ตำรวจสระแก้วขอเวลา 7 วัน สอบข้อเท็จจริง ตำรวจรีดไถชาวสวนลำไย

ผบก.สภ.จว.สระแก้ว จะสอบสวนข้อเท็จจริง ตำรวจรีดไถ ชาวสวนลำไย เสร็จสิ้นภายใน 7 วัน ถ้าผิดจริงดำเนินการทางวินัยอีกด้วย

กรณี ที่ชาวสวนลำไย จ.สระแก้ว ยื่นหนังสือร้องเรียน เพื่อขอความเป็นธรรม ที่ สภ.เขาฉกรรจ์ อ.เขาฉกรรจ์ จ.สระแก้ว โดยกล่าวหาว่า ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เขาฉกรรจ์ เรียกรับผลประโยชน์ จากการนำเข้าแรงงานจากประเทศกัมพูชา ทำให้ชาวสวนลำไยเดือดร้อน ทำให้ผลผลิตเกิดความเสียหายนั้น

ทางด้าน พล.ต.ต.สุรจิต ชิงนวรรณ์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสระแก้ว เผยว่า กรณีที่มีผู้ร้องเรียนว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจตำรวจในท้องที่ อ.เขาฉกรรจ์ ได้เรียกรับผลประโยชน์ จากผู้ประกอบการปลูกลำไย ทำให้ชาวสวนได้รับความเดือดร้อนนั้น เรื่องดังกล่าว เจ้าหน้าที่ได้แจ้งให้ทราบแล้ว ซึ่งอาจจะเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ เที่ยวไปขอเงินเขา แต่ชาวสวนลำไยไม่ยอมให้ และขณะนี้ได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนแล้ว โดยมอบหมายให้ ผู้กำกับ สภ.เขาฉกรรจ์ ดำเนินการแล้ว และกำลังดำเนินการสอบสวนอยู่ เสร็จแล้วให้รายงานผล คาดว่าใช้เวลาประมาณ 7 วัน และสอบทางวินัยด้วย ขณะนี้ได้ให้ตำรวจคนนั้น ย้ายมาทำงานธุรการ ไม่ให้ไปสัมผัสกับประชาชนอีก

ทางด้านนาย สหัส นุ่มนวล อดีตผู้อำนวยการโรงเรียน เกษียณอายุราชการมาแล้ว 7 ปี ได้มาประกอบกอาชีพปลูกลำไย ที่บ้านคลองสอ ต.ผักขะ อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว กล่าวว่า หลังจากเกษียณอายุราชการมาแล้ว ได้ทำการปลูกลำไย ในพื้นที่ 10 ไร่ จำนวน 270 ต้น โดยทำเป็นครอบครัว ทำมาแล้ว 7 ปี และเก็บผลผลิตมาแล้ว 3 ปี ปีนี้ได้ผลมากที่สุด และมีปัญหาเรื่องราคาตกต่ำ โดยล้งมาติดต่อซื้อเพียงกิโลกรัมละ 13 บาท ถ้าขายต่ำกว่ากิโลกรัมละ 20 บาทจะอยู่ไม่ได้ และขณะนี้ได้ขายอยู่หน้าสวน 3 กิโลกรัม 100 บาท และทางสวนไม่ได้ใช้แรงงานต่างด้าว แต่อย่างใด เป็นการทำกันในครอบครัวช่วยกัน จึงไม่มีปัญหาเรื่องแรงงาน จะมีปัญหาเฉพาะ กลุ่มเกษตรกร ที่ปลูกลำไยจำนวนมาก และล้งมารับเหมาทั้งสวน จะต้องเก็บลำไยให้ทันเวลา ถ้าไม่ทันจะทำให้ลำไยเสียหาย เช่น ผลลำไยแตก บ้าง นกมากินบ้าง ผลร่วงบ้าง

นายสหัส นุ่มนวล กล่าวอีกว่า ขณะนี้เกษตรกรปลูกลำไย ประสบปัญหา แมลงมารบกวน เกิดจากแมลงชนิดหนึ่งเรียกว่ามวลผีเสื้อ ถ้าลำไยมีรสหวาน มันจะออกหากินตอนกลางคืน เวลาประมาณ หนึ่งทุ่มกว่าๆ ผีเสื้อกลางคืนชนิดนี้ จะออกมาแล้วมาหากิน เจาะลำไย ดูดน้ำหวานแล้วก็เจาะไปเอย ๆ ทำให้ลำไยเสีย เน่าแล้วจะร่วงเหมือนลูกพุทรา สาเหตุอื่นที่ทำให้ลำไยแตก การให้น้ำลำไยมากเกินไป หรือเก็บลูกลำไยเอาไว้มากไม่เด็ดทิ้งบ้างลูกลำไยแย่งอาหารกัน มันดันลูก แตกเหมือนกัน เปลือกบางมากขาดแคลเซียม จะร่อน ที่เสียหายเฉพาะต้นเล็ก ๆ ต้นใหญ่ไม่เสียหายมากนัก หรืออาจจะเป็นที่พันธุ์หรือปล่าไม่ทราบกำลังศึกษาอยู่ ส่วนธงขาว ที่ทำด้วยพลาสติก ผู้ไว้บนยอดต้นลำไย ที่ผูกไว้กันนก เมื่อธงสะบัดนกได้ยินเสียงก็จะหนีไป นกตกใจจะกลัว ถ้าอยู่นิ่งกินได้หลายลูก พอธงสะบัด นกก็ตกใจหนีไป กินได้ลูกเดียว แต่ที่นี่นกรบกวน แมลงรบกวนเพราะปลูกแปลงเดียว ค้างคาวก็มี ใช้ตาข่ายดัก

“เมื่อลำไย มีรสหวานนกทุกชนิดจะมากิน สังเกตที่ยอด จะด้วนเพราะนกกิน ส่วนอยู่ด้านล่างก็รอดไป ศัตรูลำไยมีนกปรอท นกหัวขอน ค้างคาว ถ้าลำไยยังไม่หวานไม่มีศัตรู ถ้าหวานเมื่อไรเตรียมตัวรับศึกจากนกได้เลย บางครั้งก็ต้องปล่อย กินให้อิ่มแล้วก็ไป ที่เหลือเป็นของเรา

ที่มา : มติชนออนไลน์