หนุ่มสระบุรี ลาออกจากงานประจำ กลับบ้านพลิกผืนนา เลี้ยงกุ้งก้ามแดง ส่งขาย โรงแรม ร้านอาหาร สร้างรายได้งาม

ปัจจุบัน ปฏิเสธไม่ได้ว่ากระแสการทำเกษตรของคนในยุคนี้เป็นที่นิยมมากขึ้น ซึ่งเห็นได้จากรายการโทรทัศน์หรือข่าวสารตามโลกโซเชียลมีเดียต่างๆ ที่คนจากหลากหลายอาชีพผันชีวิตสู่การทำเกษตรกรรมกันอย่างกว้างขวาง

ซึ่งการทำประมงก็มาแรงไม่แพ้การทำเกษตรด้านอื่นๆ โดยเฉพาะ กุ้งก้ามแดง กำลังเป็นที่จับตาของใครหลายๆ คน ที่ต้องการจะเลี้ยงสร้างอาชีพ โดยจับตามองกันว่าเป็นการเลี้ยงเพื่อตามกระแส หรือว่าเลี้ยงเพื่อเป็นอาชีพที่ยั่งยืนกันแน่ เพราะจากมุมมองจะเห็นเป็นเพียงเพาะพันธุ์ขายแล้วนำมาเลี้ยงให้สวยงามจึงดูไม่ยั่งยืน แต่จริงๆ แล้ว กุ้งก้ามแดง ไม่เพียงแต่เลี้ยงสวยงามได้เท่านั้น ยังสามารถกินได้ด้วยเช่นกัน

คุณวิศรุต ใจเมือง

คุณวิศรุต ใจเมือง อยู่บ้านเลขที่ 20 หมู่ที่ 7 ตำบลหนองหัวโพ อำเภอหนองแซง จังหวัดสระบุรี เป็นอีกหนึ่งบุคคลที่มีความสนใจในการเลี้ยงกุ้งก้ามแดงเป็นอย่างมาก ซึ่งเขาเองเลี้ยงแบบไม่ได้หวังเพื่อดูเป็นสัตว์น้ำสวยงามที่อยู่ภายในตู้ แต่นำมาเลี้ยงเป็นกุ้งเนื้อที่สามารถนำไปประกอบอาหาร เป็นเมนูกุ้งก้ามแดงที่บอกเลยว่าเห็นแล้วน้ำลายสอไม่น้อยกันเลยทีเดียว

 

เลี้ยงกุ้งไว้เป็นอาชีพเสริม หลังว่างจากทำนา

คุณวิศรุต เล่าให้ฟังว่า สมัยก่อนเป็นพนักงานอยู่บริษัท ต่อมารู้สึกไม่ชอบงานทางด้านนี้ จึงตัดสินใจลาออกมาช่วยงานที่บ้านคือทำนา ซึ่งระหว่างที่มีเวลาว่างหลังจากทำนาจึงเกิดความคิดที่อยากจะหาอาชีพเสริมสร้างรายได้ ซึ่งขณะนั้นได้ดูรายการโทรทัศน์เกี่ยวกับการเลี้ยงกุ้งก้ามแดง จึงตัดสินใจไปศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับการเลี้ยงกุ้งชนิดนี้ในเวลาต่อมา

“การเลี้ยงกุ้งก้ามแดง คนจะมองว่าเลี้ยงเพราะเป็นกระแส เอาไว้ขายพ่อแม่พันธุ์ แต่ที่ผมไปศึกษาจะเน้นเลี้ยงแบบเป็นกุ้งเนื้อ เพื่อส่งขายให้กับโรงแรม ร้านอาหาร เพราะการเลี้ยงทำเป็นกุ้งเนื้อสำหรับผมมองว่ามันยั่งยืนกว่า แม้จะดูว่าราคาไม่แพงมากก็ตาม ซึ่งเห็นจากคนที่เลี้ยงกุ้งขาวมองเห็นได้เลยว่าบางทีให้คนกินยังผลิตไม่ค่อยพอขายเลย คือกินแล้วก็หมดไป ผมก็เลยมาจับตลาดการเลี้ยงกุ้งก้ามแดงเพื่อเป็นกุ้งเนื้อ มันจะดูทำตลาดได้ดี จึงได้มาเริ่มทำ” คุณวิศรุต เล่าถึงความเป็นมา

หลังจากศึกษาวิธีการเลี้ยงกุ้งก้ามแดงจนสำเร็จดีแล้ว คุณวิศรุต บอกว่า จึงเริ่มมาทำบ่อเลี้ยงเองที่บ้าน โดยพลิกผืนนาบางส่วนมาสร้างบ่อสำหรับเลี้ยงกุ้งก้ามแดง

 

เลี้ยงทำเป็นกุ้งเนื้อ ใช้เวลาเลี้ยงอย่างต่ำ 6 เดือน

ในขั้นตอนของการเลี้ยงนั้น คุณวิศรุต บอกว่า จะนำพ่อแม่พันธุ์มาผสมพันธุ์กัน ซึ่งอายุและความสมบูรณ์ของพ่อแม่พันธุ์มีความสำคัญมาก โดยใช้อายุประมาณ 4-5 เดือน ซึ่งกุ้งก้ามแดงจะมีไซซ์ขนาดประมาณ 4-5 นิ้ว จากนั้นนำมาเพาะพันธุ์ภายในบ่อปูนที่เตรียมไว้ โดยใช้อัตราส่วน แม่พันธุ์ 2 ตัว ต่อพ่อพันธุ์ 1 ตัว

บ่ออนุบาล

“พอเราเตรียมสถานที่เพาะเสร็จแล้ว ทุก 1 เดือน หมั่นเช็กว่าแม่พันธุ์ตั้งท้องหรือยัง เพราะว่ามันเป็นการผสมแบบธรรมชาติ เราจะกำหนดอะไรได้ไม่แน่นอน พอเราจับมาดูเห็นว่าตัวไหนมีไข่แล้วก็จับแยกมาใส่ตะกร้า รอให้ลูกกุ้งสลัดออกจากท้องให้หมด แล้วจึงนำลูกกุ้งไซซ์ลงเดินไปอนุบาลในขั้นตอนต่อไป” คุณวิศรุต อธิบายถึงวิธีการเพาะพันธุ์

หลังผ่านการอนุบาล จะนำไปเลี้ยงในบ่อดิน

นำลูกกุ้งไซซ์ลงเดินไปอนุบาลในกระชังที่อยู่ภายในบ่อดิน ซึ่งกระชังที่ใช้ มีขนาด 3×4 เมตร ใส่ลูกกุ้งไซซ์ลงเดินประมาณ 1,000 ตัว ต่อกระชัง ซึ่งอาหารช่วงแรกจะเป็นอาหารสำหรับกุ้งเล็กให้กินในช่วงเย็น 1 มื้อ

กุ้งไซซ์ลงเดิน

เมื่อเลี้ยงในกระชังได้จนอายุประมาณ 1 เดือน ลูกกุ้งก้ามแดงจะมีขนาดไซซ์ประมาณ 1 นิ้ว จากนั้นนำมาเลี้ยงในบ่อดิน ขนาด 15×30 เมตร ปล่อยกุ้งประมาณ 5,000 ตัว ต่อบ่อ อาหารในระยะนี้จะเป็นอาหารกุ้งที่มีโปรตีน 40 เปอร์เซ็นต์ ให้กินในช่วงเย็นเหมือนเดิม

บ่อสำหรับเลี้ยง

“ใต้พื้นบ่อดินเราก็จะหาพวกตาข่าย ท่อน้ำเอาลงไปไว้ข้างใต้ เพื่อให้เป็นที่สำหรับกำบังซ่อนตัว จากนั้นก็เลี้ยงต่อไปอีก 2 เดือนครึ่ง ก็จะจับมาคัดเพศเพื่อแยกตัวผู้ตัวเมีย ซึ่งที่ฟาร์มผมจะไม่เน้นเลี้ยงขุนให้เป็นกุ้งเนื้อเอง แต่จะแยกตัวผู้ส่งไปให้เพื่อนสมาชิกในกลุ่มเอาไปเลี้ยงต่ออีก 3 เดือน ส่วนตัวเมียเราก็เอามาเป็นแม่พันธุ์ใช้เอง ซึ่งการเลี้ยงทำกุ้งเนื้อจะใช้เวลานานหน่อย พอเขาเลี้ยงโตแล้ว ก็เอาส่งกลับมาขายให้ผม ผมก็จะรับซื้อไปขายให้กับลูกค้าที่ติดต่อไว้” คุณวิศรุต กล่าว

การเลี้ยงกุ้งก้ามแดงช่วงที่ต้องระวังมากที่สุดคือ ช่วงฤดูหนาว เพราะกุ้งจะไม่ค่อยวางไข่ และจะกินอาหารน้อยลง จะทำให้เกิดการตายบ้าง

ซึ่งผู้ที่เป็นมือใหม่ สนใจอยากจะเลี้ยงกุ้งก้ามแดง คุณวิศรุตแนะว่า ไม่อยากให้ทดลองเอาลูกกุ้งไซซ์ลงเดินมาเลี้ยง เพราะอัตราการตายสูง จะทำให้หมดกำลังใจที่จะเลี้ยงได้ แต่ควรหากุ้งที่มีไซซ์ 1 นิ้วขึ้นไป มาเลี้ยงจะดีกว่า อัตราการตายก็จะน้อย

 

ตลาดส่วนใหญ่ เน้นส่ง โรงแรม และร้านอาหาร

ในเรื่องของการทำตลาดขายกุ้งก้ามแดงนั้น คุณวิศรุต บอกว่า จะติดต่อกับโรงแรมและร้านอาหารเป็นส่วนใหญ่ เนื่องจากกุ้งก้ามแดงที่เลี้ยงทำเป็นกุ้งเนื้อยังมีคนผลิตขายไม่มาก จึงเน้นขายให้กับตลาดระดับบนก่อน เพราะบางพื้นที่จะมีนักท่องเที่ยวที่นิยมกินเมนูที่ทำจากกุ้งก้ามแดงพอสมควร

ขนาดที่ส่งขายได้

“กุ้งเนื้อที่เลี้ยง 6 เดือน พร้อมขาย ไซซ์ก็จะอยู่ประมาณ 10 ตัวโล ราคาขายอยู่ที่ กิโลกรัมละ 800-900 บาท ซึ่งกุ้งก้ามแดงก็สามารถทำอาหารได้หลายอย่างหลายเมนู ซึ่งรสชาติของเนื้อกุ้งก็ใช้ได้ คนก็ชอบกันมาก เพราะเวลาไปส่งขายจะมีตู้ใส่ให้เห็นเลยว่าหน้าตากุ้งเป็นยังไง เห็นกันตัวเป็นๆ ลูกค้าจึงมั่นใจความสดก่อนที่จะนำมาปรุงอาหาร” คุณวิศรุต บอกหลักการทำตลาด

อุปสรรคของการเลี้ยงกุ้งก้ามแดงแบบเป็นกุ้งเนื้อ คุณวิศรุต มองว่า ต้องไม่เลี้ยงให้กุ้งอยู่ในพื้นที่ที่หนาแน่นกันมากเกินไป เพราะกุ้งจะกินกันเอง และที่สำคัญอาจมีการต่อสู้จนก้ามหัก ซึ่งถ้าก้ามหักจะไม่สามารถส่งตลาดระดับบนได้ จึงต้องหาตลาดอีกเกรดหนึ่งสำรองไว้เพื่อส่งขายเป็นไซซ์ตกเกรด

เมนูอาหารจากกุ้งก้ามแดง
ข้าวหมกกุ้ง

สำหรับผู้ที่สนใจอยากจะเลี้ยงกุ้งก้ามแดงเป็นอาชีพที่สร้างรายได้ หรือคนที่มีเลี้ยงเล่นๆ อยู่ที่บ้านอยู่แล้ว ยังไม่รู้ว่าจะต้องทำการตลาดแบบไหน คุณวิศรุตแนะนำว่า

“สำหรับคนที่มีพื้นที่ไม่มาก ก็สามารถเลี้ยงได้ คือการเพาะลูกขาย ซึ่งตอนนี้ตลาดก็ยังต้องการอยู่ ทำเป็นอาชีพเสริมเล็กๆ ส่วนคนที่มีพื้นที่ ก็เลี้ยงอย่างที่ผมเลี้ยง เป็นกุ้งเนื้อ ที่ต้องเลี้ยงในบ่อดิน เพราะอัตราการโตมันจะดีกว่าที่เรานำมาเลี้ยงในอ่าง ซึ่งกุ้งก้ามแดงมันจะโตด้วยการลอกคราบ ถ้าพื้นที่มันคับแคบเกินไปมันก็จะไม่ลอกคราบ การโตมันก็จะน้อย ซึ่งเดี๋ยวนี้หาซื้อมาเลี้ยงง่าย ลงทุนซื้อพ่อแม่พันธุ์ 1 คู่ เลี้ยงให้ดี จัดการให้ได้ ก็เป็นงานที่สร้างเงินได้แน่นอน”

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณวิศรุต ใจเมือง ที่หมายเลขโทรศัพท์ (092) 290-6737