อดีตไกด์ทัวร์ ผันตัวมาเลี้ยงปลากัดแฟนซีคัดเกรด ตีตลาดหัวคิว

ปลากัดเป็นปลาสวยงามอีกชนิดหนึ่งที่นิยมเลี้ยงกันอย่างมาก ปลากัดถือว่าเป็นปลาที่อยู่คู่บ้านคู่เมืองเรามาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน แต่ในอดีตปลากัดมักจะถูกเลี้ยงไว้เพื่อนำปลากัดมากัดกัน แสดงถึงความแข็งแกร่งของปลาแต่ละตัว แต่ละสายพันธุ์ แต่ในปัจจุบันปลากัดถูกพัฒนาสายพันธุ์มาหลายหลาก มีสีสันและลักษณะที่สวยงาม หรือที่รู้จักกันว่า ปลากัดแฟนซี จนกลายมาเป็นปลาเศรษฐกิจอีกชนิดหนึ่งเลยก็ว่าได้ ปลากัดเป็นปลาที่เหมาะสำหรับคนที่ชอบเลี้ยงปลาสวยงามขนาดไม่ใหญ่มาก การดูเเลไม่ยุ่งยาก และไม่จำเป็นต้องพึ่งออกซิเจนในการเลี้ยง

คุณนิธิโรจน์ โชติจรัสรุจน์ หรือ คุณจ็อบ เจ้าของฟาร์ม JP BETTA ปลากัดแฟนซี

คุณนิธิโรจน์ โชติจรัสรุจน์ หรือ คุณจ็อบ อายุ 29 ปี อาศัยอยู่ที่จังหวัดหัวหิน ถือว่าเป็นอีกบุคคลหนึ่งที่อยู่ในวงการสัตว์เลี้ยงสวยงาม มาเป็นระยะเวลาหนึ่งที่นานพอสมควร จนกระทั่งปัจจุบัน คุณนิธิโรจน์ เป็นเจ้าของฟาร์ม JP BETTA ปลากัดแฟนซี คุณนิธิโรจน์ เล่าว่า จุดเริ่มต้นของฟาร์มปลากัด JP BETTA ปลากันแฟนซี เริ่มจากความชอบส่วนตัว ในสมัยช่วงที่คุณนิธิโรจน์ ยังเป็นนักเรียนอยู่นั้น ได้เลี้ยงปลากัดเพราะด้วยความชื่นชอบ

ชั้นวางโหลเลี้ยงปลากัดแฟนซี

แต่ในยุคสมัยนั้นปลากัดสวยงามยังไม่เป็นที่นิยม คนหมู่มากที่เลี้ยงปลากัด ส่วนมากจะเลี้ยงไว้เพื่อนำปลามากัดกัน แต่ปัจจุบันแตกต่างออกไปโดยสิ้นเชิง ปลากัดมีการถูกพัฒนาสายพันธุ์มาอย่างมาก ทำให้ลักษณะของปลากัดนั้นเปลี่ยนแปลงไป รวมไปถึงสีสันที่มีความสวยงามและสดใสมากยิ่งขึ้น ปลากัดถือว่าเป็นปลาสวยงามที่อยู่คู่กับคนในตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

ปลากัดโค่ย กาแล็กซี่

คุณนิธิโรจน์ กล่าวต่อว่า แท้จริงแล้วตนเองได้วางมือจากการเลี้ยงปลากัดเป็นเวลาหลายปีแล้ว เนื่องด้วยพอเรียนจบก็ได้มีอาชีพเป็นไกด์ คุณนิธิโรจน์ มีความสามารถในการสื่อสารภาษาจีนกลางได้ นี่ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งอาชีพในฝันของใครหลายๆ คน ได้เดินทางไปหลากหลายที่ ได้พบเจอผู้คนมากมาย ได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ที่ไม่เคยเห็น และแลกเปลี่ยนประสบการณ์ ความรู้ต่างๆ แต่แล้วเมื่อปลายปี พ.ศ. 2562 ก็ได้มีโรคระบาดรุนแรงอย่างหนักไปทั่วโลก หรือที่เราทุกคนรู้จักกันในชื่อ โควิด-19 ด้วยโรคระบาดนี้ทำให้เศรษฐกิจแย่ลง หลายประเทศต้องปิดประเทศ การค้าขายส่งออกหยุดชะงัก ไม่สามารถเดินทางไปไหนได้ เนื่องจากกลัวการแพร่กระจายของโรคระบาดนี้ ทำให้คุณนิธิโรจน์ ที่เดิมที่มีอาชีพไกด์ ไม่สามารถทำงานได้ แต่ทุกคนล้วนแต่จะต้องใช้ชีวิตกันต่อไป ในตอนนั้น คุณนิธิโรจน์ ต้องหยุดอาชีพไกด์ไว้ก่อน และมองหาอาชีพที่ตนเองสามารถทำได้และมีรายได้เข้ามาในทุกๆ วัน

ปลากัดแบล็กซามูไร

คุณนิธิโรจน์ จึงมีความคิดที่ว่า เราสามารถเอาความชอบของเรามาสร้างรายได้ได้เช่นกัน นี่ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่แท้จริง ที่ทำให้คุณนิธิโรจน์ กลับเข้าสู่วงการสัตว์เลี้ยงสวยงาม อย่างปลากัดแฟนซี โดยคุณนิธิโรจน์ ได้กล่าวว่า ปัจจุบัน ผู้คนมักนิยมเลี้ยงปลากัดแฟนซีไว้โชว์ความสวยงาม และที่ปลากัดแฟนซีเป็นที่นิยมอย่างมากในประเทศและต่างประเทศ เนื่องจากปลากัดแฟนซีนั้นมีสีสันที่หลากหลาย และมีลักษณะที่เป็นเอกลักษณ์ของแต่ละสายพันธุ์ มีการเลี้ยงดูที่ง่ายไม่ยุ่งยาก ใช้พื้นที่ไม่เยอะในการเลี้ยง และปลากัดไม่จำเป็นต้องพึ่งออกซิเจนในการเลี้ยง คุณนิธิโรจน์ จึงเริ่มนำพ่อแม่พันธุ์ปลากัดแฟนซีที่ถูกคัดเกรดแล้วว่าเป็นเกรดที่ดีและสวย นำเข้ามาเลี้ยงในฟาร์ม ทั้งหมดนี้จึงเป็นที่มาของ JP BETTA ปลากัดแฟนซี

ปลากัดคอปเปอร์

คุณนิธิโรจน์ อธิบายถึงการดูแลปลากัดแฟนซี โดยปลากัดแฟนซีจะเลี้ยงไว้ในขวดโหลสีเหลี่ยม ซึ่งเหมาะอย่างมากสำหรับผู้ที่มีพื้นที่ในการเลี้ยงอย่างจำกัด จะมีการเปลี่ยนน้ำทุก 7-10 วัน การเปลี่ยนน้ำทุกครั้งจะต้องมีน้ำเดิมอยู่ในโหลประมาณ 70% โดยน้ำที่จะนำมาเปลี่ยนในโหลปลากัด ควรเป็นน้ำที่ถูกใส่ในภาชนะทิ้งไว้ 3-4 วัน เพื่อให้คลอรีนในน้ำเกิดการระเหยออกไป เพราะหากเปลี่ยนน้ำโดยไม่ผ่านการพักน้ำเพื่อให้คลอรีนระเหยออกอาจทำให้ปลาตายได้ ในการเปลี่ยนน้ำทุกครั้งควรเหลือน้ำเดิมไว้ในโหลประมาณ 70% เพื่อให้ปลาไม่เกิดอาการน็อกน้ำ หรือที่เรียกว่า ให้ยังคงเหลือน้ำเดิมเอาไว้เพื่อรักษาอุณหภูมิในน้ำไม่ให้เปลี่ยนไว หลังจากนั้น ก็จะใส่ใบหูกวางที่แห้งสนิท โดยการฉีกใส่ในจำนวนที่ไม่มาก ให้น้ำพอมีสีเหลืองอ่อนๆ ไม่ขุ่น และทุกครั้งก่อนใส่ใบหูกวางควรทำความสะอาดให้ดีก่อนที่จะนำใส่ลงไปในโหล

ปลากัดซุปเปอร์โกล หูช้าง

ใบหูกวางที่ดีนั้นต้องเป็นใบที่ร่วงหล่นเองตามธรรมชาติ เป็นใบที่แห้งสนิท ใช้ได้ทั้งสีแดง สีเหลือง สีน้ำตาล แต่ใบที่มีสารแทนนินเยอะสุดคือใบที่มีสีน้ำตาลอมม่วง ไม่ควรนำใบสีเขียวสดมาใช้เพราะมีฤทธิ์เป็นพิษ ใบหูกวางแห้งต้องไม่มีเชื้อรา

ใบหูกวางมีประโยชน์มากมาย เช่น ช่วยยับยั้งเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดโรคกับปลา, ช่วยรักษาแผล เพราะมีสารแทนนินที่มีฤทธิ์ในการสมานแผล, ช่วยในการป้องกันปรสิตที่จะมาเกาะบริเวณตัวปลา, ช่วยในการเร่งสีปลาให้สวยงาม, ช่วยในการปรับค่า pH ของน้ำ และช่วยในการลดความเครียดให้กับปลา

แพ็กปลากัดส่งลูกค้า

การให้อาหาร สามารถให้ได้ทั้งลูกน้ำ ไรแดง หรือแม้เเต่เต้าหู้ไข่ เต้าหู้ไข่ช่วยในเรื่องสีของปลาที่สดใสและช่วยให้ปลาตัวใหญ่มากยิ่งขึ้น การให้อาหารจะเป็นการให้ 1 มื้อ ต่อวัน โดยจะให้ในช่วงเช้า

เมื่อปลามีอายุ 3-4 เดือน ก็สามารถนำมาจำหน่ายได้ กลุ่มเป้าหมายของ JP BETTA ปลากัดแฟนซี จะเป็นตลาดปลาสวยงาม ที่ตลาดหัวหิน สาเหตุที่คุณนิธิโรจน์ ให้ความสำคัญกับตลาดหัวหิน เพราะใกล้กับที่พักอาศัย และภายในตลาดหัวหิน ปลากัดแฟนซีก็ยังไม่มีผู้ขายมากนัก ทำให้ JP BETTA ปลากัดแฟนซี เป็นเจ้าแรกๆ สำหรับคนหัวหิน ที่กำลังมองหาปลากัดแฟนซี

JP BETTA ปลากัดแฟนซี ราคาเริ่มต้นที่ 50-300 บาท ต่อตัว ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ของปลากัดแฟนซีแต่ละชนิด ถือว่าเป็นราคาที่ทุกคนสามารถจับต้องได้ ไม่ว่าใครก็สามารถเลี้ยงปลากัดแฟนซีได้ เพราะเป็นปลาที่เลี้ยงดูง่ายอีกชนิดหนึ่ง

คุณนิธิโรจน์ กล่าวว่า เนื่องจากปลากัดแฟนซีเป็นสัตว์เลี้ยงสวยงามที่มีอายุขัยไม่นาน ทำให้ธุรกิจปลากัดแฟนซีสามารถขับเคลื่อนได้ตลอด มีรายได้เข้ามาทุกวัน แต่สิ่งที่ทำให้คุณนิธิโรจน์ มีลูกค้าเก่ากลับมาซื้อซ้ำเป็นจำนวนมากเพราะการบริการหลังการขาย ให้คำปรึกษาในการเลี้ยงดู และคอยตอบคำถามต่างๆ ที่ลูกค้าสงสัย นี่ถือว่าเป็นจุดขายอย่างหนึ่งที่ทำให้ JP BETTA ปลากัดแฟนซี อยู่ในใจของลูกค้า

สำหรับท่านใดที่สนใจปลากัดแฟนซี ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณนิธิโรจน์ โชติจรัสรุจน์  หรือ คุณจ็อบ จังหวัดหัวหิน โทรศัพท์ (086) 971-2738 หรือติดตามความเคลื่อนไหวได้ทางเฟซบุ๊ก JP betta ปลากัดแฟนซี

บทความก่อนหน้านี้เกษตรกรหญิงเลย ปลูก-ขยายพันธุ์ดอกเข้าพรรษา เน้นขายตลาดออนไลน์ สร้างรายได้อยู่กับบ้าน
บทความถัดไปกระเทียม บัวหลวง สมุนไพรรักษาโรคหัวใจ