นมวาริช

อาชีพการเลี้ยงโคนมในประเทศไทย เกิดจากสายพระเนตรอันกว้างไกลของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ครั้งเสด็จประพาสทวีปยุโรป ที่ประเทศเดนมาร์ก เมื่อปี พ.ศ. 2503 ทรงให้ความสนพระทัยเกี่ยวกับกิจการการเลี้ยงโคนมของชาวเดนมาร์กเป็นอย่างมาก เพราะทรงตระหนักว่า “นม” มีคุณค่าทางอาหารสูงและเป็นประโยชน์ต่อร่างกายมนุษย์ อีกทั้งการเลี้ยงโคนมจะช่วยให้เกษตรกรชาวไทยมีอาชีพที่มั่นคงดังพระราชดำรัสตอนหนึ่งที่ว่า “การเลี้ยงโคนมก็เป็นอาชีพที่ดีสำหรับคนไทย เหมาะกับประเทศ และถ้าใช้หลักวิชาที่เหมาะสม ก็จะทำให้มีความเจริญและมีรายได้ดี”

หลังจากนั้น จึงเริ่มส่งเสริมการเลี้ยงโคนมในประเทศไทยขึ้น จากความร่วมมือของประเทศเดนมาร์กที่ได้ส่งนักวิชาการเข้ามาช่วยเหลือ และได้จัดตั้งเป็น “ฟาร์มโคนมไทย-เดนมาร์ก” ขึ้นที่อำเภอมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี ในปี พ.ศ. 2505 นับเป็นกิจการฟาร์มโคนมแห่งแรกในประเทศไทย ซึ่งพัฒนาต่อยอดจนมาถึงปัจจุบัน กลายเป็นอาชีพที่สร้างรายได้ให้เกษตรกรในประเทศจำนวนมาก ทำให้ปัจจุบัน เรามีนมโคแท้จากโครงการพระราชดำริ ให้เลือกบริโภคเพื่อสุขภาพอยู่มากมายหลายยี่ห้อ อย่างเช่น นมไทย-เดนมาร์ก, นม ยู เอช ที สวนจิตรลดา, นมหนองโพ, นมสดชั่งหัวมัน ตามพระราชดำริ และนมอัดเม็ดสวนจิตรลดา

หนึ่งในเรื่องราวดีๆ ของอาชีพพระราชทาน นั่นก็คือ “การเลี้ยงโคนม” ในปัจจุบัน ผมได้ทราบข่าวดีจาก อ้ายดินดำ นายวิเชียร มุสิกา เล่าให้ฟังว่า ที่สกลนครก็มีการแปรรูปนมในโครงการตามพระราชดำริ ในนามของ นมวาริช

“ที่มาที่ไปเป็นอย่างไรครับอ้ายดินดำ”

“เป็นการวิจัยในโครงการ พัฒนาผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์ให้สอดคล้องกับความต้องการของตลาด และพัฒนาระบบบริหารจัดการของสหกรณ์วาริชภูมิ จำกัดครับ”

“แสดงว่ามีหลายหน่วยงาน”

“สามประสานครับ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดสกลนคร ร่วมกับสำนักงานสหกรณ์จังหวัดสกลนคร และสหกรณ์โคนมวาริชภูมิ จำกัด”

“เรียกว่ามีทั้งหน่วยงานและทีมวิจัยพร้อม”

“ใช่ครับ เราต้องตอบโจทย์ให้ผู้บริโภคซึมซับกับแบรนด์ที่เป็นผลิตภัณฑ์จากท้องถิ่นอย่างแท้จริง ใช้วัตถุดิบจากท้องถิ่น จะเรียกว่า นม UHT ตราวาริช คือนมของสกลนคร เพื่อคนสกลนครและพี่น้องผู้บริโภคทั่วประเทศ”

“มีข้อมูลและรายละเอียดอื่นอีกไหมครับ”

“มีครับ เดี๋ยวผมส่งให้”

มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดสกลนคร สำนักงานสหกรณ์จังหวัดสกลนคร และสหกรณ์โคนมวาริชภูมิ จำกัด ได้เล็งเห็นถึงจุดแข็งของนม UHT ตราวาริช ซึ่งเป็นนมโครงการตามพระราชดำริ เป็นนมโคแท้ 100 เปอร์เซ็นต์ มีคุณภาพสูง มีกระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐานจากหัวใจชาวเกษตรกรสหกรณ์โคนมวาริชภูมิ ซึ่งมีโอกาสทางการตลาดสูง แต่ที่ผ่านมาผลิตภัณฑ์ของนมวาริช ยังขาดความหลากหลาย คือมีรสชาติเดียวคือนมรสจืดและบรรจุภัณฑ์ไม่ดึงดูดความสนใจของผู้บริโภคเท่าที่ควร ทางมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดสกลนคร สำนักงานสหกรณ์จังหวัดสกลนคร และสหกรณ์โคนมวาริชภูมิ จำกัด จึงได้ร่วมมือกันที่จะพัฒนารสชาติใหม่กับ นม UHT ตราวาริช โดยขอรับงบประมาณสนับสนุนจาก กองทุน FTA กรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์เพื่อมาดำเนินการพัฒนาภายใต้ โครงการ “พัฒนาผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์ให้สอดคล้องกับความต้องการของตลาดและพัฒนาระบบบริหารจัดการของสหกรณ์วาริชภูมิ จำกัด” ผลการดำเนินโครงการดังกล่าว นม UHT ตราวาริช ได้มีรสชาติใหม่ออกมา ซึ่งเป็นรสชาติที่เป็นอัตลักษณ์ และรสชาติที่ชื่นชอบของตลาด ได้แก่ นมรสหมากเม่า เป็นนม UHT ที่มีสีม่วง ผลิตจากส่วนผสมของหมากเม่า ซึ่งผลไม้ที่เป็นอัตลักษณ์ของจังหวัดสกลนคร นมรสแคนตาลูป เป็นนม UHT ที่มีความหอม หวาน จากฟาร์มของชาวสกลนคร นมรสหวาน และรสช็อกโกแลต ซึ่งเป็นรสชาติยอดนิยมที่ได้จากการสำรวจตลาดในโมเดิร์น

ซึ่งทั้ง 4 รสชาตินี้ อยู่ในระหว่างการทดสอบตลาดและทดลองจำหน่ายในโมเดิร์น เพื่อหาศึกษาข้อมูลในการวางจำหน่ายต่อไปในอนาคต

ในส่วนของผู้วิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ประกอบด้วย

ดร. รุ่งกานต์ บุญนาถกร อาจารย์ประจำภาควิชาเทคโนโลยีการอาหาร คณะทรัพยากรธรรมชาติและอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดสกลนคร หัวหน้าทีม

นายสธยา ผาลลาพัง ผู้ช่วยทีมวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์

นายวิเชียร มุสิกา ผู้ช่วยทีมวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์

“ขณะนี้ ทิศทางของผู้บริโภคตอบรับดีไหมครับ”

“ดีมากขึ้นครับ เพราะก่อนนั้นมีเพียงนมรสจืดซึ่งไม่สอดคล้องกับความต้องการของผู้บริโภคมากนัก แต่ปัจจุบัน มีรสหมากเม่า แคนตาลูป รสหวาน และช็อกโกแลต ทำให้มีทางเลือกในรสชาติมากขึ้น”

“หมากเม่า ที่เปรี้ยวๆ ใช่ไหมครับ”

“ใช่ครับ เราใช้หมากเม่าของสกลนคร แคนตาลูปก็เป็นผลผลิตจากฟาร์มจากสกลนคร จึงเป็นความภูมิใจของพี่น้องชาวสกลนครอย่างแท้จริง ดื่มนมตราวาริช เท่ากับได้สัมผัสอรรถรสของวัฒนธรรมชาวสกลนคร ประมาณนั้นเลยครับ”

“ช่องทางการตลาดเป็นอย่างไรครับ”

“ขณะนี้ เรากำลังทดลองตลาดทั่วประเทศครับ”

“หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อได้ที่ไหนครับ”

“ที่อาจารย์ดอกเตอร์รุ่งกานต์เลยครับ (089) 711-5342 ยินดีและขอบคุณครับ”

“ขอบคุณครับ”

“ผมฝากอีกเรื่องนะครับ สกลนครมีผ้าครามที่สวยงามน่าใช้มากๆ ครับ หากสนใจผมจะพาชมถึงที่เลยครับ

“ได้เลยครับ เดี๋ยวนำเสนอเรื่องผ้าครามอีกสักตอน ขอบคุณครับ”