ตะไคร้ พืชสารพัดประโยชน์ ปลูกง่ายนิดเดียว

ตะไคร้ พืชที่ได้ชื่อว่าเป็นสมุนไพรที่ใช้ทำอาหารได้หลากหลายชนิด เป็นพืชสวนครัวประจำบ้านที่ผู้คนรู้จักคุณสมบัติที่จะนำมาประกอบอาหาร ตะไคร้ สามารถนำมาทำอาหารได้ตั้งแต่ต้นไปจนถึงใบ ลำต้น ใช้ผสมรวมเป็นสูตรน้ำพริกแกง ทั้งแกงเผ็ด แกงเขียวหวาน ลำต้นใช้สำหรับใส่ต้มยำ และสามารถที่จะซอยผสมในอาหารได้อร่อยหลายๆ เมนู เช่น ไก่ 3 อย่าง ยำตะไคร้ ยำปลาทู ยำปลากระป๋อง เป็นต้น

ตะไคร้ พืชสารพัดประโยชน์

ตะไคร้ เป็นพืชสวนครัวใช้ประกอบอาหารได้ทั้งต้น ไม่ว่าจะเป็นลำต้นไปจนถึงใบ ตะไคร้ได้ชื่อว่าเป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณหลากหลาย

เป็นพืชสวนครัวประจำบ้านที่ผู้คนรู้จักนำมาทำอาหารได้ตั้งแต่ต้นไปจนถึงใบ ลำต้น

ใบตะไคร้ช่วยให้เป็ด ไก่ ที่เป็นโรคระบาดชนิดหนึ่งที่เกิดในฤดูหนาว ที่เรียกว่า หวัด เป็ด ไก่ เหล่านั้นจะมีอาการอัมพาต ขาสั่น ยืนไม่อยู่ บางแห่งเรียกไข้ขา ชาวบ้านที่เลี้ยงเป็ดและไก่ที่เป็นโรคชนิดนี้เขาจะใช้ใบตะไคร้พันที่ขา และก็ช่วยให้หายโรคได้อย่างน่าประหลาด (ภูมิปัญญาชาวบ้าน สมัยผู้เขียนเด็กๆ เคยเห็นพ่อจะเอาใบตะไคร้นี่แหล่ะ! มาพันขา ไก่ เป็ด ที่ขาหักเดินไม่ได้หรือเดินกะเผลกๆ ไม่กี่วันเห็นมันเดินและวิ่งเล่นเป็นปกติ ซึ่งก็ไม่น่าเชื่อว่า มันได้ผลจริงๆ ค่ะ)

ในเชิงอายุรเวท ตะไคร้มีสรรพคุณหลากหลาย เช่น ช่วยเจริญอาหาร ช่วยระบายอย่างอ่อนๆ ช่วยขับลม แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ช่วยขจัดพิษออกจากร่างกาย ขับพยาธิ แก้ไข้ บำบัดอาการหลอดลมอักเสบ แก้หวัด ช่วยขับเสมหะ

สำหรับกลิ่นหอมของตะไคร้สามารถช่วยไล่ยุงและกำจัดยุง (น้ำมันหอมระเหยสกัดจากต้นตะไคร้หอมสามารถใช้ไล่แมลง)

ลำต้นใช้สำหรับใส่ต้มยำ ช่วยดับกลิ่นคาว หรือกลิ่นคาวของปลาได้อย่างดีเลิศ

หรือจะนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ เครื่องปรุงอบแห้ง ตะไคร้แห้งสำหรับชงดื่ม สกัดเป็นน้ำมันหอมระเหย หรือนำมาปรุงกับอาหาร เช่น ต้มยำ และอาหารไทยที่ต้องการดับกลิ่นคาว และอื่นๆ อีกมากมาย เช่น

ทำเป็นเครื่องดื่มได้ เช่น น้ำตะไคร้หอม น้ำตะไคร้ใบเตย ช่วยดับร้อนแก้กระหายได้เป็นอย่างดี

ช่วยในการบำรุงและรักษาสายตา

มีส่วนช่วยในการบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง

มีส่วนช่วยในการบำรุงสมองและเพิ่มสมาธิ

สามารถนำมาใช้ทำเป็นยานวดหรือลูกประคบได้

ช่วยแก้ปัญหาผมแตกปลาย (ต้นตะไคร้)

มีฤทธิ์เป็นยาช่วยในการนอนหลับ

การปลูกตะไคร้ร่วมกับผักชนิดอื่นๆ จะช่วยป้องกันแมลงได้เป็นอย่างดี

นำมาใช้เป็นส่วนประกอบของสารระงับกลิ่นต่างๆ

ต้นตะไคร้ช่วยดับกลิ่นคาว หรือกลิ่นคาวของปลาได้อย่างดีเลิศ

 

ตะไคร้ วิธีปลูกง่ายๆ

ตะไคร้ เป็นพืชที่ปลูกง่าย สามารถปลูกเป็นไม้ประดับก็ได้ เพราะฟอร์มใบสวยงามพอสมควร วิธีการปลูกตะไคร้นั้นง่ายมาก ไม่ว่าจะปลูกในกระบะดินหรือกระถาง โดยก่อนปลูกต้องตัดใบออกให้เหลือเพียงลำต้น แล้วเอาไปปักดิน รดน้ำบ้าง ไม่นานตะไคร้ก็จะแทงราก แตกกอ ชูใบสวย เวลาจะนำมาทำอาหารก็เลือกตัดทีละต้น อย่าให้เสียพุ่ม

ตะไคร้ พืชที่ได้ชื่อว่าเป็นสมุนไพรที่ใช้ทำอาหารได้หลากหลาย

เมื่อซื้อตะไคร้แก่มาจากตลาดครั้งแรก ตัดส่วนโคน ยาวประมาณ 1 องคุลี เก็บไว้ หาขวดน้ำเปล่าๆ หรือถังสักใบ ใส่น้ำลงไปเพียงเล็กน้อย กะว่าอย่าให้ท่วมหัว เอาตะไคร้ลงแช่ไว้ ราว 4-5 วัน รากจะงอกออกมา รอให้รากยาวพอสมควรจึงนำไปปลูก

หากต้องการเก็บตะไคร้ไว้เพื่อประกอบอาหารครั้งต่อไป เพียงนำตะไคร้ที่ซื้อมาจากตลาดไปแช่น้ำไว้ก็สามารถเก็บไว้ได้หลายวันโดยไม่ต้องนำไปแช่ตู้เย็นแต่อย่างใด

ตะไคร้ สามารถนำไปส่วนผสมในอาหารประเภทยำต่างๆ เพื่อเพิ่มรสชาติเมนูยำให้อร่อยยิ่งขึ้น จึงขอเสนอเมนูสุขภาพจากตะไคร้ที่ทั้งแซ่บ! ทั้งได้ประโยชน์จริงๆ ค่ะ

 

ยำตะไคร้

เครื่องปรุง

  1. ตะไคร้สดๆ ประมาณ 4-5 ต้น (ได้ 1 จาน)
  2. หัวหอมแดง 5-6 หัว
  3. มะนาว
  4. พริกขี้หนูสด
  5. น้ำปลา
  6. น้ำตาล
  7. กุ้งแห้งป่น 2 ช้อนโต๊ะ
  8. ใบสะระแหน่

วิธีปรุง

ซอยตะไคร้ และหัวหอมแดง พริกขี้หนูทุบแล้วสับละเอียด (มากน้อยตามชอบ ว่าจะชอบเผ็ดมากหรือน้อย) กุ้งแห้งป่น เคล้าสิ่งเหล่านี้เข้าด้วยกัน ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาล ชิมรสดูจนถูกใจ คลุกส่วนผสมให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่จานโรยหน้าด้วยใบสะระแหน่ เป็นอันเสร็จรับประทานได้

ประโยชน์ของยำตะไคร้ นอกจากจะเป็นอาหารจานหนึ่งที่มีรสชาติแปลกชวนกินแล้ว ยังมีความอร่อยไม่ซ้ำซาก ไม่คาว ไม่ชวนเอียน และยำตะไคร้ยังมีประโยชน์อย่างมากในด้านบำรุงรักษาร่างกาย เพราะมีสมุนไพรสำคัญๆ ถึง 5 ชนิด ได้แก่ ตะไคร้ หัวหอมแดง พริกขี้หนู มะนาว และใบสะระแหน่ นอกจากนั้นแล้วยังได้แคลเซียมจากกุ้งแห้งอีกด้วย รับรองว่า เมนูนี้เด็ด อร่อย แถมมีประโยชน์แน่นอน

ยำตะไคร้ กินแล้วมีความอร่อย ไม่ซ้ำซาก ไม่คาว ไม่ชวนเอียน

พืชผักสวนครัวและสมุนไพรที่มีประโยชน์อย่างตะไคร้ ปัจจุบันตลาดมีความต้องการมากขึ้น เมื่อสภาพสังคมเปลี่ยนไปสู่สังคมเมือง ทำให้พื้นที่เพาะปลูกเริ่มน้อยลง แต่ผู้คนยังต้องการอยู่ และรวมถึงความต้องการเชิงพาณิชย์ที่ขยายตัวตามร้านอาหารต่างๆ เพราะตะไคร้สามารถใช้ได้กับอุตสาหกรรมทั้งอาหารและสุขภาพได้

ตะไคร้ สามารถปลูกเป็นอาชีพและสร้างรายได้ หากท่านได้ศึกษาทดลองปลูกและลงมือทำเพื่อประกอบอาชีพ ก็น่าจะประสบความสำเร็จได้ไม่ยาก ในเมื่อราคาพืชผลการเกษตรบางอย่างประสบปัญหา ราคาตกต่ำและผันผวนเนื่องจากปลูกมากเกินไป ยังไงก็ลองหันมาปลูกตะไคร้กันดีไหม บางทีอาจช่วยลดความเสี่ยงและเพิ่มโอกาสทำให้ท่านรวยเป็นล้านๆ ได้เหมือนกันนะคะ

ตะไคร้เป็นพืชที่ปลูกง่าย แตกกอไว ให้ผลผลิตงาม และเป็นพืชที่ลงทุนน้อย แถมราคาก็ไม่ตกง่ายๆ ยังไงก็ขายได้แน่นอน เพราะไม่ว่าจะกี่ยุคกี่สมัยเมนูอาหารไทยๆ ยังไงก็ขาดต้นคะไคร้นี้ไม่ได้เลย ตะไคร้จึงอยู่คู่กับครัวไทยมาโดยตลอด ไม่ว่าจะในอดีตหรือปัจจุบัน เพราะตะไคร้มีสรรพคุณมากกว่าที่เราคิด จัดเป็นสมุนไพรชนิดหนึ่งที่มีสรรพคุณทางยาช่วยป้องกันและรักษาโรคได้หลากหลายชนิดนั่นเอง