ขนมเทียนสูตรโบราณ นุ่มหอมด้วยหญ้านางนวล : ข่าวสดอิ่มอร่อย

ขนมเทียนหญ้านางนวล – ข่าวสดอิ่มอร่อย พาไปที่บ้านหัวแรต หมู่ 5 ต.ตรึม อ.ศีขรภูมิ จ.สุรินทร์ ขณะ นายยนต์ ดัชถุยาวัฒน์ ผู้ใหญ่บ้านบ้านหัวแรต นำกลุ่มแม่บ้าน สาธิตการทำขนมเทียนสูตรโบราณ ที่ผสมกับต้นหญ้านางนวล ให้ชม

ขนมเทียนสูตรนี้ทำกันมานานตั้งแต่รุ่นปู่ย่าตาทวด และถ่ายทอดวิธีการทำจากรุ่นสู่รุ่น เพื่อให้ชุมชนทำขาย มีรายได้เข้าครอบครัวอีกด้วย

ต้นหญ้านางนวลนี้ เป็นส่วนผสมขนมเทียนสูตรโบราณ ช่วงเวลานี้ เป็นช่วงที่ยังเก็บได้ในท้องทุ่งนา เพราะมันจะขึ้นหลังจากที่เก็บเกี่ยวข้าวช่วงเดือนมกราคมถึงกุมภาพันธ์เท่านั้น ถ้าพ้นช่วงนี้ไปแล้ว ต้นหญ้านางนวลก็จะแก่และแห้ง

ดังนั้น ชาวบ้านนิยมเก็บให้ได้เยอะๆ เพื่อนำไปตากให้แห้ง เพื่อจะใช้ได้เป็นปี ด้วยวิธีการเก็บรักษาเป็นอย่างดี อย่างไรก็ตาม หญ้าชนิดนี้หาได้บางพื้นที่เท่านั้น และบางที่อาจเก็บไม่ทัน เพราะวัวควายกินหมดก่อน

ลำต้นของต้นหญ้านางนวลไม่ใหญ่มากมีสีเขียวอ่อน ใบอวบๆ ลักษณะเรียว มีดอกสีเทาอ่อนปนน้ำตาลความสูงประมาณ 20 เซนติเมตร รสชาติจะออกขมนิดๆ หวานหน่อยๆ รากนำไปต้มกินได้เหมือนน้ำชา


เมื่อเก็บหญ้านานวลมาแล้ว กลุ่มแม่บ้านจึงช่วยกันคัดแยกเอารากออกจะเอาเฉพาะลำต้น ใบ และดอกจากนั้นก็นำไปล้างน้ำให้สะอาด 2-3 น้ำ เมื่อเห็นว่าล้างสะอาดแล้วก็ใส่ตะกร้าให้สะเด็ดน้ำ แล้วใส่กระด้งตากให้แห้ง ใช้เวลาในการตากประมาณ 7 วัน ก่อนเก็บใส่ถุงไว้ แต่ละถุงต้องระบายอากาศได้ดี ไม่ให้อับชื้น

เมื่อจะทำขนมก็จะเอามาตามอัตราส่วน ใส่กระทะคั่วโดยใช้ไฟอ่อนพอดี คั่วให้แห้งกรอบและสุกจะมีความหอม จากนั้นก็นำมาใส่ครกหินตำ แล้วนำไปล้างน้ำ กรองเอาเฉพาะกากของต้นหญ้านางนวล แต่ละครั้งต้องกรองถึงสามน้ำ

หากอยากให้ขนมมีความเขียวอ่อนนวลๆ ไม่ต้องใส่เยอะ และหากอยากให้ขนมออกเขียวจนดำก็ใส่ลงไปเยอะหน่อย

เมื่อกรองได้แล้วก็จะนำมาผสมกับกะทิใส่เกลือ น้ำตาล ลงไป ผสมคลุกให้เข้ากันกับแป้งข้าวเหนียวที่เตรียมไว้ตามอัตราส่วน เมื่อคลุกเคล้าให้เข้ากันดีแล้วก็หมักทิ้งไว้ 1 คืน เพื่อขนมจะได้นุ่มและมีกลิ่นหอม ไม่แข็งเมื่อนึ่งสุกแล้ว ซึ่งสรรพคุณของหญ้าทำให้ขนมมีความนุ่มนิ่มพอดี หอมแบบธรรมชาติ

สำหรับขั้นตอนการห่อขนมเทียนสมุนไพรหญ้านางนวล จะตัดใบกล้วยทำเป็นแบบกลม ห่อ 2 ชั้น ทำเป็นสามเหลี่ยม ไม่ใหญ่มากนักประมาณพอดีคำ เสร็จแล้วนำไปนึ่งด้วยเตาถ่าน

การนึ่งโดยใช้เตาถ่านจะทำให้ขนมมีรสชาติหอมอร่อย แตกต่างกับการนึ่งใช้นึ่งด้วยเตาแก๊ส เมื่อนึ่งสุกแล้วยกลงจากเตา พอขนมเย็นก็รับประทานได้

ถ้ามีคนสั่งชื้อมามากก็จะแพ็กใส่กล่องพลาสติก กล่องละ 5 ก้อน ขายกล่องละ 20 บาท เก็บไว้ได้นาน 3 วัน หากว่าเราอยากเอาไว้กินนานก็เก็บใส่ในตู้เย็นแซ่ไว้ได้ พอจะกินก็นำออกมาอุ่นกินได้ รสชาติความอร่อยความนุ่มความหอมก็ยังเหมือนเดิม

ขนมเทียนสมุนไพรหญ้านางนวล ของกลุ่มแม่บ้านหัวแรต ต.ตรึม มีผู้สั่งชื้อมากในช่วงเทศกาลบุญข้าวสารท สารทเล็ก สารทใหญ่ ช่วงตรุษจีน คนสั่งชื้อเยอะไม่ต่ำกว่า 500 ก้อน

สำหรับแรงผลักดันการทำขนมเทียนสมุนไพรผสมหญ้านางนวลของกลุ่มแม่บ้านหัวแรต มาจาก นายยนต์ ผู้ใหญ่บ้าน ที่คอยสนับสนุนให้แม่บ้านจับกลุ่มกันทำขนมเทียนสูตรโบราณ และช่วยหาตลาดขาย

ช่วงแรกๆ ให้ลูกค้าชิมฟรีก่อน ซึ่งส่วนมากพอได้ชิมแล้วก็จะสั่งให้เอามาส่งทีละหลายกล่อง เพื่อนำไปฝากญาติพี่น้อง แต่ละคนต่างถามว่า ทำไมขนมนุ่มจัง ไม่แข็งเหมือนขนมเทียนทั่วๆ ไป บอกได้เลยว่าที่นิ่มเพราะเป็นส่วนผสมของต้นหญ้านางนวล

สำหรับขนมเทียนหญ้านางนวล มี 2 ไส้ ไส้เค็มกับไส้หวาน จะไม่เค็มมาก ไม่หวานมาก ไส้เค็มมีถั่วเหลือง กระเทียม รากผักชี เม็ดพริกไทย ส่วนไส้หวานจะเป็นมะพร้าวขูดเป็นเส้น น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ

ผู้ที่สนใจสั่งได้ที่ นางลัดดา วังสันต์ หัวหน้ากลุ่มเลขที่ 137 ม.5 บ.หัวแรต ต.ตรึม อ.ศีขรภูมิ จ.สุรินทร์ โทรศัพท์ 088-703-3431 หรือที่ นายยนต์ ดัชถุยาวัฒน์ ผู้ใหญ่บ้าน โทร, 081-873-9806