เกษตรสุโขทัย เพาะพันธุ์ปลา เป็นอาชีพทำเงิน เน้นความจริงใจ สร้างตลาดได้ยั่งยืน

สมัยนี้การเลี้ยงปลาเนื้อกำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะในหลายภูมิภาค หลายๆ คนให้ความสนใจในเรื่องของการทำเกษตรมากขึ้น จึงต้องมีการเตรียมบ่อน้ำและแหล่งน้ำในพื้นที่ของตัวเอง ทำให้มองโอกาสที่จะซื้อลูกพันธุ์ปลามาปล่อยเลี้ยง เมื่อโตก็สามารถจำหน่ายหรือนำมาประกอบอาหารภายในครัวเรือนได้ ส่งผลให้ตลาดเพาะพันธุ์ปลาในบ้านเรามีผู้ประกอบเกิดขึ้นมากมาย เพื่อตอบสนองต่อความต้องการของลูกค้า เพื่อสร้างแหล่งโปรตีนชั้นดีที่บริโภคได้ทุกเพศทุกวัย

คุณธีระกิจ เมณร์กูล

คุณธีระกิจ เมณร์กูล เจ้าของ สุเม่นฟาร์ม ตั้งอยู่เลขที่ 241 หมู่ที่ 6 ตำบลหนองอ้อ อำเภอศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย ยึดอาชีพเพาะพันธุ์ปลาตามที่เขาร่ำเรียนมา ส่งผลให้เป็นอาชีพที่มั่นคงสามารถเลี้ยงครอบครัว ด้วยความมุ่งมั่นอุตสาหะในอาชีพของตนเอง เมื่อสำเร็จแล้ว เขาจึงเปิดฟาร์มเป็นแหล่งเรียนรู้ให้กับนักศึกษาฝึกงานจากสถาบันต่างๆ ได้เข้ามาฝึกงานจากประสบการณ์จริงในฟาร์มของเขา

คุณธีระกิจ เล่าให้ฟังว่า หลังจบการศึกษาได้ทำงานเป็นพนักงานบริษัทเอกชน แต่ไม่ชอบการทำงานที่ต้องขึ้นอยู่กับกฎเกณฑ์มากนัก จึงหันมามองหาอาชีพที่เป็นนายตัวเอง คือ การเพาะพันธุ์ปลาขาย เพราะสมัยที่เขาเรียนได้เพาะธุ์ปลาสวยงามขายในระหว่างนั้น ทำให้มีความรู้ด้านนี้ และคิดว่าน่าจะทำออกมาได้เป็นอย่างดี

จับเตรียมส่งลูกค้า

“สมัยก่อนผมเป็นพนักงานบริษัท เมื่อทำไปนานๆ ผมรู้สึกไม่ชอบ แต่พื้นฐานที่บ้านผมทำสวนส้ม แต่ถ้าจะเอารายได้จากตรงนี้อาจจะไม่พอ จึงปรึกษากันในครอบครัว ว่าเราจะทำยังไงให้เราอยู่ได้ จึงมองธุรกิจขายปลา เพราะพื้นฐานเดิมสมัยเรียน ผมเพาะปลาสวยงามขาย จึงเริ่มธุรกิจแรกคือขายปลาสวยงามตามตลาดนัด พอลูกค้ามีมากขึ้นถามหาปลาเนื้อ ผมก็เลยพัฒนามาทำปลาสวยงามและปลาเนื้อแบบครบวงจรในเวลาต่อมา” คุณธีระกิจ บอก

ในขั้นตอนของการเพาะพันธุ์ปลานั้น คุณธีระกิจ อธิบายให้ฟังว่า ต้องคัดพ่อพันธุ์และแม่พันธุ์ที่มีไข่สมบูรณ์มาผสมเทียมในบ่อปูน ขนาด 3×4 เมตร ลึก 80 เซนติเมตร ช่วงที่รอปลาออกจากไข่ ก็จะเตรียมบ่อดิน ขนาด 15×25 เมตร ด้วยการทำความสะอาด จากนั้นโรยพื้นบ่อด้วยปูนขาวเพื่อฆ่าเชื้อ จากนั้นใส่น้ำลงในบ่อดินในระดับที่ต้องการ

ส่งลูกพันธุ์ที่บ่อลูกค้า

เมื่อลูกปลาที่เพาะออกจากไข่ได้ประมาณ 2-3 วัน จะย้ายลูกปลาลงไปอนุบาลในบ่อดินที่เตรียมไว้ อัตราส่วน เลี้ยงในบ่อดินอยู่ที่ 200,000 ตัว ต่อบ่อ

โดยอาหารที่ให้ลูกปลากินในระยะนี้จะเป็นรำละเอียดสำหรับลูกปลาที่กินพืช ส่วนลูกปลากินเนื้อจะให้ปลาป่น และอาหารเม็ด ทุก 3 มื้อ คือ เช้า กลางวัน และเย็น

พื้นที่ภายในฟาร์ม

การอนุบาลลูกปลาใช้เวลาประมาณ 1 เดือน ลูกปลาจะมีขนาดไซซ์ตัวอยู่ที่ 2-3 เซนติเมตร จากนั้นจับลูกปลาขึ้นจากบ่อดินด้วยวิธีลากอวน นำมาขัดในกระชัง ขนาด 2×4 เมตร จำนวน 5,000 ตัว ประมาณ 2-3 วัน เพื่อเตรียมส่งจำหน่ายลูกค้าต่อไป

“ในเรื่องของโรคที่เกิดขึ้นกับลูกปลาที่เพาะพันธุ์ ไม่ค่อยมีอะไรเกิดขึ้น เพราะว่าดูแลในระยะสั้นๆ พร้อมกับเรามีการเตรียมบ่อที่สะอาด จึงทำให้เราสามารถควบคุมในเรื่องนี้ได้ พอลูกปลาได้ระยะเวลา ขนาดไซซ์ก็จะตรงตามที่ต้องการ จากนั้นเราก็นำมาพักก่อนหน้าฟาร์มเพื่อให้ปลาได้ปรับตัวก่อนส่งลูกค้า ก็จะช่วยให้ลูกปลาก่อนที่จะถึงมือลูกค้ามีความแข็งแรงมากขึ้น” คุณธีระกิจ บอก

ลูกปลาดุกบิ๊กอุย

ในเรื่องของการทำตลาดนั้น คุณธีระกิจ บอกว่า ปัจจุบัน การสื่อสารและสื่อโซเชียลมีเดียมีส่วนสำคัญมากในการจำหน่าย เพราะลูกค้าที่อยู่ห่างไกลสามารถชมภาพหรือกิจกรรมต่างๆ ของบ่อเขาได้จากที่ไกลๆ ส่งผลให้เป็นอีกการตัดสินใจและไว้วางใจที่จะซื้อขายกัน เมื่อตกลงกันได้เขาก็จะนำลูกปลาทั้งหมดไปส่งให้กับลูกค้าถึงที่อยู่กันเลยทีเดียว

ลูกปลาดุกรัสเซีย

โดยราคาลูกปลาที่ฟาร์มจำหน่ายมีราคาแตกต่างกันตามขนาดไซซ์ ซึ่งปลาแต่ละชนิดจะมีราคาที่ไม่เท่ากัน เช่น ปลาหมอ ขนาดไซซ์ 2-3 เซนติเมตร ราคา 70-90 สตางค์ ขนาดไซซ์ 3-5 เซนติเมตร ราคา 1.2-1.5 บาท ปลาสลิด ขนาดไซซ์ 2-3 เซนติเมตร ราคา 40 สตางค์ ขนาดไซซ์ 3-5 เซนติเมตร ราคา 60-80 สตางค์ ปลากดเหลือง จำหน่ายตามขนาดความยาว 1 นิ้ว ราคาจะอยู่ที่ 1 บาท และปลาดุกรัสเซีย ขนาดไซซ์ 1 นิ้วขึ้นไป จะอยู่ที่ราคา 40 สตางค์ ถึง 1 บาท

“ฟาร์มผมติดถนนก็จะมีเน้นขายที่หน้าฟาร์ม และบริการส่งถึงบ้านตามจังหวัดต่างๆ ราคาที่ขายหน้าฟาร์ม กับราคาที่ไปส่งก็จะต่างกันนิดหน่อย ซึ่งยุคนี้การสื่อสารไร้พรมแดน มันทำให้เราสามารถทำการตลาดได้ง่ายขึ้น เราได้คุยกับลูกค้าได้สะดวก ทำให้เวลาลูกค้าที่เกิดปัญหาการเลี้ยง เราสามารถวีดิโอคอลคุยและแก้ปัญหาได้ทันที สำหรับท่านใดที่สนใจอยากจะเลี้ยงหรือเพาะพันธุ์ปลา ก็สามารถเรียนรู้นิสัยปลาที่ต้องการเลี้ยงก่อน เมื่อมั่นใจแล้วจึงค่อยๆ ลองทำให้เกิดประสบการณ์ด้วยตัวเอง เมื่อสำเร็จแล้วรายได้ก็จะตามมาอย่างแน่นอน” คุณธีระกิจ บอก

ลูกปลากาดำ

สำหรับท่านใดสนใจลูกพันธุ์ปลา สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณธีระกิจ เมณร์กูล หมายเลขโทรศัพท์ (087) 929-5359, (082) 225-5698

ลูกกบก็มีจำหน่าย
ลูกปลาจะละเม็ด
ลูกปลาจีน
ลูกปลาหมอ พันธุ์ชุมพร