เกษตรกรราชบุรี ปลูกเลี้ยงแวนด้าและพัฒนาพันธุ์ ช่วยให้ไม้ขายได้ตลอดปี ราคาดีไม่มีตก

แวนด้า (Vanda) เป็นชื่อของกล้วยไม้สกุลหนึ่ง ที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลกและมีการพัฒนาสายพันธุ์มากที่สุด แวนด้าเป็นกล้วยไม้ที่อยู่ในประเภท โมโนโพเดี้ยล คือกล้วยไม้ที่ไม่แตกกอ มีการเจริญเติบโตไปทางยอด รากเป็นรากอากาศ ใบมีลักษณะกลมแบนหรือร่อง ใบจะเรียงตัวซ้อนสลับกัน    ช่อดอกจะออกด้านข้างของลำต้นสลับกับใบ ช่อดอกของแวนด้าจะยาวและแข็ง ส่วนกลีบดอกนอกและกลีบในมีรูปร่างคล้ายคลึงกัน

สีดอกของแวนด้ามีหลายสีและที่ได้รับความนิยมคือ สีน้ำเงินเข้ม สีครามอ่อน สีชมพู สีเหลือง หากปลูกรวมกันมากๆ จะเห็นถึงความสวยงามของสีที่สลับกัน ดูสวยงามหลากหลายสีสันน่าชวนมอง ดอกแวนด้าสามารถอยู่ทนสำหรับการปักแจกันได้ 5-7 วัน และออกดอกตลอดทั้งปี

คุณวสันต์ ชุบคำ อยู่บ้านเลขที่ 153 หมู่ที่ 13 ตำบลคุ้งพยอม อำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี ได้สืบทอดการทำสวนกล้วยไม้แวนด้าต่อจากครอบครัว โดยการนำเทคโนโลยีและวิทยาการใหม่ๆ เข้ามาช่วย ทำให้การจำหน่ายเข้าถึงลูกค้าได้เป็นวงกว้าง แม้แต่ลูกค้าต่างประเทศที่ชื่นชอบในไม้ชนิดนี้ ก็ติดต่อเข้ามาดูแวนด้าถึงในสวนของเขา เกิดเป็นรายได้จากการขายทั้งในและต่างประเทศ

คุณวสันต์ ชุบคำ

คุณวสันต์ เล่าให้ฟังว่า อาชีพทางการเกษตรที่ได้ทำอยู่เช่นทุกวันนี้ เกิดจากคุณพ่อของเขาที่คิดอยากจะมีอาชีพหลังจากเกษียณอายุงาน จึงได้มาทำสวนในรูปแบบต่างๆ เช่น การปลูกส้มโอ ฝรั่ง มะพร้าว เมื่อทำมาได้สักระยะรู้สึกว่าไม่เหมาะสมในเรื่องการจัดการ จึงได้มาปรับเปลี่ยนมาทำสวนกล้วยไม้แวนด้า โดยไปศึกษาการปลูกกล้วยไม้จากสวนที่ประสบผลสำเร็จมาทดลองปลูกในพื้นที่บริเวณบ้านประมาณครึ่งงาน

พื้นที่ภายในสวน

“ช่วงปี 2540 เป็นปีที่คุณพ่อเอากล้วยไม้แวนด้า มาทดลองปลูกอยู่ที่ประมาณ 1,500 ต้น ผลปรากฏว่าประสบผลสำเร็จดี มีคนเข้ามาติดต่อขอซื้อ จึงเป็นจุดประกายให้ครอบครัวเริ่มมาทำสวนกล้วยไม้แวนด้าอย่างจริงจัง โดยปรับพื้นที่นาและสวนบางส่วนมาแบ่งทำสวนกล้วยไม้ พอขายเรื่อยๆ เริ่มมีตลาดที่แน่นอน ก็เปลี่ยนสวนไม้ผลเป็นสวนกล้วยไม้แทบทั้งหมด เพื่อเป็นอาชีพหลักตั้งแต่นั้นมา ผมเองช่วงแรกก็ไปทำงานบริษัทก่อน พอคุณพ่อเริ่มไม่ไหวอายุมากขึ้น ก็เลยออกจากงานมาช่วยดูแลสวนจนถึงทุกวันนี้” คุณวสันต์ เล่าถึงจุดเริ่มต้นของการทำสวนกล้วยไม้แวนด้า

ไม้ที่ออกจากขวด นำมาวางบนซาแรนประมาณ 8 เดือน

ในเรื่องของสายพันธุ์แวนด้าที่อยู่ภายในสวน คุณวสันต์ บอกว่า จะหาซื้อสายพันธุ์ดีจากสวนต่างๆ เข้ามาเลี้ยงและจำหน่ายก่อน ต่อมาเมื่อเริ่มมีไม้มากขึ้นจึงทำการพัฒนาสายพันธุ์ขึ้นเอง นำพ่อแม่พันธุ์ที่มีลักษณะดีๆ มาผสมกัน และนำลูกไม้ที่ได้มาดูความสวยงามเพื่อส่งขยายพันธุ์ในห้องแล็บต่อไป

ไม้ที่ขยายพันธุ์จะใช้วิธีแบบเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ เมื่อเจริญเติบโตอยู่เต็มขวดที่เพาะเลี้ยงแล้ว จะนำไม้มายังสวนเพื่อนำไม้ออกจากขวด ปลูกให้เจริญเติบโตพร้อมดอกสำหรับจำหน่าย

“ไม้ที่เราเอาออกจากขวด ก็จะล้างรากให้สะอาด ให้เศษวุ้นอาหารออกให้หมด จากนั้นผึ่งทิ้งไว้ประมาณ 15 วัน แล้วย้ายไปวางเลี้ยงไว้บนซาแรน ให้ปุ๋ยแบบอ่อนๆ รดน้ำช่วงเช้าเวลาเดียว ดูแลประมาณ 8 เดือน ไม้ก็จะเริ่มโตเป็นไม้นิ้ว จากนั้นก็จะจับไม้ทั้งหมดขึ้นกระเช้า เพื่อให้เกาะอยู่แบบนั้นจนออกดอกและขายได้” คุณวัสนต์ บอก

ไม้นิ้วจัดส่งให้ลูกค้าต่างประเทศ

การดูแลไม้ที่อยู่ในกระเช้าจะใส่ปุ๋ยและฉีดพ่นยากันแมลงศัตรูพืชต่างๆ ทุก 7-10 วันครั้ง พร้อมทั้งหมั่นสำรวจในเรื่องของโรคที่เกิดขึ้นกับต้นกล้วยไม้ด้วย หากพบว่ามีการเกิดขึ้นอยู่ในต้นใดต้นหนึ่งต้องนำออกจากโรงเรือนทันที ซึ่งการดูแลไม้ในกระเช้าจะใช้เวลาอยู่ที่ประมาณ 1 ปีครึ่ง ไม้ก็จะเริ่มออกดอกสามารถส่งขายให้กับลูกค้าได้

ในเรื่องของการทำตลาดเพื่อจำหน่ายกล้วยไม้แวนด้านั้น คุณวสันต์ บอกว่า ในปัจจุบันเทคโนโลยีอย่างสื่อโซเชียลมีเดีย เข้ามามีบทบาทในเรื่องของการทำตลาดได้เป็นอย่างมาก เพราะทำให้เขาได้ลงขั้นตอนการผลิตไม้ต่างๆ ให้ลูกค้าได้เห็นความเคลื่อนไหวของสวนอยู่ตลอดเวลา จึงมีลูกค้าทั้งในและต่างประเทศเห็น และติดต่อมาขอซื้ออยู่เสมอ

การนำไม้ขึ้นกระเช้า

“ตอนนี้ตลาดผมก็มีลูกค้าจากต่างประเทศเข้ามาซื้อด้วย เช่น เวียดนาม พม่า โดยเขาเห็นไม้เราจากสื่อ   โซเชียล และติดต่อขอเข้ามาดูไม้ในสวนของเรา เพื่อทำการติดต่อซื้อขายกัน ซึ่งแวนด้าที่ขายดีจะเป็นไม้ลูกผสมใหม่ๆ แปลกๆ ดอกสีสดพวกนี้ค่อนข้างขายดี ดังนั้น เราต้องพัฒนาไม้ภายในสวนอยู่เสมอ เพื่อให้มีลูกไม้ใหม่ออกสู่ตลาด ลูกค้ามีทางเลือกก็จะส่งผลให้สวนของเราขายไม้ได้ตลอด” คุณวสันต์ บอก

โดยราคาไม้นิ้วจำหน่ายที่ต้นละ 20 บาท ไม้รุ่นที่โตปานกลางจำหน่ายต้นละ 35-40 บาท และเป็นไม้ที่ดูแลจนต้นโตเต็มที่มีดอกออกพร้อมจำหน่ายอยู่ที่ต้นละ 100 บาท ซึ่งภายในสวนของเขาทำแบบครบวงจร ทำให้มีไม้หลากหลายขนาดเพื่อตอบโจทย์กับกลุ่มลูกค้าให้มีทางเลือกมากขึ้น

ไม้ที่โตพร้อมจะออกดอก

สำหรับผู้ที่สนใจอยากจะปลูกกล้วยไม้แวนด้าสร้างรายได้ คุณวสันต์ แนะนำว่า สิ่งแรกก่อนที่จะลงมือทำสวนกล้วยไม้คือต้องมีในเรื่องของใจรัก จากนั้นก็ทดลองปลูกด้วยตนเองเรียนรู้วิธีการต่างๆ เมื่อกล้วยไม้ที่ปลูกเจริญเติบโตดีจนสามารถจำหน่ายได้ จึงทำการพัฒนาพันธุ์และต่อยอดให้มีสร้างสายพันธุ์ใหม่ๆ อยู่เสมอ ก็จะทำให้มีตลาดอย่างต่อเนื่อง ถ้ามีใจรักที่จะทำและเลี้ยงดูไม้เป็นอย่างดี สิ่งที่ทำก็จะตอบแทนจนเกิดมีรายได้อย่างแน่นอน

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณวสันต์ ชุบคำ หมายเลขโทรศัพท์ 086-754-7020

เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกวันอังคารที่ 2 มิถุนายน พ.ศ.2563


สำหรับแฟนๆ นิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้าน หากต้องการนิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้านรายปักษ์ ส่งตรงถึงบ้าน รวดเร็วทันใจอ่านได้ในทุกๆ 15 วัน สามารถสมัครสมาชิกได้ที่ คลิกลิ้ง https://shorturl.asia/0zJwQ 📲- Line: @matichonbook หรือ สำนักพิมพ์มติชน เลขที่ 12 ถนนเทศบาลนฤมาล หมู่บ้านประชานิเวศน์ 1 แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900 ติดต่อฝ่ายขาย 02-589-0020 ต่อ 3354