ผู้ว่าฯ กทม. จับมือคนรักสัตว์ เตรียมจับ หมา-แมว ทำหมัน ตัดวงจรเกิดสัตว์จรจัด

ผู้ว่าฯ กทม. สั่ง 50 เขต ประสาน “เครือข่ายคนรักหมา-แมว” ลงพื้นที่ จับสุนัขชุมชนทำหมัน-ฉีดวัคซีน ขึ้นทะเบียนฟรี ตัดวงจรเกิดสัตว์จรจัด

ผู้ว่าฯ กทม. – เมื่อวันที่ 8 ม.ค. ที่ศาลาว่าการ กทม. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. เป็นประธานประชุมคณะกรรมการ พิจารณาแก้ไขปัญหาสุนัขจรจัดในเขตกรุงเทพมหานคร

โดยมี นายทวีศักดิ์ เลิศประพันธ์ รองผู้ว่าฯ กทม. นายชวินทร์ ศิรินาค ผอ. สำนักอนามัย นายศิวะ ไม้สนธิ์ ผอ. สำนักงานสัตวแพทย์สาธารณสุขสำนักอนามัย (สนอ.) น.ส. ชลลดา เมฆราตรี ดาราและนักแสดง ในฐานะผู้ก่อตั้งมูลนิธิเดอะวอยซ์ และผู้เกี่ยวข้อง เข้าร่วมประชุม

พล.ต.อ.อัศวิน เผยว่า เนื่องจากได้มีการแต่งตั้งคณะกรรมการพิจารณาแก้ไขปัญหาสุนัขจรจัดในเขตกรุงเทพฯ จึงได้มีการจัดประชุมเพื่อแก้ไขปัญหาขึ้น โดยมีภาคเอกชนและกลุ่มคนรักสัตว์ ที่มีแนวคิดร่วมแก้ไขปัญหาสุนัขจรจัดเข้าร่วม

ปัจจุบัน กรุงเทพฯ มีสุนัขประมาณ 580,000 ตัว เป็นสุนัขจรจัด 140,000 – 150,000 ตัว ซึ่ง กทม. มีพื้นที่รองรับสุนัขจรจัดเพียง 2 แห่ง ได้แก่ ศูนย์พักพิงสุนัขประเวศ รองรับได้ 1 พันตัว และศูนย์พักพิงสุนัขทัพทัน จ.อุทัยธานี รองรับได้ 8 พันตัว ซึ่งพื้นที่รองรับไม่เพียงพอ

ดังนั้น จึงมีแนวทางการแก้ไขปัญหาสุนัขจรจัดในกรุงเทพฯ เบื้องต้นจะมีการกำหนดจัดตั้งศูนย์พักพิงสุนัขเอกชน การจดทะเบียนสุนัขและแมว จากนั้น กทม. และเครือข่ายกลุ่มคนรักสัตว์ จะร่วมกันทำหมันและฉีดวัคซีนสุนัขและแมวให้ฟรีอย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งจัดทำป้ายหรือสัญลักษณ์ ที่แสดงให้รู้ว่าสุนัขและแมวผ่านการทำหมันและฉีดวัคซีนมาแล้ว

นอกจากนี้ ยังได้สั่งการให้ 50 เขต ประสานเครือข่ายกลุ่มคนรักสัตว์ ลงพื้นที่ชุมชน เพื่อทำหมันและฉีดวัคซีน ก่อนจดทะเบียนสุนัขและแมว โดยคาดว่าจะดำเนินการทำหมันและฉีดวัคซีนสุนัขและแมวได้ สัปดาห์ละ 600 ตัว