แห่เที่ยวชมดอกพญาเสือโคร่งเบ่งบานกลางสายหมอกบนภูลมโล

วันที่ 6 มกราคม 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ภูลมโล อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า มีนักท่องเที่ยวทยอยเดินทางขึ้นไปท่องเที่ยวชมดอกนางพญาเสือโคร่งหรือซากุระเมืองไทยที่กำลังเริ่มเบ่งบาน สร้างความสวยงามเป็นอย่างมาก เพราะบรรยากาศช่วงนี้มีหมอกหนาและหนาวเย็น ทำให้เกิดความตื่นตาตื่นใจแก่นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวชมดอกนางพญาเสือโคร่งหรือซากุระเมืองไทย เพราะได้ชมท่ามกลางหมอก เสมือนท่องเที่ยวในต่างประเทศและแปลกตาไปอีกแบบ โดยอุณหภูมิในช่วงเช้าที่ผ่านมาที่ยอดภูลมโลอยู่ที่ 21 องศาเซลเซียส ซึ่งเป็นสภาพอากาศที่เย็นสบาย นักท่องเที่ยวเดินชมดอกนางพญาเสือโคร่งหรือซากุระเมืองไทยได้อย่างเพลิดเพลิน

สำหรับดอกนางพญาเสือโคร่งหรือซากุระเมืองไทยที่ภูลมโลแห่งนี้กำลังเริ่มเบ่งบาน คาดว่าในอีก 1-2 อาทิตย์น่าจะเบ่งบานมากกว่า 50% นักท่องเที่ยวสามารถมองเห็นภูเขาสีชมพูกว้างกว่าหมื่นไร่ทีเดียว และตั้งแต่ในช่วงนั้นจะมีนักท่องเที่ยวขึ้นเที่ยวชมเป็นจำนวนมาก และส่งผลดีต่อชาวบ้านในพื้นที่ที่มีการเตรียมรถเพื่อนำนักท่องเที่ยวขึ้นไปท่องเที่ยวชมดอกนางพญาเสือโคร่งหรือซากุระเมืองไทยบนภูลมโล

ทั้งนี้ เนื่องจากมีการประชุมจัดการร่วมกันระหว่างอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้าและชาวบ้านในพื้นที่เพื่อดูแลบริหารจัดการแหล่งท่องเที่ยว เพราะเมื่อปี 2559 ที่ผ่านมาเกิดปัญหาเรื่องการสัญจรไปมาและการควบคุมดูแล ในปีนี้จึงกำหนดจุดจอดรถและให้โดยสารรถกระบะรับจ้างที่ทางชาวบ้านในพื้นที่จัดเตรียมให้ โดยกำหนดราคาเที่ยวละ 1,000 บาท ในการพาชมต่อ 2 ชั่วโมงครึ่ง ตั้งแต่เวลา 05.00-17.00 น. ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเที่ยวชมได้ทั่วบริเวณ และถือเป็นการส่งเสริมอาชีพเสริมให้กับชาวบ้านในพื้นที่อีกด้วย