เหตุราคาตก พระวัดดังแจกสับปะรด 700 โล ให้ญาติโยมมาทำบุญ

เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ที่วัดพุทธวนาราม ( วัดป่าวังน้ำเย็น) ต.เกิ้ง อ.เมือง จ.มหาสารคาม พระครูภาวนาชยานุสิฐ หรือพระอาจารย์ สุริยันต์ โฆสปัญโญประธานสงฆ์วัดป่าวังน้ำเย็น แจกสับปะรด ให้กับญาติโยมที่เดินทางมาทำบุญไหว้พระ หลังจากมีญาติธรรมนำสับปะรดที่ซื้อจากชาวสวน ที่ จ.ชัยภูมิ มาถวาย จำนวน 702 กิโลกรัม เนื่องจากราคาสับปะรดที่ตกต่ำ โดยมีประชาชนที่มาไหว้พระทำบุญที่วัด มารับแจกสัปปะรดเป็นจำนวนมาก

พระครูภาวนาชยานุสิฐ หรือพระอาจารย์ สุริยันต์ โฆสปัญโญประธานสงฆ์วัดป่าวังน้ำเย็น กล่าวว่า สัปปะรดจำนวน 702 กิโลกรัม ที่นำมาแจกนี้ มีญาติโยมที่เดินทางมาจาก จ.ชัยภูมิ เพื่อมาทำบุญ ไหว้พระที่วัด นำมาถวายให้ โดยญาติโยมที่นำสับปะรดมาถวายบอกว่า ได้เหมาสับปะรดทั้งหมดมาจากพ่อค้าเร่ ที่ขายสับปะรดอยู่ริมทาง ดูท่าทางแล้วน่าจะขายไม่ดี เพราะช่วงนี้ราคาสับปะรดตกต่ำ จึงได้เหมาสับปะรดทั้งหมดมาบริจาคให้กับทางวัด เพื่อให้แจกญาติโยมสาธุชนที่มาทำบุญที่วัดต่อไป ซึ่งมีชาวบ้านที่ทราบข่าวต่างเดินทางมารับบริจาคจำนวนมาก

ทั้งนี้วัดพุทธวนาราม ( วัดป่าวังน้ำเย็น) เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม มีถาวรวัตถุหลายอย่าง อาทิ ศาลาปฏิบัติธรรมไม้สักทองขนาดใหญ่เสา 112 ต้น ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย สร้างจากไม้เนื้อแข็งประกอบด้วยไม้แดง ไม้ประดู่ และตกแต่งด้วยไม้สักทอง หอระฆังไม้สักขนาดใหญ่ รวมไปถึงอุโบสถไม้ตะเคียนทอง เป็นต้น

นอกจากนี้ ยังมีพระมหาธาตุเจดีย์ศรีมหาสารคาม ภายในบรรจุสิ่งศักดิ์สิทธิ์ อาทิ พระบรมสารีริกธาตุ พระพุทธรูปทองคำ 3 องค์ องค์ละ 12 กิโลกรัม พระเนื้อผง 84,000 องค์ และพระกรุพระธาตุนาดูน สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองมหาสารคาม ด้วยความศรัทธาของสาธุชนชาวพุทธทุกเย็นวันศุกร์จะมีการสวดมนต์เจริญพุทธมนต์เย็นของพุทธศาสนิกชนชาวมหาสารคาม

ที่มา : มติชนออนไลน์