ข้าวพันธุ์ กข 43 เหตุใดจึงเหมาะกับ ผู้ป่วยโรคเบาหวาน

เรียน คุณหมอเกษตร ทองกวาว ที่นับถือ

ผมอ่านข่าวจากหนังสือพิมพ์พบว่า ข้าวพันธุ์ กข 43 เป็นข้าวเพื่อสุขภาพ แม้แต่นายกรัฐมนตรีก็พูดถึงหลายครั้ง แต่ไม่ทราบว่าดีต่อสุขภาพอย่างไร หากผมทราบข้อมูลแล้ว ก็จะซื้อมารับประทานบ้าง ผมจึงขอรบกวน คุณหมอเกษตร ช่วยอธิบายด้วยครับ

ขอแสดงความนับถืออย่างสูง

วรพจน์ เกียรติ์อุดมสุข

สกลนคร

 

ตอบ คุณวรพจน์ เกียรติ์อุดมสุข

ข้าวพันธุ์ กข 43 เป็นข้าวเจ้า ได้จากการผสมระหว่าง ข้าวหอมสุพรรณ กับ สุพรรณบุรี 1 ผ่านการรับรองพันธุ์จากกรมวิชาการเกษตร เมื่อวันที่ 7 กันยายน พ.ศ. 2552 ข้าวพันธุ์ กข 43 เป็นข้าวชนิดไม่ไวต่อช่วงแสง มีอายุการเก็บเกี่ยวเพียง 95 วัน แป้งข้าวมีประมาณอมิโลสต่ำ เฉลี่ย 18.82  เปอร์เซ็นต์ ข้าวหุงสุก นุ่ม มีกลิ่นหอม ให้ผลผลิตข้าวเปลือกเฉลี่ย 561 ถัง ต่อไร่

จุดเด่นของข้าวพันธุ์นี้ มีแป้งข้าวสารที่มีโมเลกุลมีขนาดใหญ่กว่าข้าวพันธุ์อื่นๆ เมื่อรับประทานเข้าไปแล้ว การย่อยแป้งให้เป็นน้ำตาลก็จะช้ากว่าข้าวพันธุ์อื่นๆ ดังนั้น ข้าวพันธุ์ กข 43 จึงเหมาะสำหรับผู้บริโภคที่เป็นโรคเบาหวาน ขณะนี้มีบริษัทยักษ์ใหญ่รายหนึ่งของไทย กำลังเร่งผลิตเพื่อทำการส่งออก ในแบรนด์ของข้าวเพื่อสุขภาพ

ขออธิบายเพิ่มเติมเกี่ยวกับข้าวพันธุ์ไวแสงและไม่ไวแสง มีความแตกต่างกัน ข้าวพันธุ์ไวแสง จะออกดอกในช่วงที่พระอาทิตย์ลับฟ้าเร็ว หรือดวงอาทิตย์ให้แสงน้อยกว่า 12 ชั่วโมง ในหนึ่งวัน ซึ่งอยู่ในช่วงฤดูหนาว ตั้งแต่กลางเดือนตุลาคมเป็นต้นไป และไปเก็บเกี่ยวในเดือนธันวาคม ข้าวพันธุ์ขาวดอกมะลิ 105 ก็อยู่ในข้าวชนิดนี้ด้วย ส่วนข้าวพันธุ์ไม่ไวแสง หรือไม่ตอบสนองต่อช่วงแสง ข้าวชนิดนี้บางท่านเรียกว่า ข้าวพันธุ์อายุ เป็นข้าวชนิดที่ใช้ปลูกในช่วงฤดูใดก็ตาม เมื่อครบกำหนด เช่น อายุ 100 วัน ก็จะเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ เมื่อปลูกไปแล้วครบ 100 วัน ข้าวชนิดหลังนี้ปลูกได้ดีทั้งนาปีและนาปรัง