเด็กๆ เท่านั้น ยังมาจากความประณีตสวยงาม งานที่ออกมาก็มีลวดลายไม่ซ้ำกับที่ขายในท้องตลาด ไม่ว่าลูกค้าจะสั่งซื้อจำนวนมากหรือน้อย เน้นความแปลกใหม่และความมีเสน่ห์ของชิ้นงาน ขณะที่วัสดุและสีที่ใช้ก็มีคุณภาพ พร้อมมุ่งมั่นศึกษาค้นคว้าแบบใหม่ๆ ให้ก้าวหน้าและปรับปรุงเปลี่ยนแปลงเพื่อเพิ่มมูลค่าแต่วางจำหน่ายในราคายุติธรรม

กลุ่มนักเรียนที่เข้าร่วมโครงการซึ่งมี 3 รุ่นพี่เป็นแกนนำ คือ นายพิธาน ตรงมะตัง นายแบงค์ชาติ รัตนตรัง และเด็กชายศุภกรณ์ ชัยวิเศษ ร่วมกันบอกเล่าว่า สิ่งที่พวกตนได้รับจาก Sea Shall Products คือ ความขยันและพากเพียร เพราะบางช่วงแม้จะมีภาระทั้งงานบ้านและการเรียน แต่พยายามหาเวลาว่างมาผลิตชิ้นงาน รวมทั้งอดทนในการทำงานศิลปะทุกขั้นตอนด้วยความประณีต รับฟังคำติชมของลูกค้า ปรับเปลี่ยนรูปแบบให้ตรงตามความต้องการ ภูมิใจที่ผลงานออกมาดี มีคุณภาพ และช่วยอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม