หนุ่มกำแพงเพชร เพาะพันธุ์ไก่ชนเสริมรายได้ เน้นทำตลาดหลากหลาย ช่วยมีเงินเก็บยุคโควิด-19

ไก่ชน เป็นอีกหนึ่งสัตว์ปีกที่ปัจจุบันไม่ได้เป็นสัตว์ที่เลี้ยงไว้ฝึกในเรื่องของเกมกีฬาในการชนเท่านั้น แต่เกษตรกรหรือผู้สนใจเลี้ยงสามารถนำมาทำตลาดได้หลากหลาย เช่น หากเลี้ยงแล้วมีทรงที่ไม่สวยไม่เข้าฟอร์มที่จะสร้างเป็นไก่ชนได้ จะนำไปจำหน่ายเป็นไก่เนื้อให้กับตลาดที่ต้องการบริโภคเป็นอาหาร ส่วนตัวที่ผ่านเกณฑ์สร้างเป็นไก่ชนได้ตามสายนั้นๆ นำมาฝึกแล้วจำหน่ายได้ราคาสูงขึ้นไป ทำให้เวลานี้ผู้คนหลายแขนงอาชีพ แม้มีงานประจำยังสามารถใช้เวลาว่างจากงานมาเพาะพันธุ์ไก่ชนเป็นอาชีพเสริม เพื่อเป็นการสร้างรายได้และทำในสิ่งที่เขารักไปพร้อมๆ กันด้วย

คุณบพิตร วงษ์ธัญญะ

คุณบพิตร วงษ์ธัญญะ อยู่บ้านเลขที่ 27 หมู่ที่ 6 ตำบลทุ่งทราย อำเภอทรายทองวัฒนา จังหวัดกำแพงเพชร เป็นอีกหนึ่งบุคคลที่มีความสนใจในการเพาะพันธุ์ไก่ชนเป็นอาชีพเสริม แม้จะมีงานประจำที่ทำอยู่แต่เขาก็ยังสามารถหาเวลาว่างมาเพาะพันธุ์ไก่ชนจนเกิดเป็นรายได้ สามารถทำเงินเป็นอีกหนึ่งช่วงที่สามารถมีเงินเก็บ สวนกระแสสู้กับยุคเศรษฐกิจเช่นนี้ได้ดีไม่น้อยทีเดียว

ลูกไก่ชนที่ปล่อยให้แม่ไก่เลี้ยงในช่วงแรก

คุณบพิตร เล่าว่า ทำงานประจำเป็นพนักงานบริษัทเอกชน และเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมาเริ่มมองเห็นสภาพเศรษฐกิจว่าไม่สามารถที่จะทำงานสร้างรายได้ทางเดียวได้ จึงได้มองหาอาชีพเสริมเพื่อสร้างรายได้ในเวลาให้กับตัวเอง จึงเริ่มทำในแบบที่ตัวเองรักนั้นก็คือการเลี้ยงไก่ชน เพราะมีความสนใจในสัตว์ชนิดนี้มาตั้งแต่เขายังเป็นเด็ก และไม่ต้องใช้เวลาดูแลอยู่ตลอดเหมือนสัตว์เลี้ยงอื่นๆ จึงได้เลือกไก่ชนสายพม่ามาเพาะเลี้ยง โดยเริ่มลงทุนด้วยเงิน 20,000 บาท โดยหาไก่สายพันธุ์ดีจากที่ต่างๆ เข้ามาเพาะพันธุ์กับไก่ชนที่พอมีอยู่บ้างในฟาร์มของตัวเอง

ไก่ชนที่ผ่านการคัด

ซึ่งการเพาะพันธุ์ไก่ชนให้ได้ลูกพันธุ์ที่ดี ต้องผ่านการลองผิดลองถูกด้วยตัวเขาเองประมาณ 1 ปี ก็สามารถได้ไก่ชนพันธุ์ดีออกสู่ท้องตลาดเพื่อจำหน่ายได้ โดยการผสมพันธุ์ไก่ชนจะเลือกพ่อแม่พันธุ์ที่มีอายุมากกว่า 1 ปี และพ่อพันธุ์ต้องเป็นไก่ที่ผ่านการชนในสนามมาแล้ว จากนั้นนำไก่ตัวผู้มาอยู่รวมกับไก่ตัวเมีย ในอัตราส่วน 1 ต่อ 3 เมื่อตัวผู้ผสมพันธุ์ให้กับแม่พันธุ์ทั้ง 3 ตัวจนครบแล้ว จึงย้ายไก่พ่อพันธุ์ออกมาจากพื้นที่ผสมพันธุ์ทันที

ฝูงไก่ที่ปล่อยเลี้ยงตามธรรมชาติ

“พอเราผสมพันธุ์เสร็จแล้ว ก็ปล่อยให้แม่พันธุ์ออกไข่ และใช้เวลาฟักไข่ประมาณ 21 วัน เมื่อลูกไก่ชนฟักออกมาเป็นตัวแล้วก็จะให้กินอาหารลูกหมูในช่วงแรก เพื่อเป็นการเร่งการโตให้กับลูกไก่ชน เมื่อผ่านไปได้อีกประมาณ 2 อาทิตย์ก็จะเปลี่ยนสูตรอาหารอีกครั้งหนึ่ง เพื่อเสริมให้ลูกไก่ชนมีกระดูกที่แข็งแรง ปล่อยให้ลูกไก่อยู่กับแม่ประมาณ 1 เดือนครึ่ง ก็จะย้ายแม่ไก่ออกไปผสมใหม่ได้ทันที ส่วนลูกไก่ชนก็จะย้ายไปเลี้ยงในพื้นที่อนุบาล พร้อมกับมีการกกไฟเข้ามาช่วย เมื่อลูกไก่มีอายุ 3 เดือน จากนั้นย้ายไปเลี้ยงลงฝูงเพื่อให้โตต่อไป” คุณบพิตร บอก

แม่พันธุ์ไก่ชน

เมื่อไก่ที่ปล่อยลงฝูงเริ่มมีอายุอยู่ที่ 6 เดือนขึ้นไป และเห็นแววในการชนและมีทรงตัวที่สวย ก็จะทำการคัดมาจับใส่สุ่มละ 1 ตัว พร้อมกับเลี้ยงด้วยอาหารที่เป็นข้าวเปลือกเป็นหลัก เพื่อไม่ให้ไก่ชนที่จะนำมาฝึกมีความอ้วนมากเกินไป จากนั้นทำการฝึกไก่ชนที่คัดมาใส่สุ่มอยู่เป็นประจำด้วยการฝึกชน พร้อมกับกาดน้ำไก่และนำออกมาตากแดดอยู่เสมอ

สำหรับการทำวัคซีคให้กับไก่ชนที่อยู่ในฟาร์มนั้น คุณบพิตร บอกว่า จะทำตามแผนที่เตรียมไว้ อย่างไก่เล็กที่ออกมาใหม่ๆ อายุไม่เกิน 7 วัน จะทำวัคซีนป้องกันนิวคาสเซิล และสำหรับไก่ที่โตขึ้นไปอีกระดับหนึ่งจะทำวัคซีนป้องกันอหิวาต์ พร้อมกับทำวัคซีนรวมตัวอื่นๆ ให้กับไก่ชนภายในฟาร์ม

ไก่ชนที่ผ่านการฝึกพร้อมลงสนาม

ในเรื่องของการทำตลาดเพื่อจำหน่ายไก่ชนภายในฟาร์มนั้น คุณบพิตร เล่าว่า ปัจจุบันสื่อโซเชียลมีเดียในปัจจุบันถือว่าเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยให้การจำหน่ายไก่ชนประสบผลสำเร็จเป็นอย่างมาก โดยแต่ละครั้งที่มีการฝึกซ้อมไก่ชนที่คัดไว้หรือทำกิจกรรมต่างๆ ให้กับไก่ชนภายในฟาร์ม ก็จะลงตามสื่อโซเชียลต่างๆ อยู่เสมอ ก็จะมีลูกค้าที่ชื่นชอบการเลี้ยงไก่ชนเข้ามาดู จากนั้นเมื่อมองเห็นแววของไก่ชนตัวนั้นๆ ว่าสามารถนำไปต่อยอดการชนในสนามได้ ก็จะเข้ามาติดต่อขอซื้อ

โดยการจำหน่ายไก่ชนมีการทำตลาดที่หลากหลาย อย่างตัวผู้พร้อมตัวเมียราคาจำหน่ายอยู่ที่คู่ละ 1,500 บาท ส่วนตัวผู้ที่ผ่านฝึกการชนมีความพร้อมลงสนามชนได้ราคาจำหน่ายอยู่ที่ตัวละ 3,000-5,000 บาท และไก่ชนที่ผ่านการลงสนามมาแล้ว 2-3 ครั้ง มีประสบการณ์ในการชนราคาจำหน่ายอยู่ที่ตัวละ 10,000 บาทขึ้นไป

“ไก่ชนนี่ถือว่าเราสามารถทำตลาดได้หลากหลาย ไม่ว่าไก่อายุประมาณเท่าไรก็สามารถจำหน่ายได้ แต่หลักๆ ถ้าเป็นตัวเมียที่เป็นสายพันธุ์ดีๆ เราจะเก็บไว้เพาะพันธุ์ภายในฟาร์ม ส่วนตัวผู้ที่ผ่านการฝึก และตัวที่อยู่ในฝูงลูกค้าเห็นแววเองก็จะติดต่อซื้อไปฝึกเองก็มี ส่วนไก่ชนที่ทรงไม่ดี และไม่สามารถฝึกไปชนเข้าสนามได้ เราก็ยังมีตลาดเนื้อรองรับ สามารถส่งขายเพื่อไปบริโภคได้ ดังนั้น สำหรับผมไก่ชนถือว่าเป็นสัตว์ที่ค่อนข้างทำตลาดได้หลากหลาย อย่างผมทำเป็นอาชีพเสริมเดือนหนึ่งมีรายได้ 1-2 หมื่นบาท ก็ถือว่ามีรายได้ที่เป็นเงินเก็บได้ดีไม่น้อยทีเดียว” คุณบพิตร บอก

ผู้ที่สนใจอยากจะเลี้ยงไก่ชนเป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้นั้น คุณบพิตร แนะนำว่า การเลี้ยงไก่ชนไม่ต้องมีขั้นตอนที่ยุ่งยาก เพียงมีใจรักที่ชอบจริงๆ แล้วจึงค่อยลงมือทำ เพราะอย่างตัวเขาเองใช้เวลาว่างหลังจากเลิกงานประจำ มาดูแลไก่ที่เขาเลี้ยงอยู่เสมอ จากความชอบและรักจะทำให้มีเวลาเลี้ยงและสร้างไก่ชนคุณภาพไปเอง ซึ่งในช่วงแรกอาจจะไม่ได้มองในเรื่องของการสร้างกำไรมากนัก แต่เมื่อทำด้วยใจรักไก่ชนที่ผลิตออกมาจากมีคุณภาพและสร้างรายได้ให้กับผู้เลี้ยงได้อย่างแน่นอน

สนใจพูดคุยหรือต้องการคำปรึกษาในเรื่องของการเลี้ยงไก่ชนเป็นอาชีพเสริม สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณบพิตร วงษ์ธัญญะ หมายเลขโทรศัพท์ (086) 328-4962