พรรคสามัญชน เปิดนโยบาย! ยกเลิก ผู้ว่าฯ-นายอำเภอ ให้ปลูกกัญชาเสรี บ้านละ 2 ต้น

พรรคสามัญชน เปิดนโยบาย! ยกเลิก ผู้ว่าฯ-นายอำเภอ ให้ปลูกกัญชาเสรี บ้านละ 2 ต้น

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 28 ม.ค. ที่ห้องประชุมอนุสรณ์สถาน 14 ตุลา พรรคสามัญชน นำโดย นายเลิศศักดิ์ คำคงศักดิ์ หัวหน้าพรรค จัดเวทีแถลงวิสัยทัศน์ภายใต้หลักการ ประชาธิปไตยฐานราก สิทธิมนุษยชน และเท่าเทียมเป็นธรรม มุ่งขจัดความเหลื่อมล้ำ 4 ด้าน เตรียมพร้อมต่อการเลือกตั้ง วันที่ 24 มี.ค.นี้ คือ 1.ขจัดความเหลื่อมล้ำทางการเมือง “กระจายอำนาจ สร้างพื้นที่ประชาชน ตัดสินใจอนาคตตนเอง” เช่น ยุบราชการส่วนภูมิภาค ตัวแทนส่วนท้องถิ่นต้องมาจากการเลือกตั้ง ยกเลิกผู้ว่าราชการจังหวัด นายอำเภอ 2.ขจัดความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจและแรงงาน “การจายอำนาจการผลิต หลักประกันทางเศรษฐกิจ ปกป้องพื้นที่ทำกิน” ผลักดันประมวลกฎหมายแรงงาน ยกระดับคุณภาพชีวิต

3.ขจัดความเหลื่อมล้ำทางสังคม วัฒนธรรม และความรู้ “เปลี่ยนรัฐเผด็จการ เป็นรัฐสวัสดิการ” ให้บริการสาธารณะในชีวิตประชาชนตั้งแต่เกิดจนตาย และ 4.ขจัดความเหลื่อมล้ำทางสิ่งแวดล้อม “อากาศที่เราหายใจ อาจหารที่เรากิน และน้ำเท่าที่เราดื่ม” ตรวจสอบการพัฒนาโครงการใหญ่ ต้นตอของปัญหาฝุ่นพิษ และปัญหาสิ่งแวดล้อม นอกจากนี้ พรรคสามัญชนยืนยันว่า จะไม่ใช่พรรคเฉพาะกิจ แต่จะต้องอยู่ในประวัติศาสตร์ต่อไปอีก 100 ปี ให้คนรุ่นต่อไปมาสานต่อ และประกาศต่อต้านการสืบทอดอำนาจเผด็จการทุกรูปแบบ หากได้รับโอกาสมี ส.ส. เข้าสภา ก็จะยกมือโหวตนายกรัฐมนตรีที่ได้คะแนนเสียงจากพรรคอันดับหนึ่งเท่านั้น

นายเลิศศักดิ์ กล่าวว่า ประเมินการเลือกตั้งครั้งนี้กันว่า คะแนน 9 หมื่นเสียง จะได้ส.ส. 1 คน สามัญชนพร้อมส่ง ส.ส. เขต 17 เขต ใน จ.เชียงราย จ.เชียงใหม่ จ.เลย จ.ชัยภูมิ จ.ขอนแก่น จ.อุดรธานี จ.มหาสารคาม และ จ.กาฬสินธุ์ และ ส.ส. บัญชีรายชื่อ 5 คน เนื่องจากติดข้อจำกัดหลายประการจากทาง กกต. ซึ่งประเมินจากผลการโหวตประชามติรัฐธรรมนูญ ฉบับ 2560 ที่หมู่บ้านซึ่งได้รับผลกระทบจากเหมืองทองคำ จ.เลย 6 แห่ง มีเสียงโหวตโนชนะทุกหมู่บ้านถึง 90 เปอร์เซ็นต์ สิ่งที่สะท้อนออกมาคือความสะใจที่ 6 หมู่บ้านนี้ ไม่รับรัฐธรรมนูญ แม้ทั้งประเทศจะแพ้ ต้องรับรัฐธรรมนูญก็ตาม ต่อให้ครั้งนี้สามัญชนแพ้ การเลือกตั้งครั้งหน้าก็ยังมี ขอให้เป็นการนำเสนอความคิดให้เห็นว่า จะมีเสียงคัดค้านนโยบายที่ไม่เป็นธรรมของรัฐบาลสมัยหน้าแน่นอน

นายเลิศศักดิ์ กล่าวว่า สามัญชนสามารถจับมือกับทุกพรรคได้ แต่ไม่จับมือกับพรรคที่เอาทหารทุกพรรค ไม่ใช่เฉพาะพลังประชารัฐ ส่วนกัญชาเสรีนั้น เราสนใจไม่ใช่แค่การแพทย์ แต่ควรปลูกเพื่อยั่งยืนของครัวเรือน สามารถปลูกหลังบ้านได้ต้นสองต้น ส่วนการใช้กัญชาอย่างเสรีนั้น ก็ควรต้องเป็นเรื่องการจัดโซนนิ่งดูตามความเหมาะสม ในแง่การแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้น ต้องแแก้ไขบทเฉพาะกาลทั้งหมดที่ให้ คสช. เป็นรัฐบาลซ้อนรัฐบาลผ่านคำสั่ง ม. 44 ทั้งหมดที่ยังมีอำนาจอยู่คู่กับรัฐบาลเลือกตั้ง ซึ่งต้องแก้ไขทั้งหมด

 

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์