ชาวนาปทุมฯ มึน พ.ร.บ. ข้าวฉบับใหม่ เหมือนบีบให้ปลูกข้าวยากขึ้น วอนรัฐสนใจปัญหา

ชาวนาปทุมฯ มึน พ.ร.บ. ข้าวฉบับใหม่ เหมือนบีบให้ปลูกข้าวยากขึ้น วอนรัฐสนใจปัญหา

กรณี สังคมกำลังวิพากษ์วิจารณ์ ร่าง พ.ร.บ. ข้าว ที่เตรียมเสนอให้พิจารณา โดยเฉพาะเรื่องการพัฒนาและการค้าเมล็ดพันธุ์ ตามมาตรา 27 ที่กฎหมายให้อำนาจเฉพาะการค้าเมล็ดพันธุ์ที่ได้รับการรับรองจากกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นั่นหมายความว่า ชาวนาที่ทำเกษตรและมีวิถีชีวิตในการเก็บเมล็ดพันธุ์ใช้เองแบบในอดีตจะไม่สามารถทำได้ เพราะมีโทษสูงถึง จำคุก 1 ปี และปรับ 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 20 ก.พ. นายนายโกศล มันฉาบ อายุ 54 ปี บ้านเลขที่ 70 หมู่ที่ 3 ต.กระแชง อ.สามโคก จ.ปทุมธานี ให้สัมภาษณ์ในกรณีดังกล่าวว่า ไม่ทราบเนื้อหาใน พ.ร.บ. ข้าว ว่าเป็นอย่างไรเลย ในส่วนของปัญหาที่อยากให้ภาครัฐสนใจคือ เรื่องของราคาข้าวตกต่ำ แล้วตอนนี้ชาวนาต้องเพิ่มต้นทุนเกี่ยวกับภาครัฐห้ามเผาตอซังข้าว ส่งผลให้ชาวนาเพิ่มต้นทุนการปลูกข้าว

เราต้องซื้อยาสะลายซังข้าว ต้นทุน 20 ไร่ ก็ต้องเสียเงินกว่า 10,000 บาท อยากให้ภาครัฐหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ความสนใจในการลดต้นทุนในการปลูกข้าวของชาวนา เนื่องจากตามท้องตลาดราคาข้าวปลูกสูงขึ้น ส่วนข้าวปลูกที่เราเก็บไว้ก็ปลูกไม่ได้เนื่องจากมีปัญหาข้าวปน

ด้าน นายองอาจ ผลมะเฟือง อายุ 54 ปี บ้านเลขที่ 79/68 หมู่ที่ 7 ต.บางเตย อ.สามโคก จ.ปทุมธานี กล่าวว่า ได้เห็นข่าวตามสื่อ เกี่ยวกับ พ.ร.บ. ข้าว แล้วรู้สึกว่าชาวนาจะต้องลำบาก เหมือนถูกบีบให้มีความยากในการทำนา เช่น การเผาซังข้าว เผาวัชพืชที่ถูกห้าม เมื่อไม่เผาเราก็ทำนาไม่ได้ หากจะทำต้องเพิ่มต้นทุน เมื่อคำนวณแล้วไม่คุ้มกับต้นทุนที่เสียไป

ชาวนาเองก็ไม่สามารถเก็บข้าวปลูกเอาไว้หว่านได้ เนื่องจากไม่มีที่ตากข้าว อยากให้ภาครัฐหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแก้ไขปัญหาเรื่องน้ำ คือจัดสรรให้มีน้ำไว้ให้เกษตรกรชาวนาใช้ปลูกข้าวอย่างเพียงพอ ที่เห็นว่าแปลงนาอยู่ใกล้แม่น้ำเจ้าพระยา แต่เราไม่สามารถใช้ได้ เนื่องจาก

ภาครัฐเขาปิดประตูน้ำเพื่อเอาน้ำไว้ใช้ในการผลิตน้ำประปา ทั้งช่วงหน้าแล้งหรือหน้าฝน ภาครัฐหรือหน่วยงานที่ดูแลก็มักจะปิดประตูน้ำบ่อยๆ หลายครั้งชาวนาต้องขาดทุน เพราะการปิดประตูน้ำ รู้สึกว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่ได้ใส่ใจปัญหาของชาวนาเป็นเรื่องสาระสำคัญ ยิ่งตอนนี้ได้รับผลกระทบมากเลย

 

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์