วันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม พ.ศ.2563

Featured

29 ต.ค.63 มาฟังให้ชัดๆ “เกษตรอัจฉริยะ” ปิดจุดอ่อน-เพิ่มรายได้เกษตรกรได้อย่างไร

แม้ประเทศไทยจะได้ชื่อว่า เป็นผู้ผลิตอาหารและสินค้ารายใหญ่ของโลก แต่เกษตรกรไทยยังมีฐานะยากจน และมีหนี้สินก้อนโต เพราะมีจุดอ่อนหลายประการ เช่น ภาคเกษตรก...

ดอกดาวเรือง สรรพคุณบำรุงสายตา-ผิวพรรณ บรรเทาอาการป่วยก็ได้

ดอกดาวเรือง ที่มาพร้อมสีสันสวยงามอร่ามตา แต่นอกจากนี้แล้ว สรรพคุณของดอกดาวเรืองยังจัดว่าไม่ธรรมดา หลายคนอาจรู้จักสรรพคุณดอกดาวเรืองในด้านที่เป็นสมุ...

ครูคณิตศาสตร์ เมืองรถม้า เลี้ยงไส้เดือนเป็นอาชีพเสริม สร้างรายได้ ไม่เบียดเบียนงานประจำ

ตามสำนวนสุภาษิต จับปลาสองมือ ที่มีความหมายเปรียบเทียบคนที่อยากจะได้สองอย่างทีเดียวพร้อมๆ กัน เสมือนการใช้มือจับปลาตัวเดียวให้มั่นดีกว่าจับด้วยมือเดียว...

เกษตรกรตาก ทำเกษตรผสมผสาน มีเงินใช้-เก็บ ก้าวข้ามวิกฤตโควิด-19

จากสถานการณ์โควิด-19 ทำให้รู้ว่าอาหารเป็นปัจจัยสำคัญในการกักตัวอยู่บ้าน เพราะช่วงที่มีประกาศจากภาครัฐให้ลดการออกจากบ้าน เพื่อช่วยหยุดเชื้อลดการติดต่อข...

ทายาทเซียนมะละกอ ปลูกมะละกอแขกนวลดำเนิน ผลผลิตดก มีตลาดรองรับไม่ขาดสาย

มะละกอแขกนวลดำเนิน เป็นมะละกอที่ตลาดมีความต้องการสูง เนื่องด้วยเป็นมะละกอที่มีเนื้อสีขาว กรอบ เหมาะกับการนำไปตำส้มตำมากกว่าทุกสายพันธุ์ จึงเป็นมะละกอส...

เกษตรกรอุดรฯ แนะปลูกกล้วยหอมทองแบบมืออาชีพ ส่ง 7- ELEVEN ทั่วภาคอีสาน ทำได้อย่างไร

กล้วยหอมทอง พืชมากประโยชน์ และถือเป็นพืชเศรษฐกิจส่งออกสำคัญของประเทศไทยอีกชนิดหนึ่ง ผู้เขียนได้มีโอกาสพูดคุยสัมภาษณ์ คุณจักรินทร์ โพธิ์พรม ประธานวิสาห...

จันทบุรี-ตราด สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ เตือนภัยแล้งเกษตรกรปลูกทุเรียนต้องขุดสระน้ำ

เมื่อต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติภาค 2 ได้จัดประชุม “จัดทำแผนปฏิบัติการประจำปีงบประมาณ 2565 ภายใต้แผนแม่บทการบริหารจัดการทรัพย...

งานท่องไปกิน…อินทผลัม เปิดตัวไร่คุณอนันต์อินทผลัม ถมที่นาปลูกไม่กี่ไร่ ฟันรายได้กว่าล้าน

จังหวัดหนองบัวลำภู ได้จัดงาน ท่องไปกิน...อินทผลัม ท่องเที่ยววิถีเกษตรหนองบัวลำภู เมืองน่าอยู่น่าเที่ยว เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจหลังวิกฤตโควิด-19 เมื่อวันที...

คนเชียงราย ปลูกอ้อยไข่ ไม่ได้เอาน้ำตาล แต่กินเป็นผัก…แปลกจริง

อ้อยไข่ ท่านผู้อ่านคงจะแปลกใจในชื่อไม่น้อย ที่มาของชื่อ อ้อยไข่ คำว่า “อ้อย” คือลำต้นคล้ายต้นอ้อย หรือต้นหญ้า ต้นอ้อ และ คำว่า “ไข่” คือ สีเหลืองเหมือ...

ระวังโรคราแป้งกุหลาบ

ระยะนี้อากาศเริ่มมีฝนและมีหมอกในตอนเช้าบางพื้นที่ อาจส่งผลกระทบต่อการปลูกกุหลาบ กรมวิชาการเกษตร เตือนเกษตรกรผู้ปลูกกุหลาบเฝ้าระวังการเกิดโรคราแป้ง สาม...

เรื่องน่าสนใจ