วันหยุดคึก! แห่เที่ยวแก่นมะกรูด รับลมเย็นชมไม้เมืองหนาวบานสะพรั่ง

วันที่ 24 ธันวาคม 2559 เมื่อเวลา 06.00 น. บรรยากาศที่แก่นมะกรูด หรือโครงการพื้นที่ต้นแบบบูรณาการแก้ไขปัญหาและพัฒนาพื้นที่ ต.แก่นมะกรูด อ.บ้านไร่ จ.อุทัยธานี ตามแนวพระราชดำริ สถานที่ท่องเที่ยวในช่วงฤดูหนาวขึ้นชื่ออีกหนึ่งที่ใกล้กรุงเทพ ด้วยระยะทางไม่ถึง 300 กิโลเมตร

44

โดยตั้งแต่ช่วงเข้าสู่ฤดูหนาวตั้งแต่ช่วงต้นเดือนธันวาคม ได้มีประชาชนและนักท่องเที่ยวพาครอบครัวและคณะเดินทางมาเที่ยวชมสัมผัสบรรยากาศหนาวเย็นบนเขาอย่างคึกคักในช่วงวันหยุด เพื่อรับอากาศหนาวเย็น12 – 15 องศา ไปพร้อมกับชมดอกไม้เมืองหนาว หลากหลายชนิดที่ถูกเพาะพันธุ์จัดเรียงไว้อย่างสวยงาม ซึ่งขณะนี้กำลังเริ่มออกดอกบานสะพรั่งเต็มที่แทบทุกแปลงโดยเฉพาะ ดอกลิลลี่โอเรียลตัล ที่สวนพฤษชาติ กม.ที่ 33 ลิลลี่ลองจิฟอรั่ม และดอกแกลดดิโอลัส ที่บริเวณศูนย์ชาวเขา ที่บริเวณศูนย์ชาวเขา กม.ที่ 20

นอกจากนี้ ยังมีสตอเบอรรี่และมัลเบอรรี่ ที่เริ่มออกผลสดๆจากแปลงให้ได้ทานเต็มที่ในเร็วๆนี้ ทำให้ในช่วงทุกวันหยุด เสาร์ – อาทิตย์ บนแก่นมะกรูดจะคึกคักเป็นพิเศษ ส่งผลให้ผลไม้ พืชผัก และสินค้าพื้นเมืองของชาวกระเหรี่ยงจะขายดี และมียอดจำหน่ายเพิ่มขึ้นทุกสัปดาห์ ซึ่งคาดว่าวัดหยุดยาวช่วงเทศกาลปีใหม่นี้ จะมีนักท่องเที่ยวเข้ามาจองที่พักและขึ้นเที่ยวชมบนแก่นมะกรูดกันจำนวนมากอีกด้วย

2