แดเนียล เฟรเซอร์ หลงรักเสน่ห์แบบไทย ณ ชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี จ.สุโขทัย

ลัดเลาะเมืองเก่าสัมผัสมนต์เสน่ห์แห่งวิถีชุมชนดินแดนสุโขทัย กับฝรั่งยิ้มกว้าง “แดเนียล เฟรเซอร์” ผู้หลงใหลภูมิปัญญาไทย พาสัมผัสเรื่องราวการท่องเที่ยวสไตล์ใหม่ ตามแนวคิด OTOP นวัตวิถี ชมผ้า    ผาตีนจก ลวดลายอันเป็นเอกลักษณ์อย่างดอกทานตะวัน 5 สี เรียนรู้กรรมวิธีการผลิตสินค้า OTOP ที่บ้านมะม่วงร้อยล้าน

สำนักงานพัฒนาชุมชนสุโขทัยและกระทรวงมหาดไทย เผยมิติใหม่ในการท่องเที่ยวชุมชน โดยมุ่งเน้นแนวคิดการพัฒนา OTOP รูปแบบใหม่ สร้างรายได้เข้าสู่ชุมชนโดยร่วมมือกับ รายการหลงรักยิ้ม ซึ่งทำหน้าที่ประชาสัมพันธ์เสน่ห์ชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี พร้อมกระตุ้นให้เกิดการเดินทางเข้าสู่ชุมชน โดยนำไปสู่การกระจายรายได้อย่างยั่งยืน ภายใต้ โครงการไทยนิยมอย่างยั่งยืน OTOP นวัตวิถี จังหวัดสุโขทัย

“แดเนียล” ฝรั่งหัวใจไทย พาท่องเที่ยววิถีชุมชน บ้านคลองต่างหรือที่เรียกว่าบ้านมะม่วงร้อยล้านซึ่งมีความหมายมาจากผลผลิตของ “สวนมะม่วงโชคอนันต์” ที่เป็นแหล่งสร้างอาชีพเสริมให้กับชุมชน โดยนำมะม่วงมาแปรรูปในรูปแบบต่างๆ เช่น มะม่วงแช่อิ่ม, มะม่วงทอด และทอฟฟี่มะม่วงกวน อีกทั้งยังมีสินค้าขึ้นชื่อที่ใครๆ ก็ห้ามพลาด ผงชาจากใบมะม่วง, เยลลี่มะม่วง, คุ้กกี้มะม่วง จากนั้นแวะไปชิมอาหารพื้นบ้านที่หาทานได้ในเฉพาะสุโขทัยเท่านั้นอย่าง ไข่ป่ามย่างใบตอง, ไก่อบมะม่วง หรือจะเป็น แกงสายใย โดยมีความหมายว่าหากทานไปแล้ว จะมีเยื่อใยกลับมาเยือนบ้านคลองต่างอีกครั้ง ลัดเลาะเมืองเก่า เยี่ยมชมพระพุทธรูปเจ้าพ่อทันใจ สิ่งศักดิ์สิทธิประจำหมู่บ้านที่พากันกราบไว้บูชา เรียนรู้กรรมวิธีการทำผ้าทอโบราณหรือที่เรียกว่า “ผ้าผาตีนจก” ซึ่งมีลวดลายเป็นเอกลักษณ์อย่างดอกทานตะวัน 5 สี จากนั้นไปละลายทรัพย์กับของฝากให้คนพิเศษที่ “ศูนย์ภูมิปัญญาท้องถิ่นชุมชนแม่ทุเลา” มีสินค้าให้เลือกซื้อมากมายเช่น กระเป๋าสาน,ลูกประคบสมุนไพร หรือจะเป็น ไม้สักนวดขาเพื่อสุขภาพ เป็นต้น

เคลิ้มไปกับเสน่ห์แห่งวิถีชุมชนพื้นบ้าน ท่องเที่ยวสุโขทัยสไตล์ฝรั่งยิ้มกว้าง “แดเนียล เฟรเซอร์” ในรายการหลงรักยิ้ม วันเสาร์ ที่ 12 มกราคม 2561 เวลา 16.30 น. ทางช่อง 28 (3SD) Facebook: https://www.facebook.com/longrukyim/