ฝุ่นจิ๋ว PM 2.5 อันตราย น้ำบร็อกโคลี่ ช่วยขับสารพิษได้

ฝุ่นจิ๋ว PM 2.5 อันตรายไม่จิ๋ว น้ำบร็อกโคลี่ปั่น ช่วยขับสารพิษได้

จากสถานการณ์ฝุ่นละออง PM 2.5 ในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล นายแพทย์บรรจบ ชุณหสวัสดิกุล คณบดีวิทยาลัยการแพทย์บูรณาการ (CIM) มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ชี้ว่า สถานการณ์ฝุ่นละออง PM 2.5 ในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีผลกระทบและเป็นอันตรายต่อสุขภาพ หากร่างกายสูดดมฝุ่นละออง PM 2.5 เข้าไปในปริมาณมากอย่างต่อเนื่อง จะเป็นเหตุทำให้เกิดการอักเสบในช่องทางเดินหายใจ เป็นโรคหืดหอบ หลอดเลือดอักเสบเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจได้

 นายแพทย์บรรจบ ชุณหสวัสดิกุล

การศึกษาในมหาวิทยาลัยเซาเปาโล พบว่าการใช้ชีวิตในเมืองท่ามกลางมลภาวะอากาศเพิ่มอัตราการเกิดโรคหัวใจเฉียบพลันมากขึ้น 75% เทียบกับเมืองที่มีอากาศสะอาด ผลจาก PM2.5 ทำให้เกิดการอักเสบทั่วร่างกาย ไขมันเลือดสูงผิดปกติ เกิดการดื้อต่ออินซูลินมากขึ้น และเกิดโรคไขมันพอกตับเพิ่มขึ้น

“ดังนั้น เรามีวิธีป้องกันง่ายๆ คือ พยายามไม่รับฝุ่นละออง PM 2.5 เข้าร่างกาย โดยการใส่หน้ากากกันฝุ่น N95 อย่างถูกวิธี โดยต้องไม่ให้อากาศลอดผ่านด้านข้างของผ้าปิดปากเลย ซึ่งทำได้ยาก แต่อีกทางหนึ่งของการดูแลตนเองก็คือ ใช้อาหารเป็นยา โดยการรับประทานอาหารที่เป็นประโยชน์ เพื่อขจัดสารพิษในร่างกาย”

งานวิจัยของมหาวิทยาลัยจอห์น ฮอปกินส์ ในจีน เมื่อปี 2014 พบว่า การดื่ม น้ำบร็อกโคลี่ สามารถเพิ่มอัตราการขับสารพิษออกทางปัสสาวะ เพราะบร็อกโคลี่มีสารซัลโฟราเฟน (Sulforaphane) ซึ่งออกฤทธิ์ช่วยให้ตับและเซลล์เยื่อบุสลายสารพิษไป จึงสามารถช่วยขับสารก่อมะเร็งเพิ่มขึ้น 61% และขับสารระคายเคืองเพิ่มขึ้น 23% สารนี้ไม่ทนความร้อน การกินสุกจึงไม่มีประสิทธิภาพ

โดยสารซัลโฟราเฟนจะอยู่ในบร็อกโคลี่สดเท่านั้น ดังนั้น วิธีการทำน้ำบร็อกโคลี่ โดยให้สารซัลโฟราเฟนยังคงอยู่ คือนำบร็อกโคลี่สดล้างน้ำให้สะอาด จากนั้นนำไปแช่ช่องฟรีซเพื่อรักษาคุณค่าสารอาหาร และนำมาปั่นแยกกาก อาจนำผลไม้ชนิดอื่นมาผสมรวม เช่น แอปเปิ้ล ฝรั่ง ฯลฯ อาจบีบมะนาวลงไปเพื่อปรุงรส ทำดื่มเป็นประจำ วันละ 1 ถ้วยตวง จะช่วยในการขับสารพิษออกจากร่างกายได้

นอกจากนี้ ยังมีอาหารอื่นที่ช่วยขับสารพิษนี้ ได้แก่ อาหารที่อุดมสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น มะขามป้อม แครอต ฟักทอง ปวยเล้ง อาจกินกรดไขมันจำเป็น เช่น น้ำมันมะกอก น้ำมันงาม้อน อะโวกาโด เพื่อปรับสมดุลของไขมันในเลือด เป็นต้น ลดการกินอาหารปิ้ง ย่าง ทอด สารใส่สี ใส่กลิ่น ผงชูรส ซึ่งเร่งปฏิกิริยาอักเสบในร่างกาย

ที่มา : มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้กก.วัตถุอันตรายยื้ออีก! พิจารณาไม่เอาสารเคมี ‘พาราควอต’ เลื่อนอีก 1 เดือน
บทความถัดไปพร้อมเต็มที่ งาน “ความสุขปลูกได้ Field Day 2019” ของศรแดง 18-20 มกราคม 2562 ที่ไทรน้อย นนทบุรี