สาวป.ตรี เลี้ยงปูนาขาย สร้างรายได้ระหว่างเรียน ช่วยแบ่งเบาภาระพ่อแม่

เมื่อ 3 ปีก่อน คุณสุธิดา สุขวิเศษ  นักศึกษาสาววัย 21 ปี ตัดสินใจลงทุนทำอาชีพเพาะพันธุ์ปูนาขาย สร้างรายได้เป็นทุนการศึกษาระหว่างเรียน ในวันนี้กิจการฟาร์มปูนาขนาดเล็กๆ ของเธอ พัฒนาเป็นฟาร์มปูนา ที่มีชื่อเสียงที่สุดแห่งหนึ่งใน จ.ราชบุรี ผลิตสินค้าส่งขายทั่วไทยและป้อนตลาดส่งออก โกยรายได้ก้อนโตเลี้ยงดูครอบครัวได้อย่างมั่นคง ทุกวันนี้ เธอเปิดบ้านให้ผู้สนใจจากทั่วประเทศเข้ามาเยี่ยมชมกิจการและเรียนรู้เริื่องการเลี้ยงปูนากันแบบไม่หวงวิชา  

ปัจจุบัน คุณสุธิดา สุขวิเศษ วัย 24 ปี อาศัยอยู่บ้าน หมู่ที่ 13 ต.คุ้งพะยอม อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี เธอพาชมจุดเพาะเลี้ยงบริเวณข้างบ้าน พบพ่อแม่พันธุ์ปูนาขนาดใหญ่ ก้ามโต รวมไปถึงลูกปูนาอีกจำนวนมาก ถูกแยกเลี้ยงเป็นอย่างดีอยู่ในรองปูนและกะละมังพลาสติก เพื่อเตรียมจำหน่ายให้แก่ผู้ที่สนใจนำไปเพาะเลี้ยงขยายพันธุ์ต่อ และผู้ที่นำไปบริโภค

คุณสุธิดา เปิดเผยว่า ช่วงที่ตนกำลังศึกษาอยู่ชั้นปีที่ 3 สาขาสังคมศึกษา คณะมานุษยวิทยา มหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม มีค่าใช้จ่ายมาก จึงคิดอยากหาอาชีพระหว่างเรียน เพื่อแบ่งเบาภาระครอบครัวอีกทางหนึ่ง จึงหาข้อมูลอาชีพที่เกี่ยวข้องกับการเกษตร ด้วยมีความสนใจและผลิตผลยังเป็นที่ต้องการของตลาด จนพบกับอาชีพการเลี้ยงปูนา ที่ทำได้ง่ายและสร้างรายได้ดี

วิธีการเลี้ยงปูนาของ คุณสุธิดา เริ่มจากออกจับปูนาที่มีขนาดใหญ่เพื่อนำมาเป็นพ่อแม่พันธุ์ ตามทุ่งนาในละแวกบ้าน โดยดูจากความสมบูรณ์ของลำตัวก้ามและขาทั้ง 8 ต้องมีความแข็งแรง จากนั้นนำไปเพาะเลี้ยงในสถานที่ที่จัดเตรียมไว้ โดยใช้บ่อปูนซีเมนต์ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 80 ซ.ม. ใส่น้ำลงไปเล็กน้อย และใส่อิฐบล็อกแบบมีรูเพื่อให้ปูใช้เป็นที่หลบซ่อนตัว รวมทั้งการนำดินท้องนาที่มีต้นหญ้าหรือต้นข้าว ทำเป็นเนินสำหรับให้ปูขึ้นมาพักและกัดกิน ซึ่งบ่อ 1 ใบ จะใส่พ่อแม่พันธุ์ปูนาจำนวน 3 – 5 คู่

หลังการผสมพันธุ์ ปูเพศเมียจะใช้เวลานานประมาณ 3-5 สัปดาห์ ไข่จะเริ่มฟัก ช่วงนี้ลูกปูนาที่ฟักออกจากไข่จะมีขนาดเล็กมาก และยังต้องอาศัยอยู่ที่แผ่นท้องของแม่ปู ก่อนแม่ปูจะใช้ขาเขี่ยให้ออกไปอาศัยในแหล่งน้ำ จนลูกปูมีอายุได้ประมาณ 30 วัน จึงแยกออกลูกปูออกเพื่อทำการอนุบาล เพราะหากปล่อยไว้รวมกัน พ่อแม่ปูจะกินลูกตัวมันเอง
สำหรับวิธีการให้อาหาร คุณสุธิดาจะให้อาหาร 2 แบบคือ ข้าวสุก และอาหารเม็ดสำหรับปลาดุก โดยจะให้ในช่วงเวลาเย็น ครั้งละไม่มากขึ้นอยู่กับปริมาณและขนาดของปู แต่หากให้อาหารปูมากเกินไป จะทำให้อาหารที่เหลืออาจเน่าเสีย เป็นต้นเหตุทำให้ปูเป็นโรคได้ ที่สำคัญควรเปลี่ยนน้ำใหม่ทุกสัปดาห์

ด้านตลาด คุณสุธิดาจำหน่ายสินค้าผ่านเฟสบุ๊ค ในชื่อ “ฟาริดา ฟาร์มปูนา” ซึ่งมีกลุ่มลูกค้าจากทั้งในพื้นที่และจังหวัดใกล้เคียง ติดต่อสอบถามและสั่งซื้อกันอย่างต่อเนื่อง โดยปูที่จำหน่าย ลูกค้าจะนำไปประกอบอาหาร ร้านอาหารอีสาน เพื่อนำไปทำส้มตำ ปูดอง ส่วนลูกค้าอีกกลุ่ม คือ ผู้ที่สนใจนำปูนาไปเพาะเลี้ยงต่อเป็นอาชีพ สนนราคาพ่อแม่พันธุ์ปูนา อยู่ที่ราคาตัวละ 50 บาท ส่วนลูกปูอายุ 2 เดือนขึ้นไป ราคาตัวละ 30 บาท

ที่มา :  ข่าวสด