สุดยอดแหล่งสับปะรดสี สวนเกษตรจอมพล ชะอำ

ปัจจุบัน สับปะรดสี มีการนำมาเพาะขยายทำเป็นธุรกิจส่งจำหน่ายสร้างรายได้ในหลายพื้นที่ ซึ่งหนึ่งในแหล่งที่กำลังได้รับความสนใจจากกลุ่มผู้ปลูก พ่อค้า แม่ค้า อยู่ ณ วันนี้ คือ สวนเกษตรจอมพล ชะอำ แหล่งเพาะขยายพันธุ์สับปะรดสีที่มีความโดดเด่นด้านสายพันธุ์ รูปทรงที่แปลก สีใบที่สดและหลากหลาย เป็นที่โดนใจของเหล่าผู้เพาะปลูกได้ไม่ยาก

คุณปาริชาติ ทิพย์อักษร กับต้นไม้สร้างอาชีพ

สวนเกษตรจอมพล ชะอำ ตั้งอยู่ที่วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีเพชรบุรี อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ที่สวนแห่งนี้มีสับปะรดสีหลากหลายสายพันธุ์ ขายกันตั้งแต่ต้นละ 25 บาท ไปจนถึง 5,000 บาท ซึ่งดำเนินงานโดย คุณปาริชาติ ทิพย์อักษร (พี่หมวย) หญิงผู้มากความสามารถ

พี่หมวย เล่าให้กับทีมงาน ฟงว่า ก่อนหน้าจะมาปลูกสับปะรดขาย ตนเคยปลูกปาล์มประดับจำหน่ายส่งขายให้กับพ่อค้าแม่ค้าที่ดลาดนัดจตุจักร แต่ด้วยปัญหาขาดแคลนแรงงานที่ต้องใช้ดูแล ไม่สามารถควบคุมได้ จึงคิดมองหาไม้ที่สามารถทำได้คนเดียวไม่ต้องอาศัยแรงงานอื่นๆ เข้ามาช่วยมาปลูกแทน และการไปส่งต้นไม้ขายในหลายๆ ครั้ง ทำให้มีโอกาสได้เห็นต้นสับปะรดสีที่วางขาย ซึ่งมีสีสันและลวดลายที่ดึงดูดใจ จึงเกิดความสนใจนำมาปลูกเพาะขยายพันธุ์แทนปาล์ม

ปรับเปลี่ยนไม้ปลูก พัฒนาขยายพันธุ์

พี่หมวย เริ่มรวบรวมและเก็บสะสมต้นสับปะรดสีจากหลายๆ แหล่งมาปลูก เพราะคิดว่าเป็นไม้ที่ปลูกและดูแลไม่ยาก เรียนจบทางด้านเกษตรมาขยายพันธุ์ไม่น่ายาก และคงไม่เกินความสามารถของตนเอง

“เริ่มหาชื้อต้นสับปะรดสีจากเพื่อนๆ และคนที่รู้จัก มาเก็บสะสม และขยายพันธุ์ก่อนมาปลูกจริงๆ จังๆ ก็เมื่อ 10 ปีที่ผ่านมา พอต้นมีหน่อก็แยกออกมาปลูก ซึ่งจากที่ทำมา ไม่ทำให้ผิดหวัง เพราะเป็นอาชีพใหม่ที่สร้างรายได้ถึงเดือนละ 70,000-80,000 บาท”

กาบมะพร้าวสับหยาบ

สำหรับการเพาะขยายพันธุ์ พี่หมวย บอกว่า เนื่องจากเป็นไม้ประดับที่มีการดูแลปลูกเลี้ยงที่ไม่ยุ่งยาก ดังนั้นสามารถเพาะขยายพันธุ์ได้ 2 วิธี คือ หนึ่ง ตัดหน่อจากต้นแม่และนำไปปลูก ซึ่งวิธีนี้จะได้ต้นที่เหมือนกับต้นแม่ทุกประการ ส่วน สอง คือการเพาะเมล็ดพันธุ์ที่ได้จากดอกของต้นแม่ ซึ่งจะได้พันธุ์ใหม่ที่แตกต่างจากต้นเดิม  แต่อย่างไรก็ตาม วิธีนี้จะต้องมีตู้อบเมล็ดพันธุ์ เพราะหากไม่มีตู้อบจะค่อนข้างมีปัญหาเรื่องเชื้อรา

ต้นสับปะรดสี เป็นพืชที่ต้องใช้เวลากว่าต้นแม่จะแตกหน่อ บางต้นใช้เวลาถึง 3 ปี ดังนั้น การแยกหน่อจากต้นแม่ไปปลูกจะต้องมีชัวร์ พี่หมวยจึงแนะนำให้เลือกใช้กระถางพลาสติกแทนกระถางดินเผาหรือเซรามิกซึ่งจะไม่เก็บความร้อน ส่วนวัสดุที่ใช้ปลูกแนะนำให้เป็นวัสดุที่ระบายน้ำและเก็บความชุ่มชื้นได้ดีในช่วงระยะเวลาหนึ่ง ซึ่งที่ใช้อยู่ตอนนี้ คือ กาบมะพร้าวสับหยาบ

โรงเรือนต้นกล้าพร้อมส่งจำหน่าย

“การแยกหน่อสับปะรดสีมาปลูก ไม่ยาก ง่ายเหมือนปอกกล้วยเข้าปาก เริ่มจากนำหน่อที่แยกออกมาจากต้นแม่ มาทำการตัดแต่งให้ได้รูปทรงที่ต้องการ นำปูนแดงป้ายที่รอยตัด เพื่อป้องกันการติดเชื้อ ผึ่งลมให้แห้ง ประมาณ 2 วัน จากนั้นนำมาปลูกลงกระถางพลาสติก โดยใช้วัสดุปลูกเป็นมะพร้าวสับหยาบ กดกาบมะพร้าวในกระถางให้แน่นๆ รดน้ำแล้วนำไปตั้งไว้ในโรงเรือนที่แสงส่องผ่านเข้าไปถึง ประมาณ 50-60 เปอร์เซ็นต์ ปล่อยให้รากเดินประมาณ 1 เดือน ถึงจะนำออกมาจำหน่าย ในราคา 250-300 บาท สำหรับไม้ที่หายาก แปลก และมีปริมาณน้อย” พี่หมวย กล่าว

ดูแล บำรุง  สร้างลูกค้าใหม่ๆ

พี่หมวย เล่าให้ฟังต่อว่า การดูแลสับปะรดสีในแต่ละวัน ใช้เวลาไม่นาน ทำคนเดียวก็สามารถทำได้  เพราะหลักๆ แล้ว นอกจากการให้น้ำวันละ 1 ครั้งแล้ว จะมีเพิ่มมาก็คือ การให้ปุ๋ยโดยจะให้ในบางครั้งที่ต้นโทรมหรือช่วงที่ต้องการเร่งให้ต้นโต ซึ่งใช้เวลาประมาณ 2-3 ชั่วโมง ในแต่ละวัน พอช่วงเวลาว่างๆพี่หมวยจะเดินตัดแต่งใบแห้งตามโคนต้นออกเพื่อป้องกันโรคเพลี้ยหอยและเชื้อราซึ่งเป็นเหตุทำให้ปมรากเน่า

หลากหลายลวดลาย เป็นที่โดนใจ

สำหรับพี่หมวยบอกว่า เริ่มแรกไม่ค่อยมีตลาดส่งสินค้าเท่าไร แต่เห็นคนเขาขายกันได้ เราก็เลยลองทำดูไปเรื่อยๆ พร้อมกับหาพันธุ์แปลกๆ ใหม่ๆ เข้ามาปลูกเพิ่มขึ้น ล้มลุกคลุกคลานมาได้ระยะหนึ่งเริ่มได้รับผลตอบรับค่อนข้างดี กลุ่มลูกค้าเข้ามามากขึ้น ซึ่งสามารถจำแนกออกเป็น 3 กลุ่ม คือ กลุ่มที่ซื้อไปจัดสวนตกแต่งบ้าน สำนักงาน โรงแรม กลุ่มที่เล่นสับปะรดสี ซื้อมาขายไป และกลุ่มสุดท้ายเป็นนักท่องเที่ยวที่ถ่ายรูปและเอารูปไปลงอินเตอร์เน็ตขาย

ด้านราคาจะมีจำหน่ายเริ่มต้นตั้งแต่ 25 บาท ในกระถาง 4 นิ้ว ไปจนถึงราคา 2,000-3,000 บาท ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ ซึ่งบางสายพันธุ์หายาก หน่อออกช้า อายุต้นแม่นาน

“อาชีพการขยายพันธุ์สับปะรดสีเป็นอาชีพอิสระไม่ต้องเป็นลูกจ้างใคร ทำเองได้ รายได้ดี ซึ่งถ้าเทียบกับที่เคยไปทำงานโรงแรมหรือพนักงานบริษัท รายได้จะดีกว่ามาก อีกทั้งยังได้ความภูมิใจที่เรามีธุรกิจเป็นของตัวเอง” พี่หมวย กล่าวทิ้งท้าย

ดอกสับปะรดสี

สำหรับผู้ที่สนใจจะปลูกสับปะรดสี ต้องการนำไปทดลองปลูกหรือขายต่อ สามารถติดต่อได้โดยตรงที่สวนเกษตรจอมพล ชะอำ คุณปาริชาติ ทิพย์อักษร (หมวย) ตั้งอยู่ที่วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีเพชรบุรี อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี โทร 081-440-8352 หรือ 080-998-8943