ทำไมชาวนาต้องจนสุด! ‘ภูมิใจไทย’ ปล่อยคลิป-พร้อมคำถามแทงใจ ชูวิธีคิดใหม่ ‘เกษตรกร’ ต้องได้มากกว่านี้

(11 ม.ค.62)  กลายเป็นกระแสในโลกออนไลน์ เมื่อพรรคภูมิใจไทยปล่อยคลิป ตั้งคำถามแทงใจ เพราะอะไร “ทำไมชาวนาต้องซื้อข้าวกิน?” ข้าวไทยทั้งระบบกำไรมหาศาล แต่ทำไมชาวนาได้ส่วนแบ่งน้อยที่สุด

โดยพรรคภูมิใจไทยได้ปล่อยคลิป VDO ลงในเครือข่ายสื่อสังคมออนไลน์ ในเพจทางการของพรรคและช่องทางเครือข่ายต่างๆ โดยเนื้อหาภายในคลิป VDO เป็นการตั้งคำถามถึงสถานะของชาวนา เกษตรกรหลักของประเทศไทยที่ส่วนใหญ่ยังคงยากจน ได้รับส่วนแบ่งหรือผลตอบแทนน้อยนิด

ขณะที่คนกลาง โรงสี ผู้ส่งออก ผู้ขายข้าวต่างได้กำไรเป็นกอบเป็นกำ ขณะเดียวกันก็เป็นการสะท้อนชะตากรรมของชาวนาที่ กระทั่งจะซื้อข้าวไว้กินเองก็ยังเป็นเรื่องยากลำบาก

ทั้งนี้ พรรคภูมิใจไทยกำลังเตรียมนำเสนอทางออกด้วยระบบ แบ่งปันกำไรหรือ Profit Sharing ซึ่งจะช่วยให้ชาวนาเข้มแข็ง และได้รับส่วนแบ่งอย่างเป็นธรรมมากขึ้น

ด้านนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทยได้โพสต์ข้อความแสดงความรู้สึกเกี่ยวกับ คลิป VDO ดังกล่าวว่า “สมาชิกรุ่นใหม่ คนหนุ่มคนสาวของพรรคภูมิใจไทย เอาแนวคิดกำไรแบ่งปัน หรือ Profit Sharing ที่ผมพูดให้ฟัง เป็นแนวทางการช่วยเหลือชาวนา ให้มีรายได้เพิ่มขึ้น ไปทำคลิป มาให้ผม ดู…
ดูแล้วพูดไม่ออกครับคลิปสั้นๆ แค่ 2-3 นาที สื่อสารได้ดี มีความเจ็บปวดซ่อนอยู่ในใบหน้า แววตาของพ่อ ที่พยายามซ่อนไม่ให้ลูก ที่ไร้เดียงสา รู้เรื่องราวความไม่เป็นธรรม ก่อนวันเวลาอันสมควร
ลองดูกันนะครับ แล้ว จะมาอธิบายให้ฟัง ว่า ระบบกำไรแบ่งปัน ที่พรรคภูมิใจไทย นำเสนอ ให้เป็นแนวทางเพิ่มรายได้ให้ชาวนา เป็นอย่างไร”

"ทำไมเราต้องซื้อข้าวกิน?"เพราะเราเป็นชาวนา…………สมาชิกรุ่นใหม่ คนหนุ่มคนสาวของพรรคภูมิใจไทย เอาแนวคิดกำไรแบ่งปัน หรือ Profit Sharing ที่ผมพูดให้ฟัง เป็นแนวทางการช่วยเหลือชาวนา ให้มีรายได้เพิ่มขึ้น ไปทำคลิป มาให้ผม ดู…ดูแล้วพูดไม่ออกครับคลิปสั้นๆ แค่ 2-3 นาที สื่อสารได้ดี มีความเจ็บปวดซ่อนอยู่ในใบหน้า แววตาของพ่อ ที่พยายามซ่อนไม่ให้ลูก ที่ไร้เดียงสา รู้เรื่องราวความไม่เป็นธรรม ก่อนวันเวลาอันสมควรลองดูกันนะครับแล้วพรุ่งนี้ จะมาอธิบายให้ฟัง ว่า ระบบกำไรแบ่งปัน ที่พรรคภูมิใจไทย นำเสนอ ให้เป็นแนวทางเพิ่มรายได้ให้ชาวนา เป็นอย่างไร

โพสต์โดย อนุทิน ชาญวีรกูล เมื่อ วันพุธที่ 9 มกราคม 2019

บทความก่อนหน้านี้ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงทุ่งเริง เชียงใหม่ ส่งเสริมปลูกอะโวคาโดอินทรีย์
บทความถัดไปขายก้านทางมะพร้าว อาชีพเสริมทำเงิน เกษตรกรอ่าวน้อย ประจวบคีรีขันธ์