นวัตกรรมรักษาโรคนิ้วล็อค เพื่อคนทำงานและแม่บ้านถือของหนัก

สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) มอบรางวัลระดับดี ให้กับ นวัตกรรมการใช้เข็มผ่าตัดรักษาโรคนิ้วล็อคผ่านผิวหนังโดยใช้เครื่องอัลตราซาวด์นำ แห่ง โรงพยาบาลนพรัตนราชธานี ซึ่งเป็นนวัตกรรมรักษา “นิ้วล็อค” ให้หายขาดได้ใน 5 นาที จัดแสดงในงาน “วันนักประดิษฐ์” ประจำปี 2562 พร้อมผลงานสิ่งประดิษฐ์ทั้งในและต่างประเทศอีกกว่า 1,500 ผลงาน

ศาสตราจารย์นายแพทย์สิริฤกษ์ ทรงศิวิไล เลขาธิการคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ กล่าวว่า วช. ร่วมกับสถาบันการศึกษา หน่วยงานภาครัฐและเอกชน จัดงาน “วันนักประดิษฐ์ ประจำปี 2562” (Thailand Inventors’ Day 2019) ระหว่าง วันที่ 2 – 6 กุมภาพันธ์ 2562 ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา กรุงเทพมหานคร เป็นครั้งที่ 21 โดยรวบรวมความก้าวหน้าของสิ่งประดิษฐ์คิดค้นและนวัตกรรมพร้อมใช้ จัดแสดงภายในงานกว่า 1,500 ผลงาน และในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ พลอากาศเอกประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี จะเป็นประธานในพิธีเปิด พร้อมมอบรางวัลสภาวิจัยแห่งชาติ : รางวัลนักวิจัยดีเด่นแห่งชาติ รางวัลผลงานวิจัย รางวัลวิทยานิพนธ์ และรางวัลผลงานประดิษฐ์คิดค้น ประจำปี 2562 และรางวัล 2018 TWAS Prize for Young Scientists in Thailand

โดยผลงานประดิษฐ์คิดค้น เรื่อง การใช้เข็มผ่าตัดรักษาโรคนิ้วล็อคผ่านผิวหนังโดยใช้เครื่องอัลตราซาวด์นำ เป็นผลงานของ นายแพทย์นรฤทธิ์ ล้วนจำเริญ แห่งกลุ่มงานเวชศาสตร์ฟื้นฟู โรงพยาบาลนพรัตน์ราชธานี
ที่ช่วยรักษาโรคนิ้วล็อคให้หายขาดได้ ใน 5 นาที เป็นนวัตกรรมและผลงาน ประดิษฐ์คิดค้นที่ได้รับรางวัลของสภาวิจัยแห่งชาติ ประจำปี 2562 ในระดับดี สาขาวิทยาศาสตร์และการแพทย์ ซึ่งเป็นการใช้เข็มผ่าตัดรักษาโรคนิ้วล็อคผ่านผิวหนังโดยใช้เครื่องอัลตราซาวด์นำ เป็นนวัตกรรมการรักษาโรคนิ้วล็อคที่ไม่เคยมีมาก่อนในประเทศไทย เป็นการรักษาที่ได้ผลดี สะดวก ประหยัด แม่นยำ ปลอดภัย ผู้ป่วยฟื้นตัวไว และมีความพึงพอใจสูง สามารถบริหารทรัพยากรที่มีได้อย่างมีประสิทธิภาพ

นายแพทย์นรฤทธิ์ ล้วนจำเริญ กลุ่มงานเวชศาสตร์ฟื้นฟูโรงพยาบาลนพรัตนราชธานี เจ้าของผลงาน กล่าวว่า ปัจจัยความสำเร็จเกิดจากการนำเทคโนโลยีทางการแพทย์มาผสมผสานกับวัสดุอุปกรณ์พื้นฐานที่มีอยู่เดิมเพื่อประยุกต์ใช้ในการรักษาผู้ป่วย ข้อดีของการผ่าตัดจะประเมินด้วยเครื่องอัลตราซาวด์ตลอดเวลา ทำให้สามารถมองเห็นโครงสร้างที่สำคัญ ไม่ว่าจะเป็นเส้นเลือด ปลอกหุ้มเส้นเอ็น เส้นเลือด และเส้นประสาท ทำให้สามารถผ่าตัดได้อย่างแม่นยำโดยไม่เกิดการบาดเจ็บต่อเนื้อเยื่อโดยรอบ ลดผลแทรกซ้อนที่อาจจะเกิดขึ้น ส่งผลให้การฟื้นตัวเป็นไปด้วยความรวดเร็ว ผู้ป่วยได้รับบริการที่รวดเร็วไม่ต้องรอคิวนาน ที่สำคัญสามารถทำการผ่าตัดได้ที่แผนกผู้ป่วยนอก เนื่องจากมีระยะเวลาผ่าตัดประมาณ 5 นาที ต่อนิ้ว ในแง่ประสิทธิภาพของการรักษามีความแม่นยำสูง ไม่มีแผลเย็บ ลดอาการปวดหลังผ่าตัด ลดปริมาณการใช้ยาแก้ปวด หายจากอาการนิ้วล็อคทันที สามารถใช้งานมือได้ปกติภายใน 2 วัน หลังผ่าตัด และลดโอกาสเกิดพังผืดซ้ำในอนาคต

ปัจจุบัน ได้นำนวัตกรรมการใช้เข็มผ่าตัด รักษาโรคนิ้วล็อคผ่านผิวหนังโดยใช้เครื่องอัลตราซาวด์นำ มาใช้ในโรงพยาบาลนพรัตนราชธานี ในสังกัดของกรุงเทพมหานคร ทั้งนี้ ผู้สนใจขอรับบริการปรึกษาเกี่ยวกับอาการโรคนิ้วล็อค การรักษาด้วยการใช้เข็มผ่าตัดรักษาโรคนิ้วล็อคผ่านผิวหนังโดยใช้เครื่องอัลตราซาวด์นำ ผู้สนใจสามารถชมได้ที่งาน “วันนักประดิษฐ์” ประจำปี 2562 Hall 102-104 ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา หรือติดต่อโดยตรงที่ กลุ่มงานเวชศาสตร์ฟื้นฟู โรงพยาบาลนพรัตนราชธานี ถนนรามอินทรา เขตคันนายาว กรุงเทพมหานคร