ไบโอไทย เผยรายชื่อ ปท. ไม่ให้สิทธิบัตรกัญชา เหตุขัด กม. แต่ไทยกลับเมินเฉย

หลังจากผลการหารือร่วมกันระหว่างกรมทรัพย์สินทางปัญญา และภาคประชาสังคม อาทิ มหาวิทยาลัยรังสิต มูลนิธิชีววิถี และกลุ่มศึกษาข้อตกลงเขตการค้าเสรีภาคประชาชน เกี่ยวกับการแก้ปัญหาคำขอสิทธิบัตรกัญชาของต่างชาติ โดยไม่ได้ข้อสรุป จนภาคประชาสังคมเดินหน้าฟ้องร้องกรมทรัพย์สินทางปัญญาต่อ ขณะเดียวกันก็เปิดเผยข้อมูลให้ประชาชนได้รับทราบนั้น

ไบโอไทย-ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อวันที่ 20 มกราคม  นายวิฑูรย์ เลี่ยนจำรูญ ผู้อำนวยการมูลนิธิชีววิถี หรือ ไบโอไทย กล่าวว่า  การที่กรมทรัพย์สินทางปัญญาไม่ยกเลิกคำขอสิทธิบัตรที่ขัดต่อ พ.ร.บ. สิทธิบัตร พ.ศ. 2522  โดยยกตัวอย่างเฉพาะประเทศที่ให้คำขอสิทธิบัตรกัญชา นับเป็นเรื่องไม่ถูกต้อง เพราะไม่ได้บอกข้อมูลจนหมดว่า แท้จริงแล้ว ประเทศที่ให้สิทธิบัตร เพราะกฎหมายให้ใช้ได้แล้ว ไม่มีการระบุไทม์ไลน์ให้ชัด ขณะที่ประเทศอื่นๆ ก็ไม่ให้สิทธิบัตรเช่นกัน แต่กลับไม่เปิดเผยข้อมูลให้ครบ อย่าง บราซิลปฏิเสธคำขอสิทธิบัตรกัญชาทั้งหมด เพราะยังคงเป็นยาเสพติดตามกฎหมายบราซิลและอนุสัญญาภายใต้องค์การสหประชาชาติ หรือ UN  อินเดียปฏิเสธคำขอสิทธิบัตรกัญชาของ บริษัท GW Pharma /Otsuka  ซึ่งเป็นคำขอเดียวกันกับคำขอสิทธิบัตรกัญชารักษาโรคลมชักฉบับเดียวกันกับที่มายื่นขอในประเทศไทย เนื่องจากสำนักงานสิทธิบัตรอินเดียพบว่า คำขอสิทธิบัตรดังกล่าวไม่มีขั้นตอนการประดิษฐ์สูงขึ้น อินเดียใช้ประโยชน์จากกัญชาในรูปแบบดังกล่าวมาช้านานแล้ว

“นอกเหนือจากอินเดียแล้ว ยังมีอีกหลายประเทศที่ปฏิเสธคำขอดังกล่าวในชั้นต่างๆ เช่น โคลัมเบีย ปฏิเสธคำขอดังกล่าวเมื่อปี 2014 เป็นต้น ส่วนประเทศไทยคำขอสิทธิบัตรดังกล่าวขัดมาตรา 9(5) ซึ่งเป็นเหตุผลเดียวกับที่บราซิลปฏิเสธคำขอ ขัดมาตรา 9(1) เพราะเป็นสารสกัดจากพืช ขัดมาตรา 9(4) เพราะเป็นสิทธิบัตรที่เกี่ยวกับการบำบัดรักษาโรค อีกทั้งขัดมาตรา 5 เพราะไม่มีความใหม่และ/ไม่มีขั้นตอนการประดิษฐ์ที่สูงขึ้น ซึ่งตรงกับเหตุผลที่อินเดียปฏิเสธ โดยไบโอไทย เอฟทีเอว็อทช์และเครือข่ายทางวิชาการได้ชี้ให้เห็นมาตั้งแต่ต้น” นายวิฑูรย์ กล่าว และว่า ส่วนคำขอสิทธิบัตรที่เหลืออีก 6 คำขอ ซึ่งเป็นของ GW/Otsuka ก็มีลักษณะแบบเดียวกัน แต่กรมทรัพย์สินทางปัญญาอ้างว่ายังไม่สามารถยกเลิกได้เพราะกลัวขัดความตกลงเรื่องทริปส์ (TRIPs)  มาตรา 27.2 และกลัวว่าจะกระทบกับสิทธิบัตรและคำขออื่นๆ จะโดนต่างชาติฟ้องร้อง

ที่มา : มติชนออนไลน์