หนุ่มเมืองนครศรีธรรมราช เพาะพันธุ์ปลากัดเน้นคุณภาพ สร้างจุดขายด้วยการพัฒนาสายพันธุ์ใหม่เสมอ

ปลากัด เป็นปลาน้ำจืดที่มีขนาดเล็ก ส่วนมากนิยมนำมาเลี้ยงเป็นปลาสวยงาม เพราะลำตัวและครีบมีสีสันที่โดดเด่นแตกต่างกันไป ปลากัดมีขนาดลำตัวยาว ประมาณ 5-8 เซนติเมตร ตัวเรียวยาวแบนข้าง ปากมีขนาดเล็กเชิดขึ้นด้านบนเล็กน้อย ซึ่งสีที่แสดงออกตามลำตัวเป็นสีเทาแกมดำ ส่วนบริเวณครีบรอบลำตัวมีสีสวยสด มองแล้วมีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว

คุณจิตกร อาบสุวรรณ์

ซึ่งปลากัดจัดเป็นสัตว์น้ำที่ในวัยเด็กหากอยู่ตามต่างจังหวัด ต้องมีความเคยชินเป็นอย่างดี เพราะนอกจากจะเลี้ยงเพื่อความสวยงามแล้ว ยังนำมาเป็นเกมส์กีฬาเพื่อประชันความแข็งแกร่ง จึงทำให้มีการนำปลากัดมาเพาะพันธุ์และพัฒนาให้มีสายพันธุ์ที่เก่ง เป็นอีกหนึ่งสัตว์น้ำที่ทำตลาดได้เป็นอย่างดี

คุณจิตกร อาบสุวรรณ์ อยู่บ้านเลขที่ 33 ซอยบุญพา 6 ตำบลโพธิ์เสด็จ อำเภอเมือง จังหวัดนครศรีธรรมราช ที่ชื่นชอบการเลี้ยงปลากัดมาตั้งแต่สมัยเด็ก เมื่อโตขึ้นจนได้ประกอบอาชีพอื่นๆ ทำให้มีอันต้องเลิกราไป และเมื่อมีโอกาสอีกครั้งจึงได้ทำในสิ่งที่รัก คือการเลี้ยงปลากัด ตลอดไปถึงพัฒนาสายพันธุ์จำหน่ายสร้างเป็นรายได้ให้กับคุณจิตกรได้เป็นอย่างดี

บ่อสำหรับใช้ผสมพันธุ์

ช่างซ่อมแอร์ ผู้มีใจรักปลากัด

คุณจิตกร เล่าให้ฟังว่า อาชีพหลักปัจจุบันที่ยังทำอยู่ทุกวันนี้คือ เป็นช่างซ่อมแอร์ ต่อมาได้หาเวลาว่างจากการทำงานประจำมาเลี้ยงปลากัด เพราะเป็นสัตว์น้ำที่ชื่นชอบมาตั้งแต่สมัยเด็ก ปลากัดเป็นปลาที่มีความแข็งแรง สามารถต้านทานสภาพแวดล้อมได้ดี จึงทำให้มองว่าในเรื่องของการเลี้ยงไม่ยุ่งยากในการจัดการ แม้มีงานประจำอยู่ก็ยังสามารถเลี้ยงและเพาะพันธุ์ปลากัดเป็นงานเสริมมีรายได้อีกหนึ่งช่องทาง

“ปลากัด สำหรับผมมองว่าเป็นปลาสวยงามที่เลี้ยงได้ง่ายๆ ไม่ต้องมีออกซิเจนใส่ในตู้ตลอดเวลา ปลาก็ยังสามารถอยู่ได้ ทำให้ในเรื่องของการเลี้ยง เราไม่มีความกังวลว่าจะขาดอากาศในน้ำช่วงไฟดับ พอมีโอกาสที่จะทำก็เลยเริ่มมาเลี้ยงอย่างจริงจังในช่วงปี 2558 โดยแบ่งเวลาว่างจากงานประจำมาทำ ก็เพลิดเพลินใจไปอีกแบบ โดยใช้วิชาความรู้ที่ทำมาแต่ครั้งเป็นเด็ก และเรียนรู้เพิ่มเติมจากหน่วยงานของสำนักงานประมงในพื้นที่ จึงช่วยให้การเพาะพันธุ์ปลากัดสำเร็จมากขึ้น” คุณจิตกร เล่าถึงที่มา

น้ำใบหูกวาง

เรียนรู้อยู่เสมอ

ทำให้ประสบผลสำเร็จได้ไว

คุณจิตกร เล่าว่า เมื่อมีความชอบและตั้งใจจริงที่จะเลี้ยงปลากัดให้เป็นอาชีพเสริมทำเงิน ดังนั้น ในเรื่องของวิชาความรู้ต่างๆ ต้องศึกษาอย่างจริงจัง เพื่อให้การเลี้ยงปลากัดไม่ได้เลี้ยงเพื่อความสวยงามอย่างเดียว แต่ยังสามารถเกิดเป็นรายได้ให้กับเขาได้อีกด้วย ส่งผลให้คุณจิตกรได้ศึกษาองค์ความรู้ต่างๆ จากทั้งสื่อโซเชียลและแนวทางการพัฒนาสายพันธุ์จากสำนักงานประมงในพื้นที่ จึงทำให้สามารถนำมาต่อยอดเลี้ยงปลากัดได้ประสบผลสำเร็จเป็นอย่างดี

บ่ออนุบาล

“พ่อพันธุ์ที่ใช้สำหรับผสมพันธุ์จะเลือกที่มีอายุตั้งแต่ 3 เดือน เลือกตัวที่มีลักษณะที่ดีๆ ทรงสวยๆ ส่วนตัวเมียก็จะเลือกรูปทรงตัวไม่ต่างจากตัวผู้ แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดจะเป็นเรื่องความพร้อมของรังไข่ ต้องดูตัวเมียที่มีรังไข่พร้อม จากนั้นก่อนที่จะปล่อยตัวผู้และตัวเมียมาอยู่รวมกัน จะขังแยกให้จ้องกันให้คุ้นชินเสียก่อน ประมาณ 3-4 วัน จากนั้นก็จะปล่อยให้มาอยู่รวมกันภายในบ่อที่เตรียมไว้ เป็นภาชนะที่ไม่ใหญ่มากนัก เพื่อให้เวลาที่ตัวผู้ว่ายน้ำไล่ตัวเมียไม่เกิดพื้นที่กว้างมากเกินไป” คุณจิตกร บอก

พื้นที่เลี้ยงปลากัด

เมื่อปล่อยให้ตัวผู้และตัวเมียอยู่รวมกันได้ประมาณ 2 วัน เห็นว่ามีการผสมพันธุ์และวางไข่เป็นที่เรียบร้อย จะนำตัวเมียออกจากบ่อผสมพันธุ์ทันที เหลือไว้เพียงแต่ตัวผู้เท่านั้น จากนั้นไม่นานลูกปลากัดก็จะฟักออกจากไข่ทั้งหมด นำลูกปลากัดทั้งหมดไปอนุบาลในถังสำหรับอนุบาลโดยเฉพาะต่อไป

ระยะเวลาอนุบาลลูกปลากัด ใช้เวลาประมาณ 7 วัน ในช่วงนี้จะให้กินสัตว์น้ำตัวเล็กๆ จำพวกไรแดง วันละ 1 มื้อ จากนั้นจึงย้ายไปเลี้ยงภายในบ่อที่มีขนาดน้ำลึก เป็นเวลา 3 เดือน ก็จะนำปลากัดทั้งหมดที่เจริญเติบโตเต็มที่แล้วมาคัดไซซ์ขนาด รูปทรงหาง เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนจำหน่าย

บ่อเลี้ยงรวม ก่อนไปแยกจำหน่าย

“ในเรื่องของโรค การเลี้ยงปลากัดค่อนข้างมีน้อย ตั้งแต่เลี้ยงมายังไม่เกิด ส่วนใหญ่ภาชนะที่เลี้ยงจะทำความสะอาดทุกครั้งที่ปลาชุดนั้นๆ ขายไป ส่วนน้ำก็ถ่ายให้ปลาอาทิตย์ละ 1 ครั้ง ก็จะสามารถช่วยให้ในเรื่องของโรคและการสะสมโรคไม่เกิดปัญหา เพราะฉะนั้นหากมีการจัดการที่ดีเรื่องโรคของปลากัดไม่พบเท่าไร นอกจากนี้ ยังมีใบหูกวางที่เรานำมาแช่ไว้ให้ปลา ก็จะทำให้ปลาแข็งแรงอีกด้วย” คุณจิตกร บอก

สำหรับการทำตลาดเพื่อจำหน่ายปลากัดที่เลี้ยง คุณจิตกร บอกว่า ช่วงแรกๆ จะจำหน่ายให้กับเด็กๆ และผู้ที่สนใจในชุมชนก่อน ต่อมาเมื่อเป็นที่รู้จักมากขึ้นจึงได้โพสต์ขึ้นสื่อโซเชียลต่างๆ ทำให้เป็นที่รู้จักของลูกค้าเป็นวงกว้าง ส่งผลให้ลูกค้าทั่วสารทิศเข้ามาซื้อปลากัดถึงภายในฟาร์ม ทั้งพ่อค้ามารับซื้อไปจำหน่ายต่อและลูกค้าที่สนใจเลี้ยงเพื่อความสวยงาม

โดยปลากัดที่พร้อมจำหน่ายเป็นปลากัดที่คัดสรรแบบมีคุณภาพ รูปทรงดี สีสันสด ราคาอยู่ที่ ตัวละ 50 บาท พร้อมทั้งมีการพัฒนาสายพันธุ์ให้หลากหลายอยู่เสมอ ก็จะช่วยให้ลูกค้ามีทางเลือกในการซื้อปลากัดไปพัฒนาต่อไป

“ตอนนี้ปลากัดได้เป็นสัตว์น้ำประจำชาติ ทำให้มีคนเริ่มสนใจมากขึ้น จากที่บางคนท้อในเรื่องการเลี้ยงไม่ประสบผลสำเร็จ ก็มีกำลังใจในการเลี้ยงมากขึ้น สำหรับใครที่กำลังท้อว่าเลี้ยงปลากัด แล้วเพาะพันธุ์ไม่สำเร็จ ก็อยากจะบอกว่าให้มุ่งมั่นต่อไป สร้างความเข้าใจไปกับมัน และใส่ใจเรียนรู้เสมอๆ ก็จะช่วยให้การเพาะพันธุ์ปลากัด การเลี้ยงเห็นผลแน่นอน และทำให้ปลามีคุณภาพในเรื่องของตลาดขาย ยังไงก็มีคนซื้อ ขอเพียงมีใจรักที่จะลงมือทำ” คุณจิตกร แนะนำ

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเรื่องการเลี้ยงปลากัดได้ที่ คุณจิตกร อาบสุวรรณ์ หมายเลขโทรศัพท์ (090) 175-9917