วันพุธที่ 12 สิงหาคม พ.ศ.2563

จากกรรมกร สู่กรรมกรกว่า

Featured

“ปลูกอ้อยคั้นน้ำ” 1 กอ ทำรายได้ 6,000 บาท โมเดลส่งเสริมอาชีพในชุมชนของเกษตรกรรุ่นใหม่

“อ้อยคั้นน้ำ” เป็นพืชที่กำลังได้รับความสนใจจากเกษตรกรเป็นอย่างมาก เนื่องจากอุตสาหกรรมน้ำอ้อยพร้อมดื่มมีการขยายตัวอย่างรวดเร็ว ทำให้ปัจจุบันมีเกษตรกรหั...

ผู้ใหญ่บ้านปลูกกระเจี๊ยบแดง มีรายได้เสริมจากพืชหลัก ที่เมืองเลย

ผู้ใหญ่ปรีชา นาคพรม อยู่หมู่ที่ 5 ตำบลกกสะทอน อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย เป็นเกษตรกรตัวอย่างอีกท่านหนึ่ง สมควรกล่าวถึง ผู้เขียนได้มีโอกาสเดินทางขึ้นไปที...

หนุ่มกำแพงเพชร เพาะพันธุ์โคอเมริกันบราห์มัน สร้างเป็นสายเลือดร้อย จำหน่ายได้ราคาดี

โคเนื้อเป็นอีกหนึ่งสัตว์สำคัญทางเศรษฐกิจ ปัจจุบันมีผู้ที่ทำการเกษตรอยู่แล้วหรือผู้ที่สนใจทำการเกษตร ให้ความสนใจที่อยากจะเลี้ยงสร้างเป็นรายได้เป็นเงินเ...

ปลูกตะไคร้หยวก เป็นพืชแซมในสวนไม้ผล ทำรายได้งาม โรคน้อย ดูแลง่าย

“ตะไคร้” หนึ่งในพืชสวนครัวที่มักจะต้องมีปลูกกันทุกบ้าน ตะไคร้ จัดเป็นพืชสมุนไพรที่มีคุณสมบัติลดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ แน่นจุกเสียด ลดระดับคลอเลสเตอรอล ...

“MODDII” แบรนด์ขนมไทยอัดกระป๋อง สินค้าขายดีช่วงโควิด-19

MODDII (มดดิ๊) ผู้ผลิตและจำหน่ายขนมไทย สไตล์มินิ ฉีกกฎขนมไทย แปรรูปปรับโฉมขนมไทยซะใหม่ คิดค้นการผลิตขนมไทยโดยอาศัยหลักทางวิทยาศาสตร์เข้ามาช่วยยืดอายุข...

คนกาฬสินธุ์ ใช้พื้นที่ 2 ไร่ ขยายพันธุ์ไม้ผล สร้างรายได้ดี

คุณวัชรินทร์ เขจรวงศ์ เกษตรอำเภอสหัสขันธ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ หรือเมืองน้ำดำ กาฬแปลว่า ดำ, สินธุ์แปลว่า น้ำ ครับ เดินทางเข้าพื้นที่บ้านโพนสวาง หมู่ที่ 4 ...

จำปาดะทองตาปาน เนื้อสีเหลืองทอง รสชาติดี ปลูกง่าย เปลือกบาง ผลผลิตเป็นที่ต้องการของตลาด

จำปาดะ เป็นผลไม้ตระกูลเดียวกับ ขนุน หรือสาเก ภาษาอังกฤษก็ใช้คำนี้ Champedak ไม่รู้ใครลอกใคร แต่มาเลเซียเรียกอีกชื่อหนึ่ง ภาษาใต้ เรียกว่า จำดะ นิยมปลู...

เกษตรกรประจวบฯ ปลูกพืชได้ผลผลิตดี ด้วยสูตรปุ๋ยหมักแบบไม่พลิกกลับกองวิศวกรรมแม่โจ้ 1

เกษตรอินทรีย์ดีอย่างไร ทำไมเกษตรกรยุคใหม่ถึงหันมาใส่ใจทำกันมากขึ้น ส่วนหนึ่งเกิดมาจากความเบื่อหน่ายในการทำเกษตรโดยที่ต้องพึ่งสารเคมี ทำให้มีต้นทุนสูง ...

สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนบ้านซ่อง คิดพัฒนาสินค้าอย่างไร ให้มีกำไรเพิ่มขึ้นทุกปี

สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนบ้านซ่อง จํากัด จัดตั้งเมื่อ 13 สิงหาคม พ.ศ. 2539 สมาชิกแรกตั้ง 40 คน สมาชิกปัจจุบัน 4,357 คน ประธานกรรมการ นายบุญชอบ ผ่องอําไพ ...

“ญี่ปุ่น” ทำอย่างไร? จึงปลูกข้าวได้ผลผลิตสูงที่สุดในโลก!

เรียน คุณหมอเกษตร ทองกวาว ที่นับถือ ผมอยากทราบว่า เพราะเหตุใด ญี่ปุ่นจึงสามารถปลูกข้าวได้สูงในระดับต้นๆ ของโลก ผมเคยอ่านหนังสือทำให้ทราบว่า ญี่ปุ่น...

เรื่องน่าสนใจ