บัณฑิต ป.โท จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เพาะพันธุ์ปลาหมอสี ปลามีคุณภาพ ผลิตไม่ทันขาย

ปลาหมอสี เป็นปลาที่นิยมเลี้ยงกันอย่างแพร่หลาย ด้วยมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เช่น สีสันที่สวยงามสะดุดตา ตลอดจนส่วนหัวที่มีความโหนกนูน จึงทำให้ดูแปลกไปกว่าปลาชนิดอื่น ปลาหมอสีจะเน้นเลี้ยงให้มีสีสันเด่นชัด และส่วนหัวให้มีโหนกก้อนใหญ่ ซึ่งลำตัวของปลาจะมีลักษณะแบน เกล็ดมีขนาดปานกลาง ลำตัวมีสีฉูดฉาดหลายสี เช่น สีชมพู สีน้ำเงิน สีเหลือง ปลาหมอสีนอกจากความสวยงามแล้วยังมีความแข็งแรง สามารถทนต่อสภาพน้ำที่มีอากาศน้อยได้ดี บางคนก็มีความเชื่อว่า การเลี้ยงปลาชนิดนี้สามารถช่วยเสริมฮวงจุ้ย จึงทำให้ตลาดต่างประเทศอย่างจีนชื่นชอบเป็นอย่างมาก

พ่อพันธุ์ปลา

คุณธนัชชา เจียมกรกต หรือ คุณติ๊ดตี่ อยู่บ้านเลขที่ 83/1 หมู่ที่ 9 ตำบลนาดี อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสาคร เป็นผู้ที่มีความชื่นชอบในการเลี้ยงปลาหมอสีเป็นอย่างมาก ในช่วงแรกจะนำมาเลี้ยงเพื่อดูแลเพื่อความสวยงาม แต่เมื่อเลี้ยงแล้วปลาโตจนสามารถจำหนายได้ เห็นถึงช่องทางการทำเงิน จึงเป็นจุดเริ่มต้นให้คุณติ๊ดตี่สร้างเป็นธุรกิจอย่างจริงจัง ผลิตปลาจำหน่ายทั้งในและต่างประเทศ

คุณธนัชชา เจียมกรกต

จากเลี้ยงดูสวยงาม

เป็นอาชีพหลักทำเงิน

คุณติ๊ดตี่ เล่าให้ฟังว่า จบการศึกษาระดับปริญญาตรีสาขาวิชารัฐศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยแม่โจ้ วิทยาเขตแพร่เฉลิมพระเกียรติ และต่อมาได้ศึกษาต่อระดับปริญญาโท ในสาขาวิชาการเมืองการจัดการปกครอง จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยช่วงที่เรียนต่อระดับปริญญาโท มีเวลาว่างจากการเรียน จึงได้มีโอกาสไปเดินเล่นดูตลาดปลาสวยงาม และเห็นปลาหมอสีเป็นปลาที่น่าเลี้ยง ทำให้เกิดความสนใจอยากซื้อมาเลี้ยงเป็นการคลายเครียด และสร้างความเพลิดเพลิน จึงได้ซื้อมาเลี้ยงอย่างจริงจัง จำนวน 1 ตัว เมื่อปลาโตจนสามารถจำหน่ายได้ จึงเกิดแรงบันดาลใจที่อยากจะสร้างรายได้ตั้งแต่นั้นมา

“ปลาตัวนั้นที่เราซื้อมาเลี้ยง 1 ตัวพอโต สามารถขายได้ราคาอยู่ที่ตัวละ 3,000-4,000 บาท ทำให้เรามีกำลังใจ เป็นการจุดประกายให้เราอยากที่จะเลี้ยง สร้างเป็นอาชีพเสริมระหว่างเรียนก่อน พอตั้งใจที่จะเริ่มทำเป็นอาชีพ ก็พยายามศึกษาหาข้อมูลจากหลากหลายที่ ไม่ว่าจะเป็นฟาร์มดังๆ ข้อมูลตามอินเตอร์เน็ต อย่างที่รู้ๆ กัน อะไรที่เราชอบ เราก็จะทำออกมาได้ดี พอได้ผลกำไรมา เราทำไปทำมาขยับขยายการเลี้ยงออกไปเรื่อยๆ ทำให้ตอนนี้ปลาหมอสีเป็นอีกหนึ่งสัตว์น้ำ ที่สร้างรายได้ให้กับเราอยู่กับบ้านได้สบายๆ จึงเลี้ยงแบบครบวงจรมาตั้งแต่ปี 2559” คุณติ๊ดตี่ เล่าถึงที่มาของการเลี้ยงปลาหมอสี

ช่องเก็บแม่พันธุ์

การผสมพันธุ์ที่ดี

พ่อแม่พันธุ์ต้องดี มีคุณภาพ

ในขั้นตอนของการผสมพันธุ์ปลาหมอสีให้ได้ลูกปลาที่มีคุณภาพนั้น คุณติ๊ดตี่ บอกว่า จะต้องเลือกพ่อแม่พันธุ์ที่เป็นต้นสายพันธุ์ดีจากแหล่งต่างๆ เข้ามาเลี้ยง โดยก่อนที่จะจับคู่ผสมพันธุ์ ตรวจสอบดูก่อนว่า พ่อแม่พันธุ์ที่จะจับคู่นั้น มีลักษณะเด่นอะไรบ้าง โดยพ่อพันธุ์ที่เหมาะสมในการผสมพันธุ์ต้องโหนกหัวที่ใหญ่ และลำตัวขนาด 6 นิ้ว มีอายุประมาณ 6 เดือน ถึง 1 ปี ซึ่งอายุของแม่พันธุ์ไม่ต่างจากพ่อพันธุ์

ไข่ปลาหลังจากผสมครบ 48 ชั่วโมง

เมื่อได้คู่พ่อแม่พันธุ์ที่เลือกไว้แล้ว จะใส่ให้อยู่ในพื้นที่ผสมพันธุ์ในตู้เดียวกัน แต่ก่อนที่รอบไข่ของตัวเมียจะพร้อมผสมพันธุ์ได้นั้น จะต้องมีฉากกันไม่ให้ปลาหมอสีอยู่รวมกันทันที เป็นเวลาประมาณ 2-3 วัน เพื่อสร้างความคุ้นเคย หากไม่ทำเช่นนี้จะทำให้พ่อแม่พันธุ์ปลากัดกันจนเป็นแผล

“พอตัวเมียพร้อมแล้วหลังจากเราเอาที่กั้นออก พ่อแม่พันธุ์ก็จะผสมพันธุ์กัน ตัวเมียก็จะวางไข่ติดกับกระถางที่เตรียมไว้ให้ ใช้เวลาประมาณ 6 ชั่งโมง ก็จะวางไข่เสร็จ จากนั้นก็จะนำไข่ที่ได้มาฟักในกะละมังที่เตรียมไว้ พร้อมกับใส่ยากันเชื้อราและออกซิเจนเติมอากาศในกะละมังให้กับไข่ด้วย หลังจากนั้นเมื่อไข่ผสมแล้วประมาณ 48 ชั่วโมง ลูกปลาหมอสีจะเริ่มฟักออกจากไข่ เมื่อมีอายุครบ 3 วัน จะเริ่มให้กินอาหารจำพวกไรฝุ่น พร้อมกับย้ายไปอยู่ในตู้สำหรับอนุบาล ซึ่งอาหารก็จะเปลี่ยนเป็นอาหารจำพวกไส้เดือนน้ำ ให้กินจนลูกปลามีอายุ 1-2 เดือน เมื่อเห็นว่าลูกปลาหมอสีมีขนาดตัวใหญ่ประมาณนิ้วหัวแม่มือ ตัวไหนที่มีทรงสวย ก็จะจับปลาหมอสีมาแยกเลี้ยงแบบขังเดี่ยว ช่องละ 1 ตัว เพื่อสร้างให้มีทรงและสีที่สวยงามต่อไป” คุณติ๊ดตี่ บอก

ลูกปลาหมอสีอายุ 3 สัปดาห์

อาหารสำหรับให้ปลาหมอสีที่มีขนาดใหญ่ในการทำฟอร์ม จะเลี้ยงด้วยไรทะเลเป็นหลัก อีกประมาณ 2-3 สัปดาห์ เมื่อปลาเริ่มมีสีที่สวยและหัวโหนกที่ต้องการ นำปลาหมอสีตัวผู้มาคัดความสวยงามอีกครั้งหนึ่ง เพื่อส่งจำหน่ายตามเกรดต่างๆ ส่วนตัวเมียจะเก็บไว้ทำเป็นแม่พันธุ์ในฟาร์มต่อไป

สำหรับเรื่องโรคที่เกิดขึ้นกับปลาหมอสีภายในฟาร์มนั้น คุณติ๊ดตี่ บอกว่า เนื่องจากการเลี้ยงเน้นเป็นอาหารสดจึงทำให้บางครั้งมีโรคที่ติดมากับอาหาร ทำให้ปลาหมอสีที่เลี้ยงเกิดเป็นโรคสีขาวได้ รักษาตามอาการที่เกิดขึ้นและดูแลปลาให้มีความสมบูรณ์มากที่สุด

ลูกปลาพร้อมทำฟอร์ม

ตลาดนิยมปลาที่มีหัวใหญ่

สีตัวแดงสด และลายเส้นมุก

ในเรื่องของการทำตลาดเพื่อจำหน่ายนั้น คุณติ๊ดตี่ บอกว่า จะเน้นเลี้ยงเพื่อทำจำนวนเพื่อให้ลูกค้านำไปเลี้ยงต่อ ว่าจะนำไปประกวดหรือว่านำไปเลี้ยงดูเล่นต่อเอง โดยทางฟาร์มจะเพาะพันธุ์และเลี้ยงเป็นเวลาสั้นๆ ใช้เวลาประมาณ 3 เดือน เพื่อสร้างฟอร์มเริ่มต้นให้กับลูกค้าไปเลี้ยงต่อตามความต้องการ หลังจากนั้นก็จะจำหน่ายออกทันที ซึ่งปลาหมอสีในช่วงนี้จะมีไซซ์อยู่ที่ประมาณ 3 เดือน

ปลาพ่อแม่พันธุ์ช่วงจับคู่ผสมพันธุ์

โดยเทคนิคการทำตลาดจะเน้นนำรูปปลาหมอสีที่มีอยู่ภายในฟาร์ม โพสต์ลงตามสื่อโซเชียลมีเดียต่างๆ เมื่อมีลูกค้าหรือผู้ที่สนใจอยากจะขอซื้อ ก็จะเข้ามาติดต่ออยู่เรื่อยๆ จากนั้นทางฟาร์มจะส่งปลาหมอไปให้ลูกค้าถึงบ้าน หรืออาจเข้ามารับเองได้ที่ฟาร์ม

“ปลาหมอสีที่เราผลิต จะเน้นแบบขายไว สร้างฟอร์มปลาใช้เวลาประมาณ 3 เดือน เราก็จะส่งขายเลย ตกอยู่เฉลี่ย 1 เดือน ส่งขายได้อยู่อย่างต่ำสุดประมาณ 300 ตัว ขายอยู่ที่ตัวละ 150 บาท ลูกค้าที่เข้ามาซื้อส่วนใหญ่ ก็จะเป็นลูกค้าที่ต้องการรับไปขายต่อยังตลาดต่างประเทศ และเป็นผู้ที่สนใจทั่วไป ซึ่งคนจีนนี่ถือว่าเป็นลูกค้าหลักที่ชอบปลาหมอสี ตั้งแต่เลี้ยงมา มองว่าตลาดปลาหมอสีถือว่าเป็นตลาดที่ดีนะ ยังสามารถผลิตปลาออกขายได้เรื่อยๆ สำหรับคนที่สนใจอยากจะเลี้ยง อย่างแรกให้ถามใจตัวเองก่อนว่าชอบไหม เมื่ออยากจะเลี้ยงเป็นการค้าต้องศึกษาอุปนิสัยของปลาก่อน จากแหล่งความรู้ต่างๆ จากนั้นประสบการณ์อื่นๆ ก็จะสอนเราเองว่าต้องทำอะไรต่อไป” คุณติ๊ดตี่ บอก

สำหรับท่านใดที่ชื่นชอบการเลี้ยงปลาหมอสี และต้องการคำแนะนำต่างๆ สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณธนัชชา เจียมกรกต หมายเลขโทรศัพท์ (081) 433-9129

เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันที่ 28 ธ.ค. 2020