เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
วันศุกร์ที่ 1 มีนาคม พ.ศ.2567

Featured

เลี้ยงโค แก้หนี้ แก้จน ยกระดับคุณภาพชีวิต เกษตรกรไทย

ปัจจุบันอุตสาหกรรมการเลี้ยงโคเนื้อโคขุน ถือเป็นอุตสาหกรรมการเกษตรขนาดใหญ่ ในอนาคตการเลี้ยงโคเนื้อจะเป็นตัวขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยเติบโต เพราะตลาดผู้บริโ...

เกษตรกรยุคใหม่ ยกระดับแปรรูป “มะนาวโห่” ผลไม้ในตำนาน ช่วยบำบัดสารพัดโรค สู่แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร

พลิกวิกฤตเป็นโอกาสของคุณพ่อศิริ โดยก่อนหน้านี้คุณพ่อศิริมีปัญหาทางด้านสุขภาพ ป่วยเป็นโรคถุงลมโป่งพองจากการสูบบุหรี่ แต่เมื่อคุณพ่อศิริได้ทานสมุนไพรมะม...

กรมข้าว คลอดข้าว 10 สายพันธุ์ใหม่ ลุยทวงแชมป์ข้าวโลก

กรมข้าว เตรียมคลอด ข้าว 10 สายพันธุ์ใหม่ ทวงแชมป์ข้าวโลก ชูคุณภาพดี ตรงตามความต้อง ชาวนาและผู้บริโภค รมต. สั่งวิจัยพัฒนา เน้นทนแล้ง-ทนน้ำท่วม วันท...

เทคนิคการปลูก มะยงชิด-มะปรางหวาน ให้ได้ผลผลิตดี เป็นที่ต้องการของตลาด

การปลูกมะยงชิดหรือมะปรางหวานเป็นการค้านั้น ควรเป็นแหล่งที่มีฤดูฝนสลับฤดูแล้ง (หนาวและร้อน) ที่เด่นชัด เพราะช่วงแล้งดังกล่าวจะมีความสำคัญต่อการออกดอกขอ...

ผลิตปลานิลแปลงเพศ มีขายตลอดปี ทำเงินมากว่า 2 ทศวรรษ

ปลานิล เป็นสัตว์น้ำเศรษฐกิจที่ตลาดยังนิยมบริโภค เพราะนอกจากจะนำมาประกอบอาหารได้หลายเมนูแล้ว ยังสามารถทำการแปรรูปได้อีกด้วย ซึ่งการเลี้ยงปลานิลเชิงเป็น...

ทำไมต้องห่อ “ฝรั่ง” ด้วย “ถุงพลาสติก” คู่กับ “หนังสือพิมพ์” แล้วห่อชั้นเดียวได้มั้ย?

“ฝรั่งแป้นสีทอง” เป็นฝรั่งที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน งานปลูกนั้นเขาแปลงใหญ่ๆ 4-5 ไร่ ปลูกจํานวนมาก การจัดการทําได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็น ใส่ปุ๋ย หรือห่...

6 ต้นไม้ริมทาง ปลูกข้างถนน มีประโยชน์กว่าที่คิด คอยให้ร่มเงาช่วยดักจับฝุ่น

ต้นไม้ข้างทางที่ออกดอกสะพรั่ง แต่ละต้นมีชื่อเรียกว่าอะไร เคยสงสัยไหมที่ปลูกอยู่ข้างทางเหล่านี้เพื่ออะไรกันนะ ไม่ได้มีประโยชน์แค่ให้ร่มเงาแต่อย่างเดียว...

ไก่เบรส ราชินีแห่งไก่เนื้อ เลี้ยงง่าย 4 เดือนจับขายได้ เนื้อเยอะ รสสัมผัสนุ่ม ราคา 400 บาท/กก.

ไก่เบรส ขึ้นชื่อว่าเป็นไก่ที่มีเนื้อเยอะและนำมาทำอาหารอร่อย ซึ่งการเลี้ยงปัจจุบันในประเทศไทย ถือว่ากำลังได้รับความนิยมในหลายพื้นที่ เพราะนอกจากเลี้ยงข...

เลี้ยงแพะเสริมรายได้ ช่วงพักกรีดยาง ได้มูลแพะใส่ต้นยางพารา ช่วยลดต้นทุนการผลิต มีกำไรเพิ่มขึ้น

คุณวันดี สอนฮุง ยึดอาชีพทำสวนยางพารามากว่า 10 ปี ต่อมาได้เลี้ยงแพะเป็นอาชีพเสริมควบคู่ไปกับการทำสวนยางพารา โดยในช่วงแรกเน้นเลี้ยงแบบขุนเพื่อส่งขายให้ก...

จากความฝันสู่ธุรกิจ “ไทรสุก” ชูวัตถุดิบพื้นถิ่น รังสรรค์เมนู “ไอติมเลียนแบบสัตว์ป่า” รสชาติไม่ซ้ำทุก...

จากไกด์นำเที่ยวทำตามฝันจนประสบความสำเร็จ สู่ธุรกิจที่ตั้งใจทำจากคนในพื้นถิ่น ที่อยากเล่าเรื่องเกษตรท้องถิ่น แปรรูปเป็นเมนูแปลก “ไอติมเลียนแบบสัตว์ป่า”...

เรื่องน่าสนใจ